190
/
60133
Những ai nên hạn chế ăn rau muống?
nhung-ai-nen-han-che-an-rau-muong
news

Những ai nên hạn chế ăn rau muống?

Thứ 2, 16/04/2018 | 11:18:59
980 lượt xem

Rau muống không phù hợp với người đang có vết thương hở, viêm khớp và mắc các bệnh như gout, cao huyết áp.

Theo Đông y, rau muống vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Dân gian dùng rau muống để phòng và chữa một số chứng bệnh thường gặp. Theo The Star,  cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau bình dân và rẻ tiền này đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.

Tuy nhiên do môi trường trồng trọt nơi ao hồ nên rau muống thường nhiễm nhiều loại ký sinh trùng. Ăn rau muống tươi sống chưa qua chế biến dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan. Ngoài ra, ký sinh trùng Fasciolopsis buski có thể xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua thành ruột vào máu, từ đó gây các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Do đó quá trình sơ chế rau muống cần rửa sạch, ngâm muối và tốt nhất là nấu chín.

Có 4 nhóm người nên hạn chế ăn rau muống:

- Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao.

- Rau muống cùng thịt bò là thực phẩm có thể để lại vết sẹo lồi cho người đang có vết thương mềm, bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

- Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống.

- Rau muống là thực phẩm nên kiêng kỵ với người đau xương khớp, bị viêm đau vì sẽ khiến chỗ đau thêm tê nhức.

Ngoài ra, rau muống cọng nhỏ ăn giòn, ngon và an toàn hơn cọng quá to. Nên ngâm rau trong nước muối loãng, rửa nhiều nước và trữ trong tủ lạnh vài ngày để phân hủy bớt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.

Theo VnExpress

  • Từ khóa

3 nguyên nhân âm thầm khiến chúng ta già trước tuổi

Thuốc lá, rượu bia và thiếu ngủ là những tác nhân rõ ràng làm suy giảm sức khỏe, thúc đẩy lão hóa và khiến chúng ta trông già hơn. Tuy nhiên, một số yếu...
17:23 - 21/09/2024
39 lượt xem

Cảnh báo bệnh tim mạch ở người trẻ

Chỉ riêng Viện Tim mạch Việt Nam, trong số 3.500-4.000 ca can thiệp mỗi năm thì có 15%-17% bệnh nhân dưới 40 tuổi
08:53 - 21/09/2024
262 lượt xem

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Nutrition, đã làm sáng tỏ thêm sức mạnh tiềm ẩn của việc tiêu thụ tỏi sống đối với...
16:38 - 21/09/2024
64 lượt xem

Tế bào gốc không có khả năng chữa bách bệnh

Nhiều người Việt Nam được tư vấn ra nước ngoài sử dụng liệu pháp tế bào, tế bào gốc với chi phí rất lớn, trong đó có những tình huống thực chất là tham...
14:40 - 20/09/2024
661 lượt xem

7 cách giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột

Nếu không gặp vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể nghĩ rằng không cần phải làm gì để chăm sóc đường ruột. Tuy nhiên, các vi khuẩn đường ruột sẽ ảnh hưởng đến...
12:20 - 20/09/2024
738 lượt xem