190
/
164715
Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ
luu-tra-hat-dieu-chua-than-duoc-chong-gan-nhiem-mo
news

Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ

Thứ 4, 29/05/2024 | 14:59:00
1,931 lượt xem

Một nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU - Úc) cho thấy axit ellagic có thể ngăn chặn và đảo ngược những tổn thương do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là biểu hiện sinh lý của tình trạng béo phì ở gan.

Nhóm nghiên cứu trích dẫn các thống kê cho thấy tỉ lệ mắc NAFLD đã tăng từ 25,24% năm 2015 lên 29,38% vào năm 2021 và tình trạng này hiện chiếm 45,8% tổng số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh gan mãn tính trên toàn thế giới.

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào để quản lý NAFLD lâu dài. Dù vậy, các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống có thể rất hữu ích.

Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ- Ảnh 1.

Axit ellagic có trong một số loại trái cây, hạt và trà hứa hẹn tạo đột phá trong chiến lượng chống gan nhiễm mỡ - Ảnh đồ họa: AI

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Antioxidants, các nhà nghiên cứu ECU cho biết axit ellagic nổi bật như một hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol đáng chú ý.

Trong các thí nghiệm liên quan đến gan nhiễm mỡ, axit ellagic nổi bật lên khi sàng lọc một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Khả năng chống viêm của "thần dược" này được cho là yếu tố then chốt giúp nó trở thành công cụ phòng ngừa gan nhiễm mỡ hữu ích, chưa kể cũng có tác dụng đảo ngược các tổn thương ở gan đối với người đã mắc bệnh.

Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy axit ellagic khi kết hợp với các dược phẩm dinh dưỡng chống oxy hóa khác, cho thấy tác dụng điều trị hiệp đồng.

Tác dụng mới này đã bổ sung vào danh sách dài các tác động tích cực đến sức khỏe của axit ellagic.

Theo các tác giả, một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này chống được các bệnh liên quan đến xơ hóa và cả bệnh ung thư.

Cách để tiếp cận nó cũng rất đa dạng.

"Do tác dụng sinh học nhiều mặt, thực vật ăn được có chứa axit ellagic và các dẫn xuất của nó được công nhận là thực phẩm chức năng có giá trị để tăng cường sức khỏe con người" - các nhà nghiên cứu ECU cho biết.

Bên cạnh đó, axit ellagic có thể được chiết xuất, nghiên cứu để để kết hợp vào thuốc/thực phẩm chức năng, nhắm mục tiêu nhất định vào một số bệnh.

TS Tharani Senavirathna, đồng tác giả, cho rằng để ứng dụng axit ellagic hiệu quả hơn, cần nghiên cứu thêm để xem xét tác động của nó lên gan cụ thể như thế nào ở từng giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo tổng hợp từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH)Healthline, axit ellagic dồi dào trong một số loại trái cây như lựu, táo, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất...

Hợp chất này cũng dồi dào trong một số loại hạt và quả hạch như hạt điều, hạt dẻ, óc chó, hồ trăn...

Ngoài ra, uống một tách trà pha bằng 4 g là trà có thể giúp bạn nạp vào cơ thể khoảng 0,59-17,89 mg axit ellagic.

Người lao động

https://nld.com.vn/luu-tra-hat-dieu-chua-than-duoc-chong-gan-nhiem-mo-196240529094938671.htm 

  • Từ khóa

Hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Trong cùng một ngày, các bác sĩ liên tục đỡ đẻ cho 2 trường hợp mà bà mẹ mang thai khi đang đặt vòng tránh thai
09:35 - 14/06/2024
15 lượt xem

Thực hư việc 'nhận 703 bộ tóc hiến, chỉ tặng 50 bộ' cho bệnh nhân ung thư

Liên quan đến sự việc một salon bị tố nhận 703 bộ tóc hiến nhưng chỉ tặng 50 bộ tóc cho bệnh nhân ung thư, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) - đơn...
08:04 - 14/06/2024
157 lượt xem

Đột phá: Tìm ra "công tắc" khiến ung thư di căn

Các nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra con đường mới để chặn đứng tình trạng ung thư di căn.
15:40 - 13/06/2024
444 lượt xem

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân: Thêm hai người nhập viện cùng triệu chứng

Sau 2 ca tử vong không rõ nguyên nhân là hai bà cháu tại thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, H.Ba Bể, Bắc Kạn, hai người khác trong gia đình xuất hiện cùng triệu...
14:17 - 13/06/2024
469 lượt xem

Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc, uống nhiều rượu, ít vận động... là những thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
09:59 - 13/06/2024
557 lượt xem