205
/
153497
Thủ tướng làm việc với hai tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc
thu-tuong-lam-viec-voi-hai-tap-doan-kinh-te-lon-cua-trung-quoc
news

Thủ tướng làm việc với hai tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc

Thứ 7, 16/09/2023 | 17:31:00
2,076 lượt xem

Trong buổi làm việc với hai tập đoàn Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra nhiều câu hỏi, và đề nghị cần phải bảo đảm tiến độ lẫn chất lượng, "đã hứa là làm, đã cam kết là phải thực hiện và có kết quả cụ thể".

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC - Ảnh: DUY LINH

Chiều 16-9, trong chương trình công tác tại Quảng Tây (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC và ông Vương Tiểu Quân, phó tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng điện lực Trung Quốc (Power China).

Hai doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư đường sắt, điện gió ở Việt Nam

Tại cuộc gặp, ông Trần Vân báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hoạt động của Tập đoàn CREC tại Việt Nam.

CREC là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD.

Ngoài ra còn có dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu USD, dự án nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu USD.

Đại diện CREC kế đó bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong quy hoạch đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Sau khi lắng nghe trình bày của ông Trần Vân, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam của CREC.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt.

Thủ tướng và chủ tịch CREC sau đó đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng khoảng 388km.

Thủ tướng cũng hỏi kỹ về các dự án tương tự mà CREC đã thực hiện ở nước ngoài, về hình thức đầu tư và thực hiện những dự án đó ra sao.

Thủ tướng trao đổi với ông Vương Tiểu Quân, lãnh đạo Power China - Ảnh: DUY LINH

Tiếp ông Vương Tiểu Quân sau đó, Thủ tướng lắng nghe lãnh đạo Power China báo cáo các hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam. Ông Vương Tiểu Quân cũng cho biết có kế hoạch đầu tư các dự án điện và tham gia đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. 

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Power China trên toàn cầu và hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Các ý định này, theo Thủ tướng, là phù hợp với đột phá chiến lược của Việt Nam về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng.

Thủ tướng đề nghị Power China làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để triển khai các dự án trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Trong đó nhất là phát triển điện gió, điện mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Power China tham gia triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam với hình thức phù hợp và đề nghị tìm phương án làm ngay, bảo đảm khả thi, có hiệu quả cụ thể.

"Đã hứa thì phải làm"

Thủ tướng trao đổi với ông Trần Vân, chủ tịch CREC, sau cuộc tiếp - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng trao đổi với ông Trần Vân, chủ tịch CREC, sau cuộc tiếp - Ảnh: DUY LINH

Trong cả hai cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có các dự án đường sắt tốc độ cao mà 2 tập đoàn quan tâm, đã có cơ sở chính trị là quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc tiếp, CREC và Power China cùng các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao đổi cụ thể về khả năng hợp tác theo hình thức phù hợp nhất, có lợi nhất cho hai bên. Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong hai hành lang kinh tế "Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng", "Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng" và "Vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là "làm những gì tốt nhất cho quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, một mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí vừa là anh em".

Quan trọng là triển khai cụ thể như thế nào để mang lại lợi ích thiết thực cho các bên trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng khẳng định một điều quan trọng nữa là phải bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường.

"Đã hứa phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Theo Duy Linh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/thu-tuong-lam-viec-voi-hai-tap-doan-kinh-te-lon-cua-trung-quoc-20230916161549671.htm

  • Từ khóa

Bà Nguyễn Hương Giang giữ chức vụ gì sau khi miễn nhiệm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh?

Cổng thông tinđiện tử tỉnhBắc Ninhvừa đăng thông tin về chức vụ của bà Nguyễn Hương Giang sau khi miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
11:09 - 15/07/2024
76 lượt xem

Thủ tướng: Rõ người, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm trong cải cách hành chính

Việc cải cách hành chính cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất...
11:04 - 15/07/2024
72 lượt xem

Tăng cường gắn kết, hợp tác truyền thống, hiệu quả giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia

Sau khi Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc...
09:36 - 15/07/2024
100 lượt xem

Thu phí đường cao tốc: Cần hài hòa, minh bạch

Thu phí đường cao tốc do nhà nước đầu tư không vì lợi nhuận mà để phục vụ công tác bảo trì và đầu tư phát triển các tuyến cao tốc mới
08:33 - 15/07/2024
128 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện bằng được đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao

Tiếp xúc cử tri Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quyết tâm cùng nhau thực hiện cho bằng được đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao, phát thải thấp...
14:59 - 14/07/2024
550 lượt xem