190
/
160593
Chất trong thịt gà, cá, chuối tăng sức mạnh “sát thủ ung thư"
chat-trong-thit-ga-ca-chuoi-tang-suc-manh-sat-thu-ung-thu
news

Chất trong thịt gà, cá, chuối tăng sức mạnh “sát thủ ung thư"

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:30:00
1,982 lượt xem

Một phương pháp điều trị ung thư đột phá đã được các nhà khoa học Mỹ tạo nên bằng cách vận dụng đúng cách một loại vitamin thông dụng.

Theo News-Medical, công trình từ Đại học bang Oklahoma (Mỹ) cho thấy với một số biện pháp kết hợp, vitamin B6 có thể trở thành cốt lõi trong việc điều trị ung thư tuyến tụy, một trong những loại ung thư hiểm hóc, gây chết người nhanh chóng sau khi phát hiện.

"Ung thư tuyến tụy rất khó điều trị và chỉ 11% số người được chẩn đoán sống sót sau 5 năm" - PGS-TS Kamiya Mehla từ Trường Đại học Y khoa Oklahoma, thuộc Đại học bang Oklahoma, cho biết.

Chất trong thịt gà, cá, chuối tăng sức mạnh “sát thủ ung thư

Bằng một con đường tiếp cận phù hợp, kết hợp với thuốc khác, vitamin B6 có thể được ứng dụng trong điều trị ung thư - Ảnh minh họa từ Internet

Vitamin B6 có nhiều trong một số thực phẩm phổ biến nhất như thịt gà, cá, chuối. Tuy nhiên, dường như việc ăn chúng không đủ để chống lại ung thư, cho dù có những bằng chứng cho thấy nó có thể tăng sức mạnh của NK - các tế bào "sát thủ ung thư" của hệ miễn dịch.

Trong các thí nghiệm, PGS Mehla và các cộng sự cũng xác nhận việc bổ sung trực tiếp vitamin B6 là không công hiệu, bởi tế bào ung thư tạo ra mổ số phản ứng làm cạn kiệt vitamin B6.

Nhưng, họ đã tìm ra con đường tiếp cận khác.

Đó là một chiến lược gồm ba phần. Đầu tiên, họ thực hiện các biện pháp nhằm giảm sự biểu hiện của một loại gien cụ thể nhằm ngăn chặn con đường tế bào ung thư nuốt mất vitamin B6.

Tiếp theo, họ cung cấp vitamin B6. Bước cuối cùng là đưa B6 tiếp cận được với tế bào "sát thủ ung thư", từ đó giúp chúng đủ mạnh để tiêu diệt căn bệnh.

Trên các con chuột thí nghiệm, liệu trình 3 bước này đã giúp làm giảm số lượng tế bào ung thư tuyển tụy.

PGS Mehla đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu nhằm tiến tới các bước tiếp theo, bao gồm thử nghiệm lâm sàng (trên người), điều cần thiết để liệu pháp điều trị đi vào ứng dụng thực tiễn.

Ngoài ra, các tác giả cũng dự định thử nghiệm liệu pháp vitamin B6 đặc biệt này đối với một số loại ung thư khác bao gồm ung thư gan.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/chat-trong-thit-ga-ca-chuoi-tang-suc-manh-sat-thu-ung-thu-196240227112647615.htm

  • Từ khóa

Bất ngờ với 14 yếu tố có thể hủy hoại não bộ từ khi còn trẻ

Một nghiên cứu từ Anh - Hà Lan đã chỉ ra một loạt nguyên nhân giật mình tác động đến não bộ, gây ra chứng sa sút trí tuệ khởi phát ở tuổi trẻ...
15:08 - 05/05/2024
120 lượt xem

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
250 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
302 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
737 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,284 lượt xem