190
/
162431
Hai loại trái cây có thể cứu mạng bệnh nhân cao huyết á
hai-loai-trai-cay-co-the-cuu-mang-benh-nhan-cao-huyet-a
news

Hai loại trái cây có thể cứu mạng bệnh nhân cao huyết á

Chủ nhật, 07/04/2024 | 12:49:00
2,015 lượt xem

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra 2 loại trái cây ngon, dễ tìm có thể giúp giảm đến 43% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân cao huyết áp.

Các nhà khoa học từ các khoa, bệnh viện trực thuộc của Đại học Y khoa Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc) đã theo dõi 2.480 bệnh nhân cao huyết áp cao tuổi trong vòng 10 năm. 

Chuối và táo là các loại trái cây dễ tìm, dễ ăn, có thể chế biến theo nhiều cách - Ảnh đồ họa

Dữ liệu các bệnh nhân này được lọc ra từ dữ liệu của chương trình Khảo sát Thăm dò Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES, 2003-2006) của Mỹ và sử dụng Chỉ số Tử vong Quốc gia (NDI) của nước này để đánh giá nguyên nhân tử vong.

Họ được chú trọng xem xét thói quen tiêu thụ trái cây, từ đó chỉ ra các loại trái cây có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở nhóm bệnh nhân này.

Theo bài công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, chuối và táo đã trở nên nổi bật.

Những người ăn táo từ 3-6 lần/tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm tới 40%, trong khi ăn chuối 3-6 lần/tuần giảm được 24%.

Hiệu quả tăng lên khi ăn cả chuối và táo 3-6 lần/tuần: Nguyên nhân tử vong do mọi nguyên nhân giảm được tới 43%

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa việc ăn lê, dứa và nho với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy vẫn cần được xem xét thêm ở các nhóm rộng hơn, nhưng các kết quả trên đã gợi ý một cách đơn giải để những bệnh nhân cao huyết áp có thể tự bảo vệ sức khỏe, chống lại rủi ro tử vong sớm.

Theo thống kê gần nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 1/4 dân số trưởng thành toàn cầu đang chịu đựng tình trạng cao huyết áp, dẫn đến 10 triệu ca tử vong mỗi năm.

Chủ yếu các ca tử vong này xảy ra do cao huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và suy thận, đều là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm.

Trong khi đó, ăn chuối và táo dường như là giải pháp dễ dàng bởi đây là những trái cây dễ tìm ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, từng được nhiều nghiên cứu khác chứng minh là giàu chất chống oxy hóa và nhiều chất bổ dưỡng khác, tốt cho sức khỏe theo nhiều mặt.

Theo Anh Thư/ NLĐ

https://nld.com.vn/hai-loai-trai-cay-co-the-cuu-mang-benh-nhan-cao-huyet-ap-196240407092136825.htm

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
62 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
96 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
149 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
218 lượt xem

Bộ Y tế phản hồi việc quá nhiều đoàn kiểm tra một cơ sở cùng một nội dung, thời điểm

Bộ Y tế đã có phản hồi ý kiến cử tri phản ánh tình trạng có quá nhiều đoàn cùng kiểm tra một cơ sở về một nội dung trong cùng thời điểm, gây phiền hà.
07:51 - 06/05/2024
261 lượt xem