205
/
153835
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh
chu-tich-quoc-hoi-gap-go-kieu-bao-tai-bangladesh
news

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh

Thứ 7, 23/09/2023 | 11:48:46
2,040 lượt xem

Chiều tối 22.9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm đại sứ quán và gặp gỡ trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh.

Bày tỏ vui mừng gặp mặt đại diện kiều bào và các cán bộ, nhân viên sứ quán Việt Nam tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của mình trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đến Bangladesh và có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, trong các cuộc hội kiến, hội đàm với lãnh đạo cấp cao của Bangladesh và các cuộc gặp, lãnh đạo Bangladesh đều khẳng định mối quan hệ của hai nước đã tồn tại từ lâu đời. Hai nước có nhiều điểm tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với bà con về kết quả chuyến thăm với nhiều hoạt động như hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh, hội kiến Tổng thống, tiếp các chính đảng Bangladesh, tiếp các phòng thương mại - công nghiệp, các doanh nghiệp Bangladesh. 

Đặc biệt, sau hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lịch sử 50 năm của Quốc hội. Hai Tổng thư ký Quốc hội cũng ký quy chế hợp tác. Đây là bước tiến lớn giữa hai Quốc hội, nhằm góp phần chung vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ đại sứ quán và kiều bào tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Nhấn mạnh Bangladesh với dân số gần 170 triệu dân, có vị trí rất quan trọng ở khu vực Nam Á và đối tác thương mại lớn lớn thứ 2 của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Bangladesh là thị trường có tiềm năng rất lớn. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng sau khi Diễn đàn chính sách, pháp luật hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bangladesh vừa được tổ chức nhân chuyến thăm, quan hệ hai nước sẽ có nhiều đột phá phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa mục tiêu kim ngạch thương mại hai nước lên 2 tỉ USD. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong chuyến thăm này, từ lãnh đạo cao nhất của Bangladesh đến các doanh nghiệp đều mong muốn có đường bay thẳng giữa hai nước. Đây là đề xuất rất chính đáng xuất phát từ nhu cầu hợp tác thực tế trong giai đoạn mới. 

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo đến bà con tình hình phát triển kinh tế - xã hội đất nước với những dấu hiệu tích cực, hoạt động đối ngoại sôi động. Chính sách thị thực mới được áp dụng từ ngày 15.8 như thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày lên 90 ngày được bạn bè quốc tế đánh giá cao vì tính ưu việt, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển. 

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ kiều bào tại Bangladesh - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh cùng cán bộ đại sứ quán và bà con kiều bào tại Bangladesh. QUOCHOI.VN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động của đại sứ quán và nỗ lực của toàn thể cộng đồng trong thời gian qua, cho rằng cộng đồng tại Bangladesh đã đoàn kết, thương yêu nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cán bộ nhân viên đại sứ quán tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; nỗ lực giữ được tiếng nói, chữ viết của người Việt. Khi có điều kiện thì xây dựng các thiết chế về cộng đồng, nhà văn hóa và bà con nên có giao lưu khu vực. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Bangladesh tiếp tục là cầu nối để nhân dân hai nước hiểu biết hơn về quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống cũng như văn hóa của nhau; kết nối để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn lâu dài tại Bangladesh và Việt Nam.

Theo Lê Hiệp/Thanh niên

https://thanhnien.vn/chu-tich-quoc-hoi-gap-go-kieu-bao-tai-bangladesh-185230923110250826.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn, ma túy, chạy...
21:23 - 05/12/2023
142 lượt xem

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Quân khu 5

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), ngày 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm và làm...
16:09 - 05/12/2023
242 lượt xem

Đã sơ tán được 338 người Việt từ khu vực chiến sự Myanmar về nước

338 người Việt, gồm cả trẻ sơ sinh, bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh ở miền bắc Myanmar đã được sơ tán và về đến Việt Nam rạng sáng 5-12. Toàn bộ chi phí...
08:51 - 05/12/2023
438 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến lãnh đạo Lào

Chiều 4-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay...
07:04 - 05/12/2023
451 lượt xem

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
816 lượt xem