205
/
141487
Không có ngoại lệ trong việc phát hiện và xử lý cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật
khong-co-ngoai-le-trong-viec-phat-hien-va-xu-ly-can-bo-chu-chot-vi-pham-phap-luat
news

Không có ngoại lệ trong việc phát hiện và xử lý cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật

Thứ 4, 25/01/2023 | 13:34:31
2,062 lượt xem

Ông Nguyễn Thái Học nêu rõ điểm mới trong xử lý cán bộ vi phạm là khuyến khích cán bộ bị kỷ luật nếu thấy uy tín giảm sút nên chủ động từ chức, xin nghỉ.

Không có ngoại lệ trong việc phát hiện và xử lý cán bộ chủ chốt vi phạm pháp luật- Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp 23 của Ban Chỉ đạo  - Ảnh: N.C

Thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2022, cho thấy có gần 540 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. 

Không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 47 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 15 trường hợp so với năm trước); đồng thời cho thôi giữ chức ủy viên Trung ương Đảng (khóa XIII) với 5 cán bộ, cho thôi giữ chức vụ đối với 2 Phó thủ tướng, 3 thứ trưởng và tương đương... 

Bên cạnh đó, đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang, trong đó có 17 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học nêu rõ khép lại năm 2022 công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực cơ bản đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ. 

Các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là kiên quyết, kiên trì, bề bỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phát hiện và xử lý vi phạm. 

Dù người vi phạm là cán bộ chủ chốt ở địa phương hay đứng đầu các bộ, ngành, đều không có ngoại lệ. 

Điểm mới trong xử lý, theo ông Học là khuyến khích cán bộ bị kỷ luật nếu thấy uy tín giảm sút thì chủ động từ chức, xin nghỉ. 

Việc xử lý được thực hiện trên tinh thần nghiêm khắc nhưng vẫn có sự khoan dung, khoan hồng, nhân văn với những người nhận ra khuyết điểm, ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả. 

Ông Thái Học cũng nhấn mạnh năm qua các cơ quan chức năng đã rất quyết liệt, điều tra, xử lý những vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, chưa từng có tiền lệ trong nhiều lĩnh vực như trái phiếu, chứng khoán, các tập đoàn lớn hay vụ việc đã tồn tại kéo dài nhiều năm... 

Đáng chú ý, trước đây với các đối tượng bỏ trốn thường tạm đình chỉ điều tra, chờ bắt được sẽ xử lý thì hiện nay vẫn điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt theo quy định. 

Điều này thể hiện rõ quyết tâm của Đảng, nhà nước ta trong xử lý đến cùng tội phạm tham nhũng.

Sang năm 2023, theo ông Học cần có sự vận hành đồng bộ, quyết liệt hơn nữa từ Trung ương đến địa phương để phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm; không để xảy ra các việc tích tụ lâu ngày, từ nhỏ thành lớn, từ ít nghiêm trọng thành nghiêm trọng như thời gian qua. 

Sớm thể chế hóa việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (ủy viên Ủy ban Pháp luật) nhấn mạnh việc càng đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực, càng làm cho bộ máy trong sạch, trật tự kỷ luật, kỷ cương được thiết lập, kinh tế - xã hội phát triển.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc rất quyết liệt, công tâm, khách quan, phát hiện tới đâu, xử lý tới đó, kể cả cán bộ cấp cao.

Theo ông Hòa, bên cạnh việc xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm thì Đảng đã có chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Vấn đề đặt ra phải thể chế hóa chủ trương này. 

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Lê Như Tiến khẳng định việc tạo điều kiện cho cán bộ từ chức, xin nghỉ khi bị kỷ luật uy tín giảm sút là việc làm nhân văn.

Nếu để đến khi các cơ quan có thẩm quyền phải gây sức ép, bãi nhiệm, miễn nhiệm thì rõ ràng rất nặng nề, không hay cho người cán bộ đó.  

Ông chỉ rõ việc này rất cần được khuyến khích sâu rộng hơn nữa trong mọi cấp, mọi ngành, từng cán bộ, đảng viên để trở thành điều bình thường trong xã hội.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/khong-co-ngoai-le-trong-viec-phat-hien-va-xu-ly-can-bo-chu-chot-vi-pham-phap-luat-20230125093347534.htm

  • Từ khóa

Những “ông lớn” nào “ôm” hàng ngàn ha đất rồi bỏ hoang cả chục năm?

Nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) "ôm" hàng trăm ha đất nhiều năm rồi bỏ hoang, không thực hiện dự án
16:51 - 23/03/2023
100 lượt xem

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt hơn, các đợt...
13:53 - 23/03/2023
186 lượt xem

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn...
11:13 - 23/03/2023
236 lượt xem

Cảnh cáo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông

Trong các ngày 21 - 22.3, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 27 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.
08:57 - 23/03/2023
303 lượt xem

Miễn đăng kiểm lần đầu với ôtô mới

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí đăng kiểm ôtô mới và cho phép kéo dài chu kỳ đăng kiểm
06:43 - 23/03/2023
353 lượt xem