205
/
148239
Dự kiến lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm ở Việt Nam
du-kien-lap-3-6-trung-tam-du-tru-thuoc-hiem-o-viet-nam
news

Dự kiến lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm ở Việt Nam

Thứ 7, 03/06/2023 | 21:30:00
1,900 lượt xem

Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất và được Chính phủ đồng ý xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm; trong đó dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Từ vụ vừa qua một số bệnh nhân ở TPHCM ngộ độc bolutinum và gần như bị liệt hoàn toàn do không có thuốc giải độc, thậm chí có người đã tử vong vì không chờ được thuốc, báo chí đặt câu hỏi về giải pháp cho thực trạng này.

Trả lời câu hỏi này tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, thiếu thuốc, đặc biệt là thuốc hiếm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương (Ảnh: Nhật Bắc).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc thiếu nguồn cung về thuốc chỉ xảy ra đối với một số thuốc chuyên khoa, thuốc hiếm do khó khăn về nguồn cung ứng, không xác định được nhu cầu vì các bệnh ít gặp và không lường trước về thời điểm, số lượng. Ví dụ, các thuốc chống độc, giải độc tố (BAT), huyết thanh kháng nọc rắn.

Ngoài ra, bà Hương cho biết có nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chiến tranh tại châu Âu dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đối với một số thuốc như Albumin, Globulin (các thuốc này hầu như nước nào cũng thiếu).

Để đảm bảo nguồn cung về thuốc, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 80, trong đó cho phép các thuốc đủ điều kiện được gia hạn duy trì hiệu lực lưu hành đến hết 2024.

"Từ đầu năm, Bộ Y tế đã công bố hơn 10.500 thuốc được tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành đến hết 2024; cấp phép gần 3.000 thuốc chưa có số đăng ký. Với số mới được cấp thêm này, hiện có khoảng 22.000 số đăng ký thuốc có visa lưu hành với khoảng 800 hoạt chất các loại", bà Hương khẳng định hiện nay đã cơ bản đảm bảo được nguồn cung thuốc trên thị trường.

Về các giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo nguồn cung đối với trang thiết bị y tế, thuốc, đặc biệt là thuốc hiếm, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để rà soát, đề xuất sửa đổi một số nội dung đưa vào dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi lần này, tháo gỡ các khó khăn trong việc mua sắm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết với các thuốc đặc biệt hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất và được Chính phủ đồng ý xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

"Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung", bà Hương nhấn mạnh đây sẽ là một giải pháp căn cơ để đảm bảo các thuốc đặc biệt hiếm, dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết đến nay cơ bản đã giải quyết được tình trạng thiếu trang thiết bị y tế liên quan đến thủ tục nhập khẩu.

Theo Hoài Thu/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-kien-lap-3-6-trung-tam-du-tru-thuoc-hiem-o-viet-nam-20230603191714781.htm

  • Từ khóa

Đệ trình thềm lục địa mở rộng ở Biển Đông: Việt Nam đã thông báo cho các nước

Các nước đều "ghi nhận và tôn trọng quyền của Việt Nam" trong việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông.
18:56 - 18/07/2024
78 lượt xem

Bộ Chính trị thông báo tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước mắt, Bộ Chính trị phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị,...
14:23 - 18/07/2024
219 lượt xem

Quyết định trao Huân chương Sao vàng tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ Chính trị đã có quyết định trao Huân chương Sao vàng tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
13:49 - 18/07/2024
191 lượt xem

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh (Hội...
13:46 - 18/07/2024
199 lượt xem

Bắc Ninh phân công nhân sự tại Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh

Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, để bảo đảm yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, điều hành tại địa phương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tiến...
11:09 - 18/07/2024
272 lượt xem