205
/
156486
Các doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài
cac-doanh-nghiep-my-hien-ke-giup-viet-nam-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai
news

Các doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:31:15
2,233 lượt xem

Nhiều đề xuất đã được các tập đoàn hàng đầu Mỹ đưa ra khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ở chiều ngược lại, người đứng đầu Nhà nước mong muốn các doanh nghiệp Mỹ có tiếng nói với Chính phủ nước này để vượt qua trở ngại hợp tác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại cuộc gặp Liên đoàn doanh nghiệp Mỹ - APEC - Ảnh: TTXVN

Chiều 15-11 (giờ địa phương, sáng nay 16-11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ, trao đổi với Liên minh doanh nghiệp Mỹ - APEC.

Các đề xuất của doanh nghiệp Mỹ

Cuộc trao đổi có sự tham dự của ông Ted Osius, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN.

Đại diện lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực như Apple, Boeing, BowerGroupAsia, Cargill, Chubb, Citi, East West Bank, FedEx, Google, KKR, Meta, Microsoft, Moody's, Pfizer, Procter & Gamble, PwC, UPS, Visa, Walmart, Western Digital Corporation…cũng góp mặt.

Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao thành tựu và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đề xuất những ý tưởng, lĩnh vực Việt Nam cần tập trung cải thiện để thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Việt Nam cần tăng cường đầu tư, phát triển các cảng hàng không và hệ thống cơ sở hạ tầng cứng, hạ tầng số, đẩy mạnh cải cách, thông quan điện tử.

Việt Nam cũng cần quyết tâm hơn nữa trong triển khai các chính sách về chuyển đổi số, thanh toán một chạm, các giải pháp quản lý chi tiêu của chính phủ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Chủ tịch nước và các doanh nghiệp lớn của Mỹ - Ảnh: TTXVN

Mong doanh nghiệp góp tiếng nói với Chính phủ Mỹ

Lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Việt Nam đang nỗ lực không ngừng trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Mỹ nói riêng, đồng thời cũng luôn thấu hiểu và chia sẻ với các băn khoăn của doanh nghiệp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước nâng cấp quan hệ lên khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội lớn để các doanh nghiệp Mỹ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp và nhất là các địa phương của Việt Nam.

Đặc biệt trong số này là các lĩnh vực thế mạnh của Mỹ như đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, nghiên cứu và phát triển.

Việt Nam khuyến khích các chương trình, dự án quan tâm đến phụ nữ, trẻ em, người dân vùng sâu vùng xa và sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng mới, khuyến nghị chính sách của các doanh nghiệp Mỹ.

Cho biết trong chuyến công tác đến San Francisco lần này có lãnh đạo một số địa phương giàu tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các địa phương này.

Ông nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên chỉ thực sự có hiệu quả khi có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ với các địa phương của Việt Nam.

Về một số vấn đề còn đang là trở ngại trong hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng có tiếng nói trong hai việc.

Thứ nhất là Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam và thứ hai là sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cac-doanh-nghiep-my-hien-ke-giup-viet-nam-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai-20231116092358582.htm

  • Từ khóa

Tiếp tục nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Chiều 23/7, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại...
18:16 - 23/07/2024
9 lượt xem

Mỹ cử Ngoại trưởng Blinken dự lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Việt Nam dự lễ tang Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này.
16:02 - 23/07/2024
70 lượt xem

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người giữ mình liêm chính xứng danh kẻ sĩ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người sống cho người khác, giữ mình liêm chính xứng danh kẻ sĩ, theo PGS-TS Phạm Quang Long, nguyên Giám đốc Sở VH-TT Hà...
16:26 - 23/07/2024
63 lượt xem

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Dấu ấn của Tổng Bí thư và niềm tin của nhân dân

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về...
14:56 - 23/07/2024
135 lượt xem

Thủ tướng: Đẩy mạnh công tác 'đền ơn đáp nghĩa' với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an,...
12:07 - 23/07/2024
160 lượt xem