190
/
168760
Người ăn chay muốn bổ sung sắt cần ăn loại thực vật nào?
nguoi-an-chay-muon-bo-sung-sat-can-an-loai-thuc-vat-nao
news

Người ăn chay muốn bổ sung sắt cần ăn loại thực vật nào?

Thứ 2, 26/08/2024 | 14:59:00
1,980 lượt xem

Sắt là loại khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể. Một người trưởng thành cần khoảng 8 đến 18 mg sắt/ngày. Thịt là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Do đó, những người ăn chay sẽ dễ bị thiếu sắt.

Sắt là thành phần chính của hemoglobin, một loại protein có trong tế bào hồng cầu. Hemoglobin có chức năng vận chuyển ô xy từ phổi đến các bộ phận còn lại trong cơ thể và giúp tạo ra màu đỏ cho cơ bắp. Sắt cũng tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng, tổng hợp ADN và a xít amin, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Người ăn chay muốn bổ sung sắt cần ăn loại thực vật nào?- Ảnh 1.

Trái ô liu là một trong những thực vật giàu chất sắt Ảnh: PEXELS

Thiếu sắt có thể gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe như thiếu máu, mệt mỏi, da nhợt nhạt, rụng tóc, móng tay giòn, thậm chí là nhịp tim nhanh và đau ngực. Để bổ sung sắt, người ăn chay cần ăn các loại thực vật sau:

Đậu

Đậu là món ăn giúp bổ sung sắt rất tốt, đồng thời cải thiện tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm cân. Đậu chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như folate, magiê và kali.

Các loại đậu phổ biến như đậu nành, đậu lăng, đậu gà và đậu Hà Lan đều rất tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một chén đậu lăng chứa 6,6 mg sắt, chiếm 37% nhu cầu sắt hằng ngày. Ngoài ra, các loại đậu như đậu đen, đậu thận cũng là nguồn bổ sung sắt chất lượng.

Để tối ưu hóa khả năng hấp thụ sắt, mọi người hãy ăn thêm các món giàu vitamin C như cà chua, rau xanh hay trái cây họ cam quýt.

Ô liu

Trái ô liu đen là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Trong 100 gram ô liu có hơn 6 mg sắt. Ăn từ 10 đến 12 trái ô liu mỗi ngày có thể giúp cơ thể duy trì nồng độ sắt trong cơ thể ở mức lành mạnh và ngăn ngừa tình trạng hemoglobin trong máu xuống quá thấp.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô ngon và chứa nhiều khoáng chất quan trọng, trong đó có sắt, vitamin K, kẽm và protein. Đây là món ăn nhẹ rất tốt để bổ sung sắt và tăng cường lượng hemoglobin trong máu. Một chén hạt bí ngô chứa 2,5 m gram sắt, chiếm 14% nhu cầu sắt hằng ngày.

Hạt diêm mạch

Một chén diêm mạch chứa khoảng 2,8 mg sắt, chiếm 16% nhu cầu sắt hằng ngày. Diêm mạch không chứa gluten nên phù hợp với những người mắc chứng không dung nạp gluten.

Diêm mạch cũng có nhiều protein, folate, magiê, đồng, mangan và nhiều dưỡng chất khác. Hàm lượng chất chống ô xy hóa trong diêm mạch cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do các gốc tự do hình thành trong quá trình trao đổi chất, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nguoi-an-chay-muon-bo-sung-sat-can-an-loai-thuc-vat-nao-185240824192303635.htm 

  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
273 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
320 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
361 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
448 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
502 lượt xem