205
/
153923
Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới
chu-tich-nuoc-quan-he-viet-nam-cuba-la-hinh-mau-tren-the-gioi
news

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:20:33
1,887 lượt xem

Khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là "không có tiền lệ và là hình mẫu trên thế giới", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác.

Ngày 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân và hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng đoàn Đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba nhân dịp thăm Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra nhân Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973-9/2023). Đây cũng là dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963-25/9/2023). 

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez tại Phủ Chủ tịch (Ảnh: Mạnh Quân).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ xúc động khi cùng ôn lại dấu mốc lịch sử của quan hệ hai nước và khẳng định Việt Nam ghi nhớ, biết ơn sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất và sự nghiệp phát triển đất nước, cũng như những tình cảm đặc biệt của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro dành cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đồng thời khẳng định mối quan hệ "không có tiền lệ và là hình mẫu trên thế giới", như Lãnh tụ Fidel Castro đã từng đánh giá là tài sản vô giá và nguồn cổ vũ to lớn cho hai dân tộc, cần được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân tiếp tục vun đắp, phát triển.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới - 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam - Cuba là "không có tiền lệ và là hình mẫu trên thế giới" (Ảnh: Mạnh Quân).

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam - Cuba tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy các chuyến thăm và thảo luận cấp cao; đẩy mạnh quan hệ ngoại giao nghị viện và các hoạt động đối ngoại nhân dân. 

Theo đó, hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; phát triển ổn định, bền vững quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương. 

Cùng với đó, hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, nhất là tại Liên hợp quốc và phong trào Không liên kết.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới - 3

Sáng 25/9, đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba, dẫn đầu là Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez dâng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Thành Đông).

Bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu phát triển và đổi thay nhanh chóng của đất nước Việt Nam anh em, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez khẳng định Cuba luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác chiến lược với Việt Nam. 

Ông cũng thông báo khái quát về tình hình Cuba gần đây và những khó khăn, thách thức mà Cuba đang gặp phải; các chính sách, giải pháp mà Đảng, Nhà nước Cuba đang triển khai nhằm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và cải thiện đời sống của người dân.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Cuba bày tỏ mong muốn tiếp tục trao đổi, chia sẻ với Việt Nam các kinh nghiệm và bài học có được trong quá trình phát triển của mỗi nước.

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Cuba là hình mẫu trên thế giới - 4

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez đặt vòng hoa và tưởng niệm tại Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Thành Đông).

Khẳng định Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sát sao tình hình Cuba, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trước những kết quả bước đầu mà nhân dân Cuba đã giành được trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế xã hội.

Ông cũng chia sẻ trước những thách thức mà đất nước Cuba đang phải đối mặt và khẳng định Việt Nam nhất định tiếp tục đồng hành với Cuba, từng bước khắc phục các khó khăn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chuyển lời thăm hỏi đến Đại tướng Raul Castro; Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel; Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba và lời mời Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel sớm trở lại thăm Việt Nam.

Theo Hà Mỹ/Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-quan-he-viet-nam-cuba-la-hinh-mau-tren-the-gioi-20230925163952648.htm

  • Từ khóa

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
215 lượt xem

Thủ tướng: "Trung ương đang làm thay địa phương nhiều quá"

Dẫn chứng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bị chậm, Thủ tướng cho rằng do thiếu phân cấp, văn bản quá nhiều. Hơn nữa, cần rút kinh nghiệm...
16:25 - 04/12/2023
190 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
266 lượt xem

Mở rộng toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Với việc mở rộng ra toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng, Việt Nam hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm nước có chỉ số phát triển con người cao...
14:19 - 04/12/2023
248 lượt xem

Chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế: Việt Nam "nói là làm"

Các quốc gia ghi nhận nỗ lực và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần được nhắc đến như một...
14:10 - 04/12/2023
233 lượt xem