205
/
148407
Thủ tướng yêu cầu thanh tra chuyên ngành về cung ứng điện
thu-tuong-yeu-cau-thanh-tra-chuyen-nganh-ve-cung-ung-dien
news

Thủ tướng yêu cầu thanh tra chuyên ngành về cung ứng điện

Thứ 4, 07/06/2023 | 08:15:00
2,245 lượt xem

Có các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó nhằm đảm bảo cung ứng điện mùa khô, lập đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra chuyên ngành về cung ứng điện - Ảnh 1.

Tập trung các giải pháp đảm bảo cung ứng điện - Ảnh: THẨM HẰNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Công điện nêu rõ tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều nơi đã làm tăng nhu cầu điện. Nước về các hồ thủy điện rất thấp do thiếu mưa ở miền Bắc đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện.

Xây dựng kịch bản chủ động ứng phó, tăng cường tiết kiệm điện

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện. Đặc biệt cần rà soát các yếu tố phát sinh để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; hướng dẫn EVN xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó, hoàn thành việc này trước ngày 10-6.

Bộ khẩn trương hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Tập trung các giải pháp thiết thực, hiệu quả để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 8-6.

Đồng thời, bộ được giao khẩn trương hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-6.

Với các dự án điện gió, điện mặt trời đã thực hiện đầu tư xây dựng nhưng không đáp ứng thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT (đã hết hạn), cần nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm theo thẩm quyền. Trong đó, cần hướng dẫn về công tác đàm phán giá điện trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", hoàn thành trong tháng 6-2023.

Các quy định của pháp luật về điện lực cũng được yêu cầu rà soát để có hướng dẫn về đầu tư lưới điện truyền tải. Trong đó, cần đẩy mạnh đầu tư theo hình thức hợp tác công tư, trình Thủ tướng ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8.

Đảm bảo cung cấp than, khí cho phát điện

Đáng chú ý, Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương điều chỉnh việc quản lý, chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia về bộ theo quy định trong tháng 6-2023; nghiên cứu thực hiện các chính sách phù hợp, hiệu quả.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp chặt chẽ, hiệu quả thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

EVN được giao tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện, thực hiện nghiêm theo quy định và theo các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương.

Tập đoàn này cũng có nhiệm vụ chỉ đạo và trực tiếp tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy điện, nhất là các nhà máy điện tại miền Bắc để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất. Tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6-2023.

Các tập đoàn khác gồm TKV và PVN được yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN; phối hợp chặt chẽ để bảo đảm cung ứng điện, khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, sớm đưa vào vận hành trong tháng 6-2023.

UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với EVN, tổng công ty điện lực trong thực hiện công tác tiết kiệm điện tại địa phương đạt hiệu quả cao nhất và thực hiện các kịch bản ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện trong thời gian tới.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1-1-2021 đến ngày 1-6-2023.


Theo Ngọc An/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-thanh-tra-chuyen-nganh-ve-cung-ung-dien-20230606214117838.htm

  • Từ khóa

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào...
10:36 - 22/07/2024
1 lượt xem

Những phát biểu sâu sắc, thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát biểu, chỉ đạo tâm huyết, sâu sắc về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực gắn liền với xây dựng, chỉnh...
07:54 - 22/07/2024
81 lượt xem

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển văn hóa

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và...
17:52 - 21/07/2024
408 lượt xem

Dấu ấn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong 3 nghị quyết quan trọng phát triển kinh tế Việt Nam

13 năm trên cương vị lãnh đạo cao nhất của đất nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại những định hướng lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế đất...
17:08 - 21/07/2024
406 lượt xem

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân...
12:33 - 21/07/2024
511 lượt xem