190
/
164366
Bác sĩ cảnh báo tư thế ngồi xổm cúi gập người có thể gây đột quỵ
bac-si-canh-bao-tu-the-ngoi-xom-cui-gap-nguoi-co-the-gay-dot-quy
news

Bác sĩ cảnh báo tư thế ngồi xổm cúi gập người có thể gây đột quỵ

Thứ 4, 22/05/2024 | 06:50:00
2,225 lượt xem

Ngồi xổm hay quỳ gối rồi cúi gập người như khi cột dây giày là động tác vô cùng nguy hiểm được bác sĩ cảnh báo, vì làm choáng và có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim...

Tư thế ngồi chồm hổm cộng gập người vô tình tạo ba điểm gập, gây tăng áp lực trong bụng và ngực nhiều lần, dẫn đến đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim... - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Tư thế ngồi chồm hổm cộng gập người vô tình tạo ba điểm gập, gây tăng áp lực trong bụng và ngực nhiều lần, dẫn đến đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim... - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) cho biết đột quỵ là tình trạng tắc hẹp mạch máu não, còn nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp mạch vành. 

Vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý tránh các động tác cúi gập người kéo dài. Một động tác rất nguy hiểm mà ta hay làm hằng ngày đó là ngồi xổm, cộng cúi gập người khi cột dây giày.

"Tôi từng chứng kiến vài ca xảy ra choáng, thậm chí đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, vỡ động mạch chủ, khi có động tác ngồi xổm, cuối gập người này", bác sĩ Minh Đức chia sẻ.

Thay vào đó, nên ưu tiên các động tác ngồi xếp bằng, cúi người nhẹ, ngồi co hai chân về phía người. Tuyệt đối khi thay đổi tư thế thì nên ngã người nhẹ về phía sau để giải phóng áp lực cho cơ hoành và lồng ngực trước khi đứng dậy nhanh đột ngột.

Khi nằm chuyển qua ngồi cũng nên từ từ nghiêng sang bên phải, chống tay rồi ngồi dậy, đừng làm quá nhanh rất nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức cho biết thêm, nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim… có thể xảy ra sau động tác ngồi xổm và cúi gập người với những người cao tuổi, người có yếu tố nguy cơ như mắc bệnh nền.

"Người trẻ khỏe, tập luyện thể dục thể thao thì hầu như không có nguy cơ này. Khi tập thể thao có tư thế ngồi xổm, cúi gập người rồi đứng dậy thì không sao, vì việc này đã làm thường xuyên, cơ thể đã thích nghi điều đó", bác sĩ Minh Đức chia sẻ.

Với người từ 40 tuổi trở lên, nên đi khám tầm soát nhồi máu cơ tim với siêu âm tim và điện tâm đồ. Còn đối với tầm soát nguy cơ đột quỵ, cần làm MRI não có dựng ảnh mạch máu cảnh vào não.

Việc siêu âm động mạch cảnh chỉ giúp thấy được mạch cảnh ngoài sọ, còn tình trạng trong sọ gần như không thể đánh giá được và nguyên nhân đột quỵ nằm đến 80% là hẹp mạch cảnh và mạch não trong sọ.

Về việc dự phòng, chúng ta cần phải có một lối sống thảnh thơi, cân nặng lý tưởng, cộng chế độ dinh dưỡng hợp lý, một thời khóa biểu tập thể dục loại động (thể thao) lẫn loại tĩnh (thiền định) phù hợp.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/bac-si-canh-bao-tu-the-ngoi-xom-cui-gap-nguoi-co-the-gay-dot-quy-20240521121808893.htm

  • Từ khóa

Hai em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Trong cùng một ngày, các bác sĩ liên tục đỡ đẻ cho 2 trường hợp mà bà mẹ mang thai khi đang đặt vòng tránh thai
09:35 - 14/06/2024
42 lượt xem

Thực hư việc 'nhận 703 bộ tóc hiến, chỉ tặng 50 bộ' cho bệnh nhân ung thư

Liên quan đến sự việc một salon bị tố nhận 703 bộ tóc hiến nhưng chỉ tặng 50 bộ tóc cho bệnh nhân ung thư, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) - đơn...
08:04 - 14/06/2024
203 lượt xem

Đột phá: Tìm ra "công tắc" khiến ung thư di căn

Các nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư tổng quát thuộc Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra con đường mới để chặn đứng tình trạng ung thư di căn.
15:40 - 13/06/2024
463 lượt xem

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân: Thêm hai người nhập viện cùng triệu chứng

Sau 2 ca tử vong không rõ nguyên nhân là hai bà cháu tại thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, H.Ba Bể, Bắc Kạn, hai người khác trong gia đình xuất hiện cùng triệu...
14:17 - 13/06/2024
490 lượt xem

Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư

Hút thuốc, uống nhiều rượu, ít vận động... là những thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
09:59 - 13/06/2024
580 lượt xem