190
/
157265
"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ
diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo
news

"Điểm mặt" các món ăn chống ung thư ruột tốt không ngờ

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:30:00
2,121 lượt xem

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy ung thư ruột - loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 thế giới - có thể được phòng ngừa thông qua việc ăn đủ folate.

Bài công bố trên tạp chí y học The American Journal of Clinical Nutrition cho biết chỉ cần ăn khoảng 65% lượng folate được các hướng dẫn sức khỏe cơ bản khuyến nghị hàng ngày, nguy cơ ung thư ruột đã giảm 7%.

Nhóm tác giả - dẫn đầu bởi TS Konstantinos Tsilidis từ Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) - cũng chỉ ra vị trí 3p25.2 trên Nhiễm sắc thể số 3 của bộ gien chịu trách nhiệm cho mối liên hệ giữa folate và ung thư ruột.

Các thực phẩm giàu folate sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ ung thư ruột - Ảnh minh họa từ internet

Theo Medical Xpress, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 70.000 người để phục vụ nghiên cứu.

Họ nhận thấy rằng với mỗi 260 microgram folate được nạp vào hằng ngày, mọi người sẽ tự giảm thêm 7% nguy cơ ung thư ruột.

Nhu cầu folate được khuyến nghị tối thiểu là 400 microgram để bảo đảm các chức năng khác của cơ thể được khỏe mạnh.

Phát hiện này ủng hộ thêm chuỗi bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống tác động mạnh mẽ đến nguy cơ ung thư ruột.

Ngoài ra, từ lâu người ta cũng cho rằng chế độ ăn uống đa dạng, nhiều trái cây và rau xanh sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư ruột.

Rau và trái cây cũng là các nguồn cung ứng folate chính trong bữa ăn.

Folate, còn được gọi là vitamin B9, một vi chất rất cần cho sự phát triển của tế bào hồng cầu, một hệ thần kinh khỏe mạnh, cùng nhiều chức năng khác trong cơ thể. Ở thai phụ, bổ sung folate còn cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH), bạn cũng có thể bổ sung đầy đủ folate thông qua việc ăn đa dạng các món như rau đặc biệt là rau màu xanh lá đậm, trái cây, các loại hạt, đậu, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, thịt gia cầm và ngũ cốc.

Trong khi đó, trang Healthline xếp hạng các thực phẩm cụ thể giàu foltate nhất là đậu, măng tây, trứng, rau màu xanh lá đậm, củ dền, trái cây họ cam quýt, cải Brussels, bông cải xanh, các loạt hạt và quả hạch, gan bò, mầm lúa mì, đu đủ, chuối, quả bơ...

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/diem-mat-cac-mon-an-chong-ung-thu-ruot-tot-khong-ngo-196231205082101638.htm 

  • Từ khóa

Một số bài thuốc dân gian hiệu quả để phòng và chữa bệnh đơn giản dịp Tết

Chế độ ăn uống và sinh hoạt của nhiều gia đình có sự thay đổi trong dịp Tết Nguyên đán, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
17:00 - 23/01/2025
104 lượt xem

Đón Tết nay, bánh chưng, bánh mứt kẹo cứ ăn nhưng đừng quên cân đối dinh dưỡng

Những năm trước chưa đến Tết mà nhà chị Huyền (35 tuổi, ở Hà Nội) đã đầy chặt tủ lạnh. Dăm cái bánh chưng, cân giò, ít bánh kẹo, đồ nguội...
15:33 - 23/01/2025
146 lượt xem

Nguyên nhân khiến bệnh giang mai gia tăng và biện pháp phòng ngừa

Tâm lý chủ quan trong vấn đề ngăn ngừa lây truyền bệnh qua đường tình dục, xu hướng cởi mở trong quan hệ tình dục, gia tăng xét nghiệm tìm bệnh... là...
14:42 - 23/01/2025
152 lượt xem

Tác dụng của trái cau ít người biết

Gắn liền với tập tục ăn trầu của người Việt, cau là loại quả không hề xa lạ với người Việt Nam. Trong y học cổ truyền, các bộ phận của cau có thể dùng làm...
11:16 - 23/01/2025
244 lượt xem

4 dấu hiệu cảnh báo gan đang cần giải độc

Gan là cơ quan chính đảm nhận chức năng giải độc cho cơ thể. Cơ quan này hoạt động như một bộ lọc sinh học, giúp loại bỏ các chất độc hại, chuyển hóa...
10:33 - 23/01/2025
249 lượt xem