190
/
62645
FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong thực phẩm đóng gói và thức ăn nhà hàng
fda-cam-chat-beo-trans-nhan-tao-trong-thuc-pham-dong-goi-va-thuc-an-nha-hang
news

FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong thực phẩm đóng gói và thức ăn nhà hàng

Thứ 2, 25/06/2018 | 17:34:05
436 lượt xem

Chất béo trans đã là một thành phần chủ chốt trong nhiều loại đồ ăn vặt thơm ngon trong hơn 100 năm qua. Nhưng từ nay thành phần từng một thời làm mưa làm gió này sẽ đánh dấu chấm hết sau khi FDA cấm chất béo trans nhân tạo trong các nhà hàng và các cửa hàng thực phẩm ở Mỹ.

Năm 2005 FDA đã tuyên bố chất béo trans là không an toàn và cho các công ty thời hạn đến ngày 18 tháng 6 năm 2018 để loại bỏ thành phần này.

Chất béo trans là gì?

Chất béo trans - còn gọi là axit béo trans - là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh, bánh quy giòn, bánh vòng, vỏ bánh, pizza đông lạnh và bơ thực vật. Một lượng nhỏ chất béo trans cũng có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm thịt và sữa.

Lệnh cấm của FDA áp dụng cho chất béo trans nhân tạo, được sản xuất bằng cách hydro hóa dầu thực vật (trong danh mục thành phần nếu bạn nhìn thấy chữ “dầu hydro hóa một phần” thì đó chính là hất béo trans). Chất béo trans làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói, và các nhà hàng thích sử dụng nó làm dầu để chiên kỹ vì không cần phải thay thường xuyên như các loại dầu khác.

Tại sao chất béo trans bị cấm?

Cộng đồng y khoa đều nhất trí rằng không nên ăn chất béo trans nhân tạo vì chúng làm tăng LDL, hoặc cholesterol "xấu", và làm giảm HDL, hay cholesterol "tốt". Những người có chế độ ăn nhiều chất béo trans dễ bị đau tim, tiểu đường hoặc đột quỵ.

Nnăm 2015, FDA cho biết có thể ngăn ngừa hàng ngàn trường họp đau tim và tử vong mỗi năm bằng cách loại bỏ dầu hydro hóa một phần ra khỏi thực phẩm chế biến sẵn.

Lệnh cấm chất béo trans đòi hỏi điều gì?

Sau khi FDA tuyên bố chất béo trans không an toàn, cơ quan này đã hạn cho các công ty thực phẩm của Mỹ đến ngày 18 tháng 6 năm 2018 phải loại bỏ các loại dầu hydro hóa ra khỏi mọi sản phẩm. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm, các công ty đã loại bỏ 98% chất béo trans ra khỏi nguồn cung cấp thực phẩm, tờ Washington Post đưa tin.

Tuy nhiên, một số công ty cho rằng họ không thể công thức lại sản phẩm kịp thời hạn này. Một số chất tăng cường hương vị và dầu phun được sử dụng để tráng chảo nướng đã được gia hạn một năm để thay đổi công thức.

Và trong khi các sản phẩm mới không thể được làm từ chất béo trans, các sản phẩm có dầu hydro hóa đã có trên các kệ hàng có thể được bán cho đến khi chúng được loại bỏ hoàn toàn khỏi thị trường, theo tờ Washington Post. Tuy nhiên, số lượng này rất nhỏ đến mức các chuyên gia cho rằng có thể xem như chất béo trans đã được loại bỏ hoàn toàn.

Theo Cẩm Tú/Dân trí

  • Từ khóa

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
538 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
560 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
983 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
978 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
1,082 lượt xem