190
/
60656
Có nên uống nước trong khi ăn?
co-nen-uong-nuoc-trong-khi-an
news

Có nên uống nước trong khi ăn?

Thứ 5, 03/05/2018 | 09:15:27
735 lượt xem

Một số ý kiến cho rằng không nên vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Số khác tin rằng thói quen này sẽ gây tăng cân. Một số khác nữa lại cho rằng điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa. Vậy nước có thực sự gây hại cho chúng ta?

Điều gì xảy ra khi thực phẩm và nước cùng vào dạ dày?

Quá trình tiêu hóa sẽ bắt đầu chính thức khi chúng ta nghĩ về thức ăn: nước bọt sẽ tiết ra trong miệng.

Khi chúng ta nhai thực phẩm, chúng ta sẽ trộn chúng với nước bọt, vốn rất giàu các enzym tiêu hóa.

Thức ăn được làm mềm di sẽ vào dạ dày và tiếp tục được tiêu hóa bởi dịch vị dạ dày.

Trung bình, dạ dày cần 4 tiếng để để tiêu hóa thức ăn trước khi biến chúng thành dưỡng trấp (dịch nuôi). Dưỡng chấp này sẽ đi vào ruột non và tất cả các dinh dưỡng trong dịch này sẽ được hấp thu vào cơ thể.

Nước không ở lại dạ dày lâu. Cứ 10 phút, dạ dày sẽ di chuyển khoảng 300ml nước. Vì vậy nếu bạn uống trong khi ăn, nước sẽ không ở lại lâu trong dạ dày. Nó đi qua thức ăn rất nhanh, làm ướt thức ăn và rời khỏi dạ dày nhanh chóng

Nước không làm giảm độ axit của dịch vị

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh tốt. Nếu dạ dày cảm thấy nó không thể tiêu hóa được cái gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của dịch vị.

Thậm chí, ngay cả khi bạn uống tới hơn 2 lít nước một lúc cũng sẽ không ảnh hưởng tới độ axit trong dạ dày.

Trên thực tế, trong thức ăn cũng rất nhiều nước. Ví như 1 quả cam có tới 86% là nước.

Các nghiên cứu cho thấy một số thực phẩm có thể làm giảm độ axit của dạ dày nhưng nó cũng sẽ phục hồi rất nhanh.

Nước không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy nước sẽ đẩy thức ăn rắn xuống ruột khi nó chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Các nhà khoa học cho biết lượng chất lỏng sẽ rời cơ thể nhanh hơn thực phẩm rắn nhưng không làm ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa.

Vậy chúng ta có thể uống trong khi ăn?

Sẽ vô hại nếu bạn uống trong khi ăn. Hơn thế, nước còn làm mềm thức ăn rắn.

Tuy nhiên, đừng uống trước khi nuốt thức ăn vì nước bọt có chứa các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn.

Uống đồ uống có cồn cũng tốt với người đang muốn ăn ít đi.

Uống trà trong bữa ăn cũng không có gì đáng ngại bởi nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về độ axit trong dạ dày sau khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ nước uống cũng không ảnh hưởng tới tốc độ tiêu hóa hay hấp thu dinh dưỡng. Dạ dày có thể làm nóng hay nguội thức ăn về nhiệt độ cần thiết. Nhưng nên uống nước ấm khoảng 65 độ C.

Nhân Hà/Dân trí 

Theo BR

  • Từ khóa

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
35 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
76 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
472 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
477 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
533 lượt xem