190
/
156071
Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh?
tai-sao-lai-hay-them-do-ngot-khi-bi-benh
news

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh?

Thứ 4, 08/11/2023 | 12:40:00
2,103 lượt xem

Khi bị bệnh, chúng ta thường mất cảm giác ăn ngon và không muốn ăn gì. Tuy nhiên, có những lúc người bệnh lại thèm ăn và đó là các món có nhiều đường, tinh bột. Trên thực tế, đây là cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể. Nếu ăn không kiểm soát thì khi khỏi bệnh sẽ dễ tăng cân.

Cảm giác thèm ăn không chỉ là ham muốn ăn uống thông thường. Nói đúng hơn, đó là sự kết hợp phức tạp của tiến trình cảm xúc, hành vi, nhận thức và sinh lý trong cơ thể, trang tin The Conversation (Úc).

Khi bị bệnh, cơ chế sinh học kích thích chúng ta thèm ăn đường bột là vì những mục đích sau:

Thúc đẩy miễn dịch

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh ? - Ảnh 1.

Những thay đổi trong cơ thể khi đang mắc bệnh có thể khiến thèm các món có nhiều đường bột SHUTTERSTOCK

Khi bệnh tật tấn công cơ thể, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu được kích hoạt để loại bỏ mầm bệnh. Vì vậy, để hoạt động tốt, hệ miễn dịch cần thêm năng lượng. Hiện tượng này thường sẽ dẫn đến sự gia tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhu cầu năng lượng và hấp thu dinh dưỡng tăng cao.

Những món có đường và tinh bột là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh chóng và dồi dào. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường, vượt mức cần thiết thì sẽ dễ gây ra các viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó cản trở quá trình phục hồi.

Do phản ứng với căng thẳng

Bị bệnh sẽ khiến cơ thể căng thẳng. Căng thẳng làm tăng hoóc môn adrenaline, cortisol và huy động năng lượng trong cơ thể để ứng phó với tình huống gây căng thẳng.

Do đó, căng thẳng kéo dài sẽ phá vỡ cân bằng năng lượng trong cơ thể, gây thiếu hụt dinh dưỡng và kích thích thèm ăn. Hệ quả là cơ thể sẽ thèm các món có nhiều năng lượng như tinh bột và đường.

Hệ thống tưởng thưởng của não bộ

Tại sao lại hay thèm đồ ngọt khi bị bệnh? - Ảnh 2.

Nếu người bệnh không thèm ăn gì, đặc biệt là các món có nhiều đường bột, thì có thể do cơ thể đang bị mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn hay vị giác thay đổi SHUTTERSTOCK

Ăn các món có nhiều đường và tinh bột sẽ dễ dàng kích hoạt hệ thống tưởng thưởng trong não, làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh mang cảm giác dễ chịu như dopamine và serotonin.

Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh cũng thèm đường bột. Nếu người bệnh không thèm ăn gì, đặc biệt là các món có nhiều đường bột, thì có thể do cơ thể đang bị mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn hay vị giác thay đổi.

Những nguyên nhân khác là quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại và việc tiêu thụ quá nhiều các món có chất lỏng như cháo, súp, nước hay các loại trà. Dùng các món này làm tăng cảm giác no và giảm thèm ăn, theo The Conversation.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-sao-lai-hay-them-do-ngot-khi-bi-benh-185231105185750385.htm 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,043 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,148 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,146 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,223 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,548 lượt xem