190
/
169104
Thực phẩm siêu chế biến hại gì cho sức khỏe, nếu muốn ăn, phải làm sao?
thuc-pham-sieu-che-bien-hai-gi-cho-suc-khoe-neu-muon-an-phai-lam-sao
news

Thực phẩm siêu chế biến hại gì cho sức khỏe, nếu muốn ăn, phải làm sao?

Thứ 4, 04/09/2024 | 08:23:00
2,121 lượt xem

Thực phẩm siêu chế biến thường có hàm lượng đường và muối cao, và được làm từ những thành phần mà 'chúng ta thường không tìm thấy trong bếp'.

Loại thực phẩm siêu chế biến có hại hàng đầu với sức khỏe - Ảnh 1.

Mì ăn liền thường chứa mì và gói gia vị, với hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao - Ảnh: Study Finds

Theo các bác sĩ tại Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và chứng mất trí.

Thành phần của mì ăn liền có hại cho sức khỏe

Thực phẩm siêu chế biến thường có hàm lượng đường và muối cao, và được làm từ những thành phần mà "chúng ta thường không tìm thấy trong bếp", Jinan Banna, chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời là giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Hawaii, chia sẻ.

Nếu phải chọn loại thực phẩm siêu chế biến có hại cho sức khỏe hàng đầu để tránh sử dụng, Banna nói, đó là mì ăn liền. "Tôi thường không ăn mì ăn liền. Nếu tôi thèm mì, tôi sẽ tự nấu riêng".

Banna cho biết mì ăn liền thường chứa mì và gói gia vị, với hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao. Chúng cũng thường ít chất xơ. "Nhìn chung, tôi không coi mì ăn liền là thực phẩm lành mạnh", cô nói.

Theo Banna, thực phẩm có hàm lượng natri cao hoặc chất béo bão hòa cao có thể góp phần gây ra bệnh mãn tính như bệnh tim. "Tất nhiên, chúng ta cần một ít natri. Nhưng tiêu thụ quá nhiều lại là vấn đề".

Nhắc đến hàm lượng natri và chất béo bão hòa, một cách tốt để hiểu sản phẩm có hàm lượng các chất dinh dưỡng này thấp hay cao là sử dụng quy tắc 5/20. 

Theo đó, nếu giá trị hằng ngày của sản phẩm là 5% trở xuống, đó là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thấp. Nếu con số từ 20% trở lên, đó là dấu hiệu cho thấy lượng natri và chất béo bão hòa khá cao.

Banna nói, bạn cũng có thể tự nấu mì tại nhà, thường sẽ có ít natri hơn nhiều, đồng thời có thể chủ động thêm rau và các loại đậu để có chất xơ. Hầu hết người Mỹ không nạp đủ chất xơ, trong khi thành phần này rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa và cân nặng khỏe mạnh.

Nhưng nếu mì ăn liền là một trong những món ăn yêu thích của bạn, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể ăn, bởi tất cả các loại thực phẩm đều có thể phù hợp với chế độ ăn uống của bạn ở mức độ vừa phải.

Làm thế nào để chế biến mì ăn liền lành mạnh hơn?

1. Thêm rau

Thêm rau tươi hoặc rau đông lạnh như bông cải xanh, cà rốt hoặc ớt chuông. Những loại rau này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất, có thể giúp tô mì ăn liền của bạn lành mạnh hơn.

2. Thêm protein

Ngoài rau, bạn cũng có thể thêm trứng nấu chín, thịt gà xé nhỏ hoặc đậu phụ để tăng hàm lượng protein. Điều này sẽ giúp đáp ứng lượng protein hằng ngày của bạn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

3. Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo omega-3, giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng như vitamin A, D và E. Thêm chất béo lành mạnh, ví dụ như một lát bơ hoặc một ít dầu mè, sẽ giúp tăng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ và thúc đẩy cảm giác no.

4. Sử dụng ít gia vị hơn

Bạn nên tránh hoặc giảm sử dụng các gói gia vị đi kèm với mì ăn liền vì chúng có thể chứa nhiều natri và bột ngọt. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc tươi như rau mùi hoặc rắc một ít ớt bột để tăng thêm hương vị và thêm một số chất chống oxy hóa.

5. Kiểm soát khẩu phần ăn

Bạn sẽ rất dễ ăn quá nhiều mì ăn liền. Nhưng hãy cố gắng chỉ ăn một khẩu phần và tránh ăn hết gói gia vị nếu nó chứa quá nhiều natri. Bạn cũng có thể chọn ăn kèm bữa ăn với các loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt để tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/thuc-pham-sieu-che-bien-hai-gi-cho-suc-khoe-neu-muon-an-phai-lam-sao-20240830210104265.htm

  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
272 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
317 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
360 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
445 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
501 lượt xem