190
/
95913
Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn 'công thức 4-5-1' cho bữa ăn hằng ngày
covid-19-bo-y-te-huong-dan-cong-thuc-4-5-1-cho-bua-an-hang-ngay
news

Covid-19: Bộ Y tế hướng dẫn 'công thức 4-5-1' cho bữa ăn hằng ngày

Chủ nhật, 16/08/2020 | 08:45:26
565 lượt xem

Việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng để mỗi người có sức khỏe tốt phòng chống lại bệnh tật, đặc biệt là đang trong mùa dịch Covid-19.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng phòng bệnh Covid-19

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4 - 5 - 1 vào bữa ăn hằng ngày để có chế độ dinh dưỡng tốt nhằm phòng bệnh Covid-19. Theo đó, công thức cụ thể như sau:

4 yếu tố cân đối 

Trong chế độ ăn hằng ngày, cần ăn cân đối 4 yếu tố:

- Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn là: carbohydrate, protein, lipid.

- Cân đối về protein: giữa đạm động vật và thực vật.

- Cân đối về lipid: giữa lipid động vật và lipid thực vật.

- Cân đối về vitamin và khoáng chất.

5/8 nhóm thực phẩm cần có

- Nhóm lương thực: gạo, bột mì.

- Nhóm hạt các loại.

- Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa.

- Nhóm thịt các loại, cá và hải sản.

- Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng.

- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm.

- Nhóm rau củ quả khác.

- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại.

1 ngày cân đối, an toàn dinh dưỡng 

Một bữa ăn hoặc dinh dưỡng trong một ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm. Bên cạnh đó cần lựa chọn thực phẩm an toàn, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn.

Đặc biệt, khi lựa chọn thực phẩm công nghiệp, người dân cần lưu ý:

- Chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Chọn thực phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

- Đọc kỹ thông tin về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trên bao bì.

- Chọn sản phẩm có bao bì rõ thông tin thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng.

- Nên chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín, có quy trình sản xuất minh bạch đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không nên tích trữ nhiều thực phẩm để luôn sử dụng được sản phẩm tươi mới.

Bên cạnh việc đảm bảo bữa ăn hằng ngày, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân nên thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao tại nhà. Chỉ cần tập vận động 30 phút mỗi ngày bằng bất cứ cách nào thuận tiện như: nhún nhảy theo các bài hát yêu thích, tích cực đi lên xuống cầu thang, tập yoga nhẹ nhàng hoặc các bài tập tạ nặng...

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/covid-19-bo-y-te-huong-dan-cong-thuc-4-5-1-cho-bua-an-hang-ngay-1265693.html

  • Từ khóa

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
43 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
79 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
121 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
465 lượt xem

Biến chứng do căng chỉ rất khủng khiếp, là một 'báo động đỏ'

Bệnh viện Da liễu TP.HCM vừa tiếp nhận 2 trường hợp bị áp xe vùng mặt sau căng chỉ trên da mặt để trẻ hóa da.
14:30 - 16/05/2024
542 lượt xem