190
/
57359
Làm thế nào để biết nước uống có an toàn không?
lam-the-nao-de-biet-nuoc-uong-co-an-toan-khong
news

Làm thế nào để biết nước uống có an toàn không?

Thứ 3, 23/01/2018 | 14:28:46
1,092 lượt xem

Uống nước luôn là một ý tưởng thông minh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tin tức về dư lượng thuốc và chất ô nhiễm trong nước đang khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng nước sinh hoạt. Nguồn cung cấp nước (công ty cấp nước, nước giếng, nước đóng chai…) sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý và những loại ô nhiễm nào đáng quan tâm.

Nước máy

Nước được cung cấp từ các công ty cấp nước là loại được quản lý chặt chẽ nhất.

Tại Mỹ, Cơ quan Môi trường (EPA) sẽ quy định hàm lượng tối đa của các chất ô nhiễm, thấp hơn hàm lượng được biết là gây hại cho người.

Những điều cần lưu ý: Các chuyên gia môi trường tin rằng còn có những chỗ cần được cải thiện. Trong số 316 chất gây ô nhiễm mà nghiên cứu về nước máy của EWG 2009 tìm thấy trong nguồn cung cấp nước của Mỹ, có 202 không được quản lý, và do đó được phép có mặt với mọi hàm lượng trong nước sinh hoạt.

Các công ty cơ quan cung cấp nước sinh hoạt thường phải báo cáo chất lượng nước cho người tiêu dùng mỗi mùa xuân. Vì thế nên dành thời gian để xem lại thông báo từ nhà cung cấp của bạn.

Nước giếng

Nếu nguồn nước từ giếng khoan riêng, bạn phải chịu trách nhiệm theo dõi và kiểm tra nước. Giếng khoan nông hoặc xây dựng kém, đặc biệt là giếng khoan gần các trang trại và khu công nghiệp, dễ bị nhiễm bẩn hơn từ nước bề mặt, bao gồm thuốc trừ sâu và nước thải.

Những điều cần lưu ý: Xét nghiệm nước giếng 1-2 lần/ năm, có thể bằng cách gửi đến một phòng xét nghiệm độc lập hoặc sử dụng bộ thử nước tại nhà. Kiểm tra vi khuẩn coliform, nitrat, chất rắn hòa tan và độ pH. Sau đó, so sánh kết quả với các tiêu chuẩn nước sạch của nhà nước.

Nước đóng chai

Tại Mỹ nước đóng chai được quản lý bởi FDA, chứ không phải EPA.

EPA nghiêm ngặt hơn trong việc xét thử nghiệm, nhưng nước đóng chai gần như đạt các tiêu chuẩn như nhau. Tuy nhiên, đã có những vụ dịch do nước đóng chai và FDA Mỹ bắt đầu theo dõi các vụ dịch này. Hầu hết nước đóng chai là có uy tín, nhưng không phải lúc nào nó cũng an toàn hơn nước máy.

Những điều cần lưu ý: Nước đóng chai đắt gấp 1.000 lần nước máy, Vì vậy, việc bạn có cảm thấy nhận được giá trị gấp 1.000 lần nước máy hay không là một lựa chọn cá nhân.

Đại đa số chai nước bằng nhựa không được tái chế, đó là một yếu tố nữa để suy nghĩ. Thật tuyệt khi có chai nước để uống nước lúc đang chạy, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bình đựng nước có thể đổ nhiều lần.

Nước qua máy lọc

Các máy lọc được mua nhiều nhất có bộ lọc carbon hoạt tính, bao gồm lõi lọc, bình đựng và hệ thống vòi nước.

Chúng thường làm giảm lượng clo, chì, đồng và một số thuốc trừ sâu và cải thiện hương vị và mùi. Khi sử dụng đúng cách, bộ lọc carbon giúp cải thiện chất lượng của hầu hết các loại nước máy.

Những điều cần lưu ý: Quan trọng nhất là phải định lỳ thay lõi lọc định kỳ, nhưng rất nhiều người không làm. Lõi lọc hấp thụ các chất dạng vi vết trong nước. Nếu không được thay theo đúng hướng dẫn, những chất này bắt đầu thôi nhiễm vào nước, có nghĩa là chất gây ô nhiễm trong nước thậm chí còn nhiều hơn so với ban đầu.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo TH

  • Từ khóa

Vì sao thuốc lá điện tử độc hơn thuốc lá thông thường?

Không chỉ chứa nicotine là chất gây nghiện như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử còn chứa hàng nghìn hương liệu, dễ dàng bị trộn ma túy thế hệ mới,...
17:23 - 07/12/2023
185 lượt xem

Buồn ngủ trong giờ làm việc, hãy thử 4 cách sau

Một đêm không ngủ đủ giấc sẽ khiến ngày hôm sau mệt mỏi, thậm chí ngủ gục trên bàn làm việc. May mắn là có những thủ thuật có thể giúp bạn vượt qua cơn...
14:25 - 07/12/2023
260 lượt xem

'Cải cách việc cấp giấy chuyển tuyến có hạn 1 năm cho một số bệnh'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ sẽ tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) cho tuyến xã cho một...
11:45 - 07/12/2023
300 lượt xem

3 dấu hiệu suy tim dễ bị bỏ qua

Suy tim là tình trạng khả năng bơm máu của tim bị suy yếu. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nhận biết sớm các dấu hiệu của suy tim sẽ giúp người bệnh...
07:59 - 07/12/2023
404 lượt xem

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam pha chế thuốc phóng xạ Ga-68 chẩn đoán khối u

Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành nơi đầu tiên ở Việt Nam pha chế và đưa 2 loại thuốc phóng xạ Ga-68 vào sử dụng, giúp bệnh nhân cần chụp PET/CT chẩn đoán các...
15:59 - 06/12/2023
812 lượt xem