205
/
135629
Đã khởi tố 26 vụ án và 94 bị can trong đại án Việt Á
da-khoi-to-26-vu-an-va-94-bi-can-trong-dai-an-viet-a
news

Đã khởi tố 26 vụ án và 94 bị can trong đại án Việt Á

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:20:42
1,998 lượt xem

Trong đại án Việt Á, Bộ Công an và công an cả nước đã khởi tố 26 vụ án, 94 bị can để làm rõ nhiều tội danh. Trong số các bị can, có 8 người là cựu lãnh đạo, quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ KH-CN.

Trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, cử tri TP.Hà Nội có kiến nghị các cơ quan chức năng mở rộng điều tra, làm rõ các cá nhân, tổ chức có hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao trong thời gian vừa qua để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống, xã hội và phát sinh một số loại tội phạm, nhất là hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tham nhũng, tiêu cực trong việc tiêm vắc xin, đấu thầu và mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế… gây bức xúc trong dư luận.

Bộ Công an đã tăng cường công tác nghiệp vụ, nhận diện các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tham nhũng và điều tra, xử lý nghiêm một số vụ án để răn đe, cảnh tỉnh và phòng ngừa chung. Điển hình là vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) và CDC một số địa phương.

Trong vụ án này, Bộ Công an đã phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ bản chất vụ án để xử lý nghiêm các sai phạm mà không có vùng cấm, không ngoại lệ, không chịu bất kỳ sự can thiệp trái pháp luật của tổ chức nào.

Theo Bộ Công an, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cơ quan này đã tập trung và tích cực điều tra, xác minh tại các bộ, ngành có liên quan để làm rõ hành vi sai phạm trong việc nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, thông tin quảng cáo, tổ chức sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm, mua bán kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á…

Ngoài ra, Bộ Công an cũng ủy thác cho công an các tỉnh, thành tiến hành thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm trực tiếp, gián tiếp cho các tổ chức, cá nhân tại các địa phương để củng cố, điều tra, làm rõ đầy đủ các hành vi vi phạm, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và các đối tượng liên quan đến vụ án.

Bộ Công an cho biết, tới thời điểm hiện tại, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 26 vụ án, 94 bị can trên khắp tỉnh, thành cả nước và đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan đến đại án Việt Á.

Trong đại án Việt Á, tính tới nay, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố, bắt tạm giam gần 100 người để làm rõ nhiều tội danh khác nhau. Trong số các bị can có tới 8 người là cựu lãnh đạo, quan chức thuộc Bộ Y tế, Bộ KH-CN, gồm ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN). Còn lại phần lớn là lãnh đạo, cán bộ tỉnh ủy, UBND, CDC, sở y tế… nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định bị can Phan Quốc Việt, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đã thu lãi 4.000 tỉ đồng và chi “bôi trơn” khoảng 800 tỉ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit xét nghiệm.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/da-khoi-to-26-vu-an-va-94-bi-can-trong-dai-an-viet-a-post1506921.html

  • Từ khóa

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá nạn cá độ mùa World Cup

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
12:06 - 26/11/2022
105 lượt xem

Vùng Đông Nam Bộ: Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 26-11 chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ theo Nghị quyết 24 năm 2022 của Bộ Chính trị, với hơn 1.000 đại biểu là...
10:35 - 26/11/2022
122 lượt xem

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: 'Ông nào ăn bớt xử ông ấy, có gì đâu mà phải sợ'

"Hồ sơ cho từng ngôi mộ trong lúc di chuyển là phải chuẩn, tiền chi bao nhiêu là phải chuẩn, ông nào ăn bớt, ăn gian là xử ông ấy thôi, có gì đâu mà phải...
21:26 - 25/11/2022
457 lượt xem

Thủ tướng chứng kiến ô tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới

Hôm nay, 25/11, tại Cảng Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Thủ tướng...
14:19 - 25/11/2022
609 lượt xem

Diễn tập như thật chặn khủng bố đòi cướp sân bay Buôn Ma Thuột

Đó là tình huống giả định trong cuộc diễn tập "Khẩn nguy cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại...
12:13 - 25/11/2022
870 lượt xem