205
/
156486
Các doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài
cac-doanh-nghiep-my-hien-ke-giup-viet-nam-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai
news

Các doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:31:15
2,124 lượt xem

Nhiều đề xuất đã được các tập đoàn hàng đầu Mỹ đưa ra khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ở chiều ngược lại, người đứng đầu Nhà nước mong muốn các doanh nghiệp Mỹ có tiếng nói với Chính phủ nước này để vượt qua trở ngại hợp tác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại cuộc gặp Liên đoàn doanh nghiệp Mỹ - APEC - Ảnh: TTXVN

Chiều 15-11 (giờ địa phương, sáng nay 16-11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ, trao đổi với Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC.

Các đề xuất của doanh nghiệp Mỹ

Cuộc trao đổi có sự tham dự của ông Ted Osius, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN.

Đại diện lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực như Apple, Boeing, BowerGroupAsia, Cargill, Chubb, Citi, East West Bank, FedEx, Google, KKR, Meta, Microsoft, Moody's, Pfizer, Procter & Gamble, PwC, UPS, Visa, Walmart, Western Digital Corporation…cũng góp mặt.

Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao thành tựu và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đề xuất những ý tưởng, lĩnh vực Việt Nam cần tập trung cải thiện để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Việt Nam cần tăng cường đầu tư, phát triển các cảng hàng không và hệ thống cơ sở hạ tầng cứng, hạ tầng số, đẩy mạnh cải cách, thông quan điện tử.

Việt Nam cũng cần quyết tâm hơn nữa trong triển khai các chính sách về chuyển đổi số, thanh toán một chạm, các giải pháp quản lý chi tiêu của chính phủ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Chủ tịch nước và các doanh nghiệp lớn của Mỹ - Ảnh: TTXVN

Mong doanh nghiệp góp tiếng nói với Chính phủ Mỹ

Lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Việt Nam đang nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Mỹ nói riêng, đồng thời cũng luôn thấu hiểu và chia sẻ với các băn khoăn của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước nâng cấp quan hệ lên khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Mỹ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp và nhất là các địa phương của Việt Nam.

Đặc biệt trong số này là các lĩnh vực thế mạnh của Mỹ như đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, nghiên cứu và phát triển.

Việt Nam khuyến khích các chương trình, dự án quan tâm đến phụ nữ, trẻ em, người dân vùng sâu vùng xa và sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng mới, khuyến nghị chính sách của các doanh nghiệp Mỹ.

Cho biết trong chuyến công tác đến San Francisco lần này có lãnh đạo một số địa phương giàu tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các địa phương này.

Ông nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên chỉ thực sự có hiệu quả khi có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ với các địa phương của Việt Nam.

Về một số vấn đề còn đang là trở ngại trong hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng có tiếng nói trong hai việc.

Thứ nhất là Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam và thứ hai là sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cac-doanh-nghiep-my-hien-ke-giup-viet-nam-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai-20231116092358582.htm

  • Từ khóa

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
182 lượt xem

Thủ tướng: "Trung ương đang làm thay địa phương nhiều quá"

Dẫn chứng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bị chậm, Thủ tướng cho rằng do thiếu phân cấp, văn bản quá nhiều. Hơn nữa, cần rút kinh nghiệm...
16:25 - 04/12/2023
162 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
235 lượt xem

Mở rộng toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Với việc mở rộng ra toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng, Việt Nam hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm nước có chỉ số phát triển con người cao...
14:19 - 04/12/2023
215 lượt xem

Chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế: Việt Nam "nói là làm"

Các quốc gia ghi nhận nỗ lực và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần được nhắc đến như một...
14:10 - 04/12/2023
204 lượt xem