190
/
83963
Uống sữa cách này nguy hiểm hơn 'hạ độc' cơ thể
uong-sua-cach-nay-nguy-hiem-hon-ha-doc-co-the
news

Uống sữa cách này nguy hiểm hơn 'hạ độc' cơ thể

Thứ 5, 19/12/2019 | 10:34:59
562 lượt xem

Sữa là thức uống quen thuộc và bổ dưỡng. Nhưng nếu uống sữa cùng với những thực phẩm đại kỵ sau, hoặc chế biến sữa không đúng cách, bạn có thể bị ngộ độc hoặc gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet 

Sữa không nên kết hợp với cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người. Hơn nữa, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit khác.

Sữa không kết hợp cùng nước trái cây

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa.

Sữa không kết hợp với socola

Sữa giàu protein và canxi, trong khi sô cô la chứa axit oxalic. Ăn hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan, sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…

Uống sữa cách này nguy hiểm hơn 'hạ độc' cơ thể - ảnh 1

Nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn cháo vào bữa sáng rồi uống thêm một cốc sữa nóng để bổ sung dưỡng chất. Nhưng theo các nhà khoa học khuyến cáo cách ăn uống này không khoa học mà phải dùng riêng từng loại thực phẩm sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn nhất là đối với trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: Internet

Sữa không kết hợp với thuốc

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Không uống sữa sau khi ăn hải sản

Sữa và hải sản là hai sản phẩm kỵ nhau nếu bạn dùng chung một lúc sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

Uống sữa cách này nguy hiểm hơn 'hạ độc' cơ thể - ảnh 2

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Ảnh minh họa: Internet 

Không uống sữa sau khi ăn cháo

Nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn cháo vào bữa sáng rồi uống thêm một cốc sữa nóng để bổ sung dưỡng chất. Nhưng theo các nhà khoa học khuyến cáo cách ăn uống này không khoa học mà phải dùng riêng từng loại thực phẩm sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn nhất là đối với trẻ nhỏ.

Không nên ăn các thực phẩm từ gạo cùng với sữa

Không nên ăn các chế phẩm từ gạo cùng với sữa. Bởi vì sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gạo có chứa một số chất oxy hóa và chất béo sẽ làm phá hủy vitamin A.

Không đun sữa trong thời gian dài

Tránh đun trong một thời gian dài. Miễn là sữa được đun sôi là được, còn nếu bạn đun sữa quá lâu nó sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy đun sữa lâu sẽ làm cho các hạt protein bị mất nước và biến đổi chất, ngoài ra, phosphate không ổn định được chuyển từ canxi photphat ban đầu thành dạng không hòa tan. Đồng thời vitamin C cũng sẽ bị phá hủy.

Uống sữa cách này nguy hiểm hơn 'hạ độc' cơ thể - ảnh 3

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa. Ảnh minh họa: Internet

Tránh uống sữa khi bụng đói

Nhiều người đã quen uống một cốc sữa cho bữa sáng, không ăn bất cứ thứ gì khác, nghĩ rằng điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, và có thể đảm bảo dinh dưỡng, nhưng nó rất không khoa học. Vì sữa là thức uống, nhiều thành phần là nước. Khi sữa đi vào đường tiêu hóa, nó làm loãng nước dạ dày một mặt không có lợi cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thời gian lưu trong ruột rất ngắn, không có lợi cho việc hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó, để làm cho các chất dinh dưỡng trong sữa được cơ thể hấp thụ hoàn toàn, tốt hơn là nên ăn một ít mì hoặc thực phẩm khô khác trước khi uống sữa.

Không thêm đường khi làm nóng sữa

Tránh thêm đường trong khi làm nóng sữa. Bởi vì lysine trong sữa và sản phẩm phân hủy của đường trắng, fructose, tạo ra axit amin fructosyl ở nhiệt độ cao, đây là một hợp chất không chỉ khó hấp thụ bởi cơ thể mà còn không tốt cho sức khỏe con người. Cách chính xác là thêm đường trắng sau khi sữa được làm nóng.

Hạn chế uống sữa lạnh

Tránh uống lạnh. Vì sữa lạnh dễ gây tiêu chảy nhẹ, bạn nên tránh uống sữa lạnh từ tủ lạnh hoặc hầm, đặc biệt là những người bị cảm lạnh và cảm lạnh.

Theo Tiền phong

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/uong-sua-cach-nay-nguy-hiem-hon-ha-doc-co-the-1499505.tpo

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
456 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
516 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
1,070 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,672 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,952 lượt xem