190
/
55641
Tại sao đừng bao giờ bỏ ăn sáng?
tai-sao-dung-bao-gio-bo-an-sang
news

Tại sao đừng bao giờ bỏ ăn sáng?

Thứ 6, 01/12/2017 | 07:21:14
620 lượt xem

Theo một nghiên cứu mới nhất, bỏ ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường và bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu ở Bath và Nottingham (Anh) đã phát hiện ra rằng mỡ ở những người béo phì đáp ứng ứng insulin ít hơn người gầy và giảm cân ở nhóm này liên quan với tổng lượng mỡ trong cơ thể.

Trong 6 tuần, các nhà nghiên cứu đã chia 49 người trưởng thành (20 người béo phì, 29 người bình thường) thành 2 nhóm: ăn sáng mỗi ngày trước 11h hay nhịn đến bữa trưa.

Trong đó, nhóm ăn sáng sẽ “nạp” 350 calo trong 2 tiếng sau khi thức dậy và thêm ít nhất 700 calo vào lúc 11h mỗi ngày.

Trước và sau 6 tuần, các nhà nghiên cứu sẽ đo mức độ chuyển dưỡng, phản ứng khi đói, các chỉ số khối cơ thể, dấu hiệu tim mạch, chuyển hóa. Họ cũng sẽ được đo lượng mỡ và hoạt động của 44 gen và protein then chốt.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu về cách các tế bào mỡ lấy đường khi đáp ứng với insulin.

Kết quả cho thấy, ăn sáng sẽ kích thích các tế bào mỡ “tiêu hóa” đường hơn là tích trữ nó.

Quá trình này cũng giúp điều chỉnh insulin, kiểm soát đường máu và ngăn cơ thể tích mỡ, gây ra bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu, BS. Javier Gonzalez, chuyên gia sinh lý học của ĐH Bath, cho biết: “Hiểu rõ phản ứng của mỡ với những gì chúng ta ăn sẽ giúp định ra chiến lược rõ ràng hơn để đáp ứng cơ chế chuyển hóa phù hợp với cơ thể”.

Nghiên cứu này một lần nữa củng cố thêm quan điểm bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp giảm béo phì, điều hòa sự trao đổi chất và cung cấp năng lượng lâu dài, giúp bạn vượt qua ngày dài.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy mối liên quan giữa ăn sáng với sức khỏe như: ghi nhớ và tập trung tốt hơn, giảm cholesterol xấu và tăng cân.

Bỏ bữa sáng có thể khiến chu kỳ no đói bị ảnh hưởng.

Khi bạn thức dậy, đường huyết thường ở mức thấp và ăn sang sẽ giúp bổ sung, cải thiện chỉ số này.

Nếu bạn không nhận nhiên liệu từ thực phẩm, bạn có thể cảm thấy bị cạn kiệt năng lượng và có thể sẽ ăn nhiều vào cuối ngày.

Cùng với đó là nguye cơ xơ vữa động mạch hay tích mỡ, cholesterol và mảng bám trong thành động mạch.

Theo Nhân Hà/Dân trí 

  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
146 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
215 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
771 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,356 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,770 lượt xem