BGTV- Dầu dừa được coi là một trong những loại “siêu thực phẩm”. Với rất nhiều lợi ích tuyệt vời của mình, nó được coi là “thần dược” cho sức khỏe và sắc đẹp.
Có tác dụng trị bệnh động kinh, Alzheimer
Dầu dừa là một trong những nguồn chứa nhiều axit béo bão hòa. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới đây đã chỉ ra rằng, hầu như chất béo bão hòa không có hại với cơ thể khi nghiên cứu hàng nghìn người đã không thấy mối liên hệ với bệnh tim.
Thêm vào nữa, dầu dừa không chứa loại chất béo bão hòa bình thường có trong phô mai hay thịt bò bít tết mà chứa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) Chúng được chuyển hóa khác với các chất béo trung tính chuỗi dài (LCT).
MCT đi thẳng vào gan từ đường tiêu hóa. Tại đó, chúng được sử dụng với tư cách là ngồn năng lượng tức thì hoặc được chuyển hóa thành ketone, có tác dụng chữa bệnh về não như động kinh hay Alzheimer.
Hạn chế bệnh về tim
Dừa là một loại thực phẩm ít phổ biến ở phương Tây và chỉ được những người hay quan tâm tới sức khỏe sử dụng. Tuy nhiên, ở một số khu vực trên thế giới, dừa là loại thực phẩm được yêu thích qua nhiều thế hệ.
Một vài ví dụ điển hình là những người Tokelauans sống ở Nam Thái Bình Dương hay người Kitavans. 60 % lượng calories họ nạp vào cơ thể từ dừa. Tuy vậy, những người này rất khỏe mạnh và ít khi mắc bệnh tim.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể được giải thích rằng chất béo bão hòa trong dầu dừa có tác dụng thúc đẩy lượng cholesterol tốt trong cơ thể và chuyển đổi cholesterol xấu đồng thời cải thiện cải yếu tố khác nhằm chống lại bệnh tim mạch.
Đốt mỡ hiệu quả
Béo phì là một trong những vấn đề của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách tăng cường lượng tiêu thụ dầu dừa. MCT như đã nói ở trên có tác dụng làm tăng lượng calories đốt cháy so với cùng lượng những chất béo khác. Do đó dầu dừa có tác dụng đốt mỡ hiệu quả và làm giảm béo phì. Ngoài ra nó cũng có khả năng làm giảm cơn đói bởi cách thức chuyển hóa đặc biệt của mình.
Tiêu diệt vi sinh vật gây hại
Gần 50 % axit béo trong dầu dừa là loại axit Lauric 12 – carbon. Khi axit lauric được tiêu hóa, nó tạo thành monolaurin. Cả axit lauric và monolaurin có thể tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, vi rút và nấm.
Bảo vệ tóc, chăm sóc da
Dầu dừa có thể được sử dụng với mục đích “dưỡng nhan”. Nhiều người hiện dùng nó hàng ngày để cải thiện làn da cũng như mái tóc.
Các nghiên cứu trên những người có làn da khô cho thấy dầu dừa có thể cải thiện độ ẩm của da. Ngoài ra, nó cũng có khả năng làm bảo vệ tóc khỏi hư tổn và làm kem chống nắng. Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng dầu dừa để làm nước súc miệng hàng ngày nhằm giết chết vi khuẩn có hại trong miệng, cho răng chắc khỏe và hơi thở thơm tho.
An Yên (Theo Healthline)