Thực phẩm tươi có thể trữ 4 - 5 ngày ở nhiệt độ phù hợp, nhưng nếu mất điện, thực phẩm trong tủ lạnh thường sẽ không an toàn sau 4 tiếng. Khi mùa mưa lũ, việc mất điện và lũ lụt rất dễ xảy ra, dự trữ thực phẩm đúng cách giúp các gia đình đảm bảo sức khỏe.
Trước thực tế bão, mưa lũ gây ngập nước dài ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hướng dẫn bảo quản với các nhóm thực phẩm tại gia đình.
Thực phẩm tươi
Những thực phẩm tươi có thể được trữ lạnh trong 3 - 5 ngày. Vì vậy, các gia đình nên mua sẵn các loại thịt lợn, bò, gà sau đó sơ chế và cất tủ đá. Khi cần sử dụng có thể rã đông và chế biến như bình thường. Các loại rau củ quả cũng nên chọn các loại có thể để được dài ngày.
Ngoài thịt, nên mua sẵn từ 3 - 5 loại rau xanh như rau cải, rau muống, rau ngót, bầu, bí để tại nơi khô ráo. Trong thời tiết mát mẻ của những ngày mưa, các loại rau xanh có thể để trong điều kiện bên ngoài tủ lạnh 2 ngày và để trong tủ lạnh tới 4 - 5 ngày. Các loại củ quả như bầu, bí, khoai tây, cà rốt thì có thể để bên ngoài tới 3 - 5 ngày.
Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ, các thực phẩm cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh ẢNH: LIÊN CHÂU
Với trứng, nếu được bảo quản đúng cách, trứng có thể để được tới 15 - 20 ngày. Nên để trứng ở các ngăn chính của ngăn mát để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, trứng tươi lâu hơn. Ngoài ra, trứng nên được giữ trong các hộp để giảm nguy cơ bị vỡ.
Thực phẩm khô, ăn liền
Cần kiểm tra đầy đủ gạo, muối, nước mắm, nước tương, dầu ăn. Một số loại đồ khô nên có trong ngày mưa bão bao gồm: cá khô, mỳ ăn liền, các loại đồ hộp như thịt hộp, cá hộp, xúc xích ăn liền, ruốc và các loại bánh mỳ, bánh ngọt, sữa đặc.
Nếu có thông tin về bão to và kéo dài thì nên chuẩn bị nhiều thêm bánh mỳ, bánh ngọt và sữa đặc phòng trường hợp xấu nhất không thể đun nấu thì vẫn có thực phẩm ăn liền.
Đối với thực phẩm đóng hộp nên chú ý kiểm tra hạn sử dụng và bố trí chế độ ăn uống hợp lý cho gia đình.
Cách dự trữ thực phẩm
Cần kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh. Tủ lạnh giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm trong một thời gian ngắn, nhưng nhiệt độ trong tủ lạnh phải được điều chỉnh ở mức thích hợp. Nếu tủ lạnh không đủ nhiệt làm lạnh, sẽ tạo ra một môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn độc hại phát triển.
Nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng là ở mức dưới 40 độ F (khoảng dưới 5 độ C). Ở khoảng nhiệt độ này, các thực phẩm sẽ an toàn hơn khi sử dụng.
Trong thời gian mất điện cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) phải được đóng kín hoàn toàn để duy trì nhiệt độ lạnh. Một tủ đá với đầy kín thức ăn, nếu cửa đóng chặt thì sẽ giữ được nhiệt độ lạnh khoảng 48 giờ. Nếu tủ chỉ chứa một nửa thực phẩm thì giữ được độ lạnh 24 giờ.
Tủ lạnh chỉ giữ được độ lạnh khoảng 4 giờ sau khi bị mất điện. 4 giờ sau khi mất điện, các thực phẩm hư hỏng phải được bỏ đi. Mặc dù những thức ăn này không phát ra mùi hôi nhưng vẫn có thể chứa vi khuẩn mang bệnh đến cho bạn, gia đình bạn, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
Các loại thực phẩm sau đây cần lưu ý, bỏ đi: thịt đã nấu chín hoặc còn sống, cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Đồng thời, những thức ăn dư thừa từ những ngày trước đó, như: cá ngừ, cơm, mì ống, rau xà lách… cũng nên đổ đi.
Khi có điện trở lại, cần kiểm tra tủ lạnh. Nếu tủ đã để một nhiệt kế trong tủ đá và nhiệt độ trên nhiệt kế vẫn còn dưới 4 - 5 độ C thì thực phẩm vẫn còn dùng được. Nếu cẩn thận hơn nữa thì có thể kiểm tra từng gói đồ ăn, nếu chúng vẫn còn dính băng đá hoặc dưới 4 - 5 độ C ván có thể tiếp tục giữ lạnh những gói thức ăn này hay đem nấu chín.
Cần bỏ đi những thực phẩm bị hư có trong tủ lạnh, tủ đá và dọn sạch tủ lạnh. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh hạ xuống dưới 4 - 5 độ C có thể bỏ các thức ăn mới vào tủ.
Cục An toàn thực phẩm lưu ý, bão thường đi kèm với lũ lụt và có thể gây ô nhiễm nguồn nước sử dụng. Khi nhà bị ngập nước, cần nấu nước sôi để nguội uống hoặc uống nước đóng chai trong thời gian này. Các gia đình nên có biện pháp trữ nước sạch trong bể, thùng, xô, chậu, các vật dụng phù hợp, đề phòng trường hợp bị cắt nước. Ngoài ra, phải chuẩn bị nhiều nước uống đóng chai, nước quả đóng chai và sữa đóng hộp. Tất cả đều được bảo quản ở nơi khô ráo để khi cần thiết có thể dễ dàng sử dụng. Không để ở những nơi dễ bị ngập nước trong nhà. Với một người trong 1 ngày nên có ít nhất 3 lít nước, hoặc 45 lít nước cho gia đình có 4 người. Nên dự trữ nước uống trong thời gian ít nhất 3 ngày đề phòng những trường hợp khẩn cấp, khi không thể đun nước. |
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/thuc-pham-an-toan-bao-lau-khi-bao-quan-trong-tu-lanh-ngay-mua-lu-185240912105641758.htm