190
/
78082
Nấu cơm đúng cách giúp loại bỏ thạch tín
nau-com-dung-cach-giup-loai-bo-thach-tin
news

Nấu cơm đúng cách giúp loại bỏ thạch tín

Thứ 3, 20/08/2019 | 16:30:01
948 lượt xem

Hàng triệu người đang tự làm hại sức khỏe của bản thân và gia đình vì nấu cơm sai cách.

Nấu cơm không đủ nước có thể khiến người ăn nhiễm độc thạch tín 

Chất độc thạch tín có trong gạo bắt nguồn từ các chất độc hại công nghiệp và thuốc trừ sâu có thể tồn tại trong đất qua nhiều thập kỷ. Nhiễm độc thạch tín lâu dài sẽ dẫn tới các vấn đề về sức khỏe bao gồm các bệnh về phát triển, bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Theo tờ Telegraph, các nhà khoa học phát hiện rằng nếu cho thêm nước vào nồi hoặc ngâm gạo qua đêm là cách tốt nhất để làm trôi chất độc thạch tín có trong gạo.

Giáo sư Andy Meharg thuộc Đại học Queens Belfast, Vương quốc Anh, đã thử nghiệm 3 cách nấu cơm trong chương trình “Trust me, I’m a doctor” (Hãy tin tôi, tôi là bác sĩ) của đài BBC.

Ban đầu, ông dùng công thức 2 phần nước, 1 phần gạo, trong đó nước dần bốc hơi trong quá trình nấu cơm. Lần thử nghiệm thứ hai, một phần gạo được nấu với 5 phần nước, phần nước thừa sẽ giúp mức độ chất thạch tín trong gạo được giảm tới một nửa. Và trong lần thử nghiệm thứ ba, gạo được ngâm qua đêm rồi mới đem nấu, mức độ chất độc được giảm tới 80%. Điều này đồng nghĩa rằng thạch tín trong gạo hầu như có thể loại bỏ thông qua cách nấu cơm.

Dưới đây là cách nấu cơm giúp giảm mức độ chất độc thạch tín trong gạo:

- Đong gạo và ngâm qua đêm. Sau đó vo kỹ cho đến khi nước vo sạch sẽ. Để ráo nước. Cho gạo vào nồi, đổ nước với tỷ lệ 2 nước – 1 gạo, cho thêm chút muối nếu thích, đảo đều 1 lần.

- Đun tới khi sôi, sau đó bật bếp chế độ nhiệt thấp nhất trong vòng 10-15 phút để nước cơm không bị trào.

- Đun tiếp tới khi cơm chín, dùng đũa đảo cơm chín.

Theo Trần Minh/Báo Tin Tức

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
26 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
74 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
119 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
480 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
494 lượt xem