190
/
169768
Làm rõ nguyên nhân học sinh nghi ngộ độc sau tiệc Trung thu
lam-ro-nguyen-nhan-hoc-sinh-nghi-ngo-doc-sau-tiec-trung-thu
news

Làm rõ nguyên nhân học sinh nghi ngộ độc sau tiệc Trung thu

Thứ 4, 18/09/2024 | 09:53:17
2,047 lượt xem

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại một trường nội trú ở tỉnh Hà Giang, sau bữa tiệc Trung thu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Xín Mần, (tỉnh Hà Giang), hàng chục học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường.

Làm rõ nguyên nhân học sinh nghi ngộ độc sau tiệc Trung thu- Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Xín Mần thăm hỏi các em học sinh. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Xín Mần

Liên quan đến sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Trước đó, tối 15-9, trường tổ chức tiệc Trung thu với 300 học sinh khối trung học cơ sở tham gia. Thực đơn gồm trà chanh, quất, táo, lê, dưa hấu và dứa, bánh trung thu, kẹo, sữa... Sau khi ăn 15 phút, nhiều em có triệu chứng buồn nôn, đau đầu và đau bụng, được đưa vào bệnh viện.

Tính đến 10 giờ ngày 17-9, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 cháu được đưa đến bệnh viện khám. Trong số này 29 cháu có các triệu trứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy 5 bệnh nhân có bạch cầu tăng nhẹ, các trường hợp chỉ số trong giới hạn bình thường.

43 cháu không có các triệu trứng biểu hiện ngộ độc, chủ yếu do yếu tố tâm lý vẫn được đưa đến khám sàng lọc, theo dõi tại bệnh viện.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo huyện Xín Mần đã chỉ đạo ngành y tế tập trung nhân lực điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại bệnh viện, cũng như thành lập đoàn điều tra ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm theo quy định.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/lam-ro-nguyen-nhan-hoc-sinh-nghi-ngo-doc-sau-tiec-trung-thu-196240917155829345.htm 

  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
213 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
254 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
292 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
382 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
431 lượt xem