190
/
157265
"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ
diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo
news

"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:30:00
2,115 lượt xem

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy ung thư ruột - loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 thế giới - có thể được phòng ngừa thông qua việc ăn đủ folate.

Bài công bố trên tạp chí y học The American Journal of Clinical Nutrition cho biết chỉ cần ăn khoảng 65% lượng folate được các hướng dẫn sức khỏe cơ bản khuyến nghị hàng ngày, nguy cơ ung thư ruột đã giảm 7%.

Nhóm tác giả - dẫn đầu bởi TS Konstantinos Tsilidis từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) - cũng chỉ ra vị trí 3p25.2 trên Nhiễm sắc thể số 3 của bộ gien chịu trách nhiệm cho mối liên hệ giữa folate và ung thư ruột.

Các thực phẩm giàu folate sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ ung thư ruột - Ảnh minh họa từ internet

Theo Medical Xpress, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 70.000 người để phục vụ nghiên cứu.

Họ nhận thấy rằng với mỗi 260 microgram folate được nạp vào hằng ngày, mọi người sẽ tự giảm thêm 7% nguy cơ ung thư ruột.

Nhu cầu folate được khuyến nghị tối thiểu là 400 microgram để bảo đảm các chức năng khác của cơ thể được khỏe mạnh.

Phát hiện này ủng hộ thêm chuỗi bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư ruột.

Ngoài ra, từ lâu người ta cũng cho rằng chế độ ăn uống đa dạng, nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột.

Rau và trái cây cũng là các nguồn cung ứng folate chính trong bữa ăn.

Folate, còn được gọi là vitamin B9, một vi chất rất cần cho sự phát triển của tế bào hồng cầu, một hệ thần kinh khỏe mạnh, cùng nhiều chức năng khác trong cơ thể. Ở thai phụ, bổ sung folate còn cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bạn cũng có thể bổ sung đầy đủ folate thông qua việc ăn đa dạng các món như rau đặc biệt là rau màu xanh lá đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.

Trong khi đó, trang Healthline xếp hạng các thực phẩm cụ thể giàu foltate nhất là đậu, măng tây, trứng, rau màu xanh lá đậm, củ dền, trái cây họ cam quýt, cải Brussels, bông cải xanh, các loạt hạt và quả hạch, gan bò, mầm lúa mì, đu đủ, chuối, quả bơ...

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo-196231205082101638.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện tác dụng quan trọng của trà xanh đối với người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, mất trí nhớ và rối loạn giấc ngủ là 2 vấn đề chính. Nghiên cứu còn cho thấy giảm thời gian ngủ từ 7 giờ xuống còn 6 giờ làm tăng...
09:35 - 07/09/2024
527 lượt xem

Đi bộ thế nào để giảm mỡ bụng?

Đi bộ là bài tập có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, tăng cường sức khỏe xương khớp, duy trì thể lực tổng thể và làm săn chắc cơ...
17:50 - 06/09/2024
891 lượt xem

Havard chỉ đích danh 3 thứ trên bàn ăn dễ gây đột quỵ nhất

Nghiên cứu với gần 210.000 người tham gia đã đánh giá nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ mà từng loại thực phẩm siêu chế biến mang lại
16:30 - 05/09/2024
1,507 lượt xem

13 sinh viên Thái Nguyên phải nhập viện không do bệnh truyền nhiễm

Kết quả xét nghiệm 13 sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đều âm tính với cúm A, B; sốt chưa rõ nguyên nhân và hình ảnh...
13:59 - 05/09/2024
1,526 lượt xem

Sinh ra giới tính mơ hồ, kết hôn xong vẫn đi xác định giới tính

Khi ra đời, một số trẻ có giới tính mơ hồ, sau đó được ghi giới tính nhầm trong giấy khai sinh. Thế là không ít người sống đến gần nửa cuộc đời phải đi...
10:30 - 05/09/2024
1,588 lượt xem