190
/
166736
Những ai cần tránh ăn bắp?
nhung-ai-can-tranh-an-bap
news

Những ai cần tránh ăn bắp?

Thứ 6, 12/07/2024 | 15:51:00
1,966 lượt xem

Bắp là loại thực vật rất giàu dinh dưỡng. Trong bắp không chỉ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào mà còn có cả vitamin B1, B9, C, magie, lutein và zeaxanthin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng ta cần tránh ăn bắp.

Dù bắp rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh viêm dạ dày nên tránh ăn bắp và các loại thực phẩm có thành phần là bắp. Trên thực tế, mọi người thường dễ nhầm lẫn viêm dạ dày với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Những ai cần tránh ăn bắp?- Ảnh 1.

Người bị viêm dạ dày nên tránh ăn bắp vì đường cellulose trong bắp có thể khiến triệu chứng thêm nặng PEXELS

Nếu trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng mà bất thường xảy ra ở thực quản thì với viêm dạ dày, bất thường xảy ra ở dạ dày. Viêm dạ dày sẽ kèm theo các triệu chứng như khó tiêu, chướng bụng, cảm giác đầy bụng sau bữa ăn và một số triệu chứng khác.

Nhiều trường hợp viêm dạ dày cấp tính là do liên quan đến chế độ ăn uống, uống quá nhiều thuốc chống viêm không steroid, hút thuốc hay căng thẳng. Trong khi đó, các trường hợp viêm dạ dày mạn tính lại bắt nguồn từ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các biến chứng tiềm ẩn của viêm dạ dày là chảy máu dạ dày hay hình thành vết loét. Do đó, người bệnh cần phải tìm cách điều trị viêm dạ dày, đặc biệt là tuân theo chế độ ăn uống mà bác sĩ khuyến nghị. Một trong những món mà người bị viêm dạ dày cần tránh là bắp.

Trong bắp có nhiều đường cellulose. Hệ tiêu hóa con người không thể tiêu hóa cellulose. Do đó, chúng sẽ đi qua ruột và làm trầm trọng hơn các triệu chứng viêm ruột. Cellulose đi đến phần nào của ruột thì sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, co thắt và đầy hơi.

Không chỉ bắp, người bị viêm dạ dày cũng cần tránh các loại trái cây có tính a xít cao, các loại thực vật có vị cay, sữa béo và các sản phẩm làm từ loại sữa này. Tất cả đều có thể gây kích thích lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, người bệnh cũng không được uống rượu bia vì rượu bia có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các thuốc điều trị viêm dạ dày.

Dù không ăn bắp nhưng người bị viêm dạ dày vẫn có thể ăn nhiều loại trái cây, rau củ khác. Những loại thực vật thân thiện với dạ dày đang bị viêm là chuối, quả mọng, táo, bí ngô và các loại rau lá xanh.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như yến mạch, gạo lứt, diêm mạch cũng là một lựa chọn an toàn với người bệnh. Các món giàu protein như trứng, đậu sẽ tạo cảm giác no lâu khi ăn, giúp hạn chế tình trạng ăn quá nhiều và có thể khiến triệu chứng thêm nặng, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/nhung-ai-can-tranh-an-bap-185240711013055967.htm 

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
131 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
140 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
228 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
333 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
674 lượt xem