190
/
55132
Vì sao uống nước cam lại giúp phòng gãy xương?
vi-sao-uong-nuoc-cam-lai-giup-phong-gay-xuong
news

Vì sao uống nước cam lại giúp phòng gãy xương?

Thứ 4, 15/11/2017 | 07:23:29
1,035 lượt xem

Một nghiên cứu lớn trên hơn 10.000 người thấy nước cam giúp tăng sức mạnh của xương và bảo vệ chống lại gãy xương và bí mật chính là nhờ 1 thành phần trong nước cam.

Uống một vài ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ gãy cổ xương đùi.

Uống một vài ly nước cam mỗi ngày có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ gãy cổ xương đùi.

Bí mật ở đây chính là vitamin C - cũng có nhiều trong cà chua, dâu tây, quả kiwi và súp lơ xanh. Những người tiêu thụ lượng vitamin C nhất mỗi ngày ít bị gãy xương hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã tổng hợp dữ liệu từ sáu nghiên cứu trước đó về vitamin C và nguy cơ gãy xương.

Họ đã xem xét khẩu phần vitamin C ở 2.899 bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi và so sánh kết quả với 7.908 người tình nguyện khỏe mạnh cùng tuổi.

Kết quả cho thấy cứ mỗi 50 miligam vitamin C mỗi ngày - khoảng một quả cam cỡ vừa, hoặc một phần tư ly nước cam vắt - nguy cơ gãy xương giảm 5%.

Điều này có nghĩa là một ly trung bình chứa khoảng 250ml nước cam vắt có thể làm giảm 20% nguy cơ và hai ly làm giảm tới 40%.

Vitamin C được cho là có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa yếu xương nhờ kích thích các nguyên bào tạo xương trở thành tế bào xương trưởng thành.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị người lớn cần nhận được ít nhất 40mg vitamin C mỗi ngày.

Cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt.

Tiêu thụ hàng ngày là cần thiết vì cơ thể không dự trữ vitamin.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoporosis International, có thể giúp giải quyết một gánh nặng lớn cho ngành y tế.

Mỗi năm có rất nhiều người cao tuổi bị gãy xương ở vùng háng, hay gặp nhất là gãy cổ xương đùi.

Phần lớn số họ là những người già yếu bị loãng xương ở mức độ nào đó. Vitamin C được cho có tác dụng bảo vệ xương mong manh nhờ kích thích các tế bào trở thành tế bào xương trưởng thành.

Đầu năm nay, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy ăn cam, bưởi chùm hoặc chanh chứa axit citric cũng làm giảm gần 1/4 nguy cơ sa sút trí tuệ.

Axit citric có chứa một chất gọi là nobiletin đã kìm hãm hoặc đẩy lùi sa sút trí tuệ trong các thí nghiệm trên động vật.

Cẩm Tú/Dân trí

Theo Daily Mail


  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
293 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
340 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
383 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
473 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
523 lượt xem