Vào mùa đông , bên cạnh việc giữ ấm cho cơ thể, bạn cũng cần chú ý đến tác động của việc tiêu thụ rượu.
Rượu và thời tiết lạnh khi kết hợp với nhau có thể tạo ra những tình trạng nguy hiểm và có khả năng đe dọa tính mạng.
Các chấn thương liên quan đến việc uống rượu vào mùa lạnh
Một nghiên cứu toàn cầu đã tiết lộ rằng ở những quốc gia có khí hậu lạnh, rượu đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra những rủi ro sức khỏe do thời tiết quá lạnh.
Ở những quốc gia này, rượu có liên quan đến hơn 40% số vụ tử vong liên quan đến cảm lạnh nặng.
Một nghiên cứu khác từ Hà Lan tập trung vào những người trẻ tuổi uống quá nhiều rượu cho thấy rằng trong mùa đông, khoảng 27% trong số họ cũng bị hạ thân nhiệt ở một mức độ nào đó.
Rượu ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể như thế nào?
Tác dụng của rượu đối với việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi thời tiết lạnh là một hiện tượng phức tạp và thường bị hiểu lầm.
Khi uống rượu, nó sẽ gây giãn mạch ngoại biên, nghĩa là các mạch máu gần bề mặt da sẽ giãn ra.
Việc mở rộng các mạch máu này dẫn đến tăng lưu lượng máu đến da, tạo ra cảm giác ấm áp ban đầu.
Cảm giác này thực chất chỉ là ảo giác vì nó dẫn đến sự mất nhiệt nhanh chóng của cơ thể ra môi trường, sau đó làm giảm nhiệt độ cốt lõi của cơ thể.
Sự kết hợp giữa rượu và thời tiết lạnh có thể tạo ra tình huống nguy hiểm. Khi trời lạnh, cơ thể chúng ta giữ ấm bằng cách giảm lưu lượng máu đến da, tay và chân. Điều này giúp giữ ấm các cơ quan quan trọng của chúng ta.
Nhưng rượu thì ngược lại, nó làm tăng lưu lượng máu đến những khu vực này, khiến chúng ta mất nhiệt nhanh hơn.
Rượu cũng làm giảm khả năng run rẩy, một phản ứng tự nhiên khi bị lạnh giúp tạo ra nhiệt. Sự suy yếu này chỉ làm tăng thêm nguy cơ hạ thân nhiệt.
Khi kết hợp với những tác động phổ biến của rượu đối với chức năng nhận thức và ra quyết định, những rủi ro càng trở nên rõ rệt hơn.
Rượu thực sự không làm cơ thể ấm lên. Thực tế, quan niệm sai lầm về rượu như một chất làm ấm trong thời tiết lạnh bắt nguồn từ tác dụng làm ấm da ngay lập tức của nó.
Rượu có thể đánh lừa chúng ta nghĩ rằng chúng ta ấm áp và dễ chịu, ngay cả khi sự thật là chúng ta đang rất lạnh.
Điều này có nghĩa là một người đang mải mê uống rượu có thể không nhận ra cơ thể họ đang bị lạnh đến mức nguy hiểm.
Rượu, thời tiết lạnh và nguy cơ hạ thân nhiệt
Rượu thực sự không làm cơ thể ấm lên. (Ảnh: ITN)
Hạ thân nhiệt có thể được định nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể bạn giảm nhanh hơn mức có thể tạo ra nhiệt.
Nếu không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, các cơ quan của chúng ta sẽ khó hoạt động bình thường.
Khi bạn uống rượu, mặc dù bạn có thể cảm thấy ấm áp nhưng cơ thể bạn thực sự mất nhiệt nhanh hơn.
Đây là lý do tại sao tình trạng ngộ độc rượu cấp tính lại nguy hiểm hơn khi ở bên ngoài trời lạnh và cơ thể bạn đang cố gắng giữ ấm.
Thông thường, khi trời lạnh, cơ thể bạn cố gắng giữ ấm bằng cách giảm lưu lượng máu đến da, tay và chân, đồng thời giữ nhiều máu hơn xung quanh các cơ quan quan trọng ở giữa cơ thể.
Tuy nhiên, rượu làm gián đoạn quá trình này. Nó làm cho các mạch máu của bạn trở nên to hơn, do đó máu sẽ đến da của bạn nhiều hơn.
Điều này có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp một chút nhưng thực tế nó lại khiến nhiệt độ trung bình trong cơ thể bạn giảm xuống nhanh chóng, dẫn đến hạ thân nhiệt.
Một người có thể vô tình bị hạ thân nhiệt, đặc biệt nếu họ đang uống rượu. Họ có thể không nhận thấy những dấu hiệu ban đầu (ví dụ như run rẩy hoặc cảm thấy chân tay cứng và tê).
Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể bắt đầu bối rối, nói ngọng hoặc cảm thấy thực sự buồn ngủ.
Không nhận thức được những dấu hiệu này là rất nguy hiểm vì khi nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm xuống dưới 25°C, tim có thể ngừng hoạt động.
Trên thực tế, hạ thân nhiệt có thể gây tử vong chỉ trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc với rượu trong thời tiết lạnh.
Theo Tùng Lâm/GD&TĐ (nguồn novarecovery.co.uk)
https://giaoducthoidai.vn/uong-ruou-troi-lanh-nguy-hiem-nhu-the-nao-post671686.html