190
/
148079
Thêm quốc gia báo cáo cúm cực độc lây từ động vật sang người
them-quoc-gia-bao-cao-cum-cuc-doc-lay-tu-dong-vat-sang-nguoi
news

Thêm quốc gia báo cáo cúm cực độc lây từ động vật sang người

Thứ 4, 31/05/2023 | 13:35:00
1,981 lượt xem

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và ngành y tế Anh đã tiến hành truy vết, tìm kiếm bằng chứng về sự lây truyền giữa người sang người ngay sau khi 2 bệnh nhân ở nước này dương tính với loại cúm cực độc A/H5N1.

Theo thông cáo báo chí sáng 31-5 từ WHO, hai ca mắc cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1 được Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland báo cáo với WHO vào giữa tháng 5.

Người thứ nhất là công nhân chăn nuôi gia cầm tại một trang trại ở Anh, nơi gia cầm cũng được xác nhận nhiễm virus cúm cực độc và cơ quan y tế đã lấy mẫu ngẫu nhiên 24 người để giám sát.

Thêm quốc gia báo cáo cúm cực độc lây từ động vật sang người - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trong một cuộc họp báo hồi tháng 2-2023 rằng cần theo dõi chặt chẽ sự lây lan của cúm gia cầm độc lực cao A/H5N1 - Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân thứ hai được báo cáo sau đó ít lâu ở cùng trang trại, ở một người có nhiệm vụ tiêu hủy những con gia cầm bệnh, đã sử dụng trang phục bảo hộ (PPE) trong suốt quá trình làm việc. Bệnh nhân này có được điều trị bằng oseltamivir (Tamiflu, thuốc chống virus dùng trong bệnh cúm).

Cả hai bệnh nhân đều may mắn là ca bệnh không có triệu chứng, hồi phục tốt sau đó.

Các ca bệnh được phát hiện thông qua xét nghiệm cúm cho kết quả dương tính nhưng không dương tính với các dòng H1, H3 thường xuất hiện ở người mà lại là cúm A(H5). Các mẫu bệnh phẩm sau đó được giải trình tự gien, xác định là H5N1.

Công việc truy vết, xác định người tiếp xúc, xác định nguồn lây... được thực hiện ngay lập tức. Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) báo cáo chưa phát hiện bằng chứng lây truyền từ người sang người và WHO đồng thuận với kết luận này.

Dựa trên kết quả điều tra, WHO kết luận khả năng tạo ra dịch bệnh quốc tế lây từ người sang người là thấp, nhưng vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của giám sát toàn cầu đối với căn bệnh nguy hiểm này, nhằm tìm ra sớm những thay đổi về virus, dịch tễ học và lâm sàng.

Cúm A/H5N1 được gọi là "virus cúm độc lực cao", có khả năng gây ra các triệu chứng bao gồm viêm kết mạc, triệu chứng tiêu hóa, viêm não... ở người bên cạnh các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp.

Bệnh được coi là đặc biệt nguy hiểm và các quốc gia thành viên được yêu cầu báo cáo với WHO cho dù chỉ 1 ca. Tại Việt Nam, cúm A/H5N1 được coi là bệnh truyền nhiễm nhóm A (nguy hiểm nhất).

Vào tháng 2-2023, quốc gia láng giềng của Việt Nam là Campuchia cũng báo cáo 2 ca, trong đó 1 người đã tử vong. Một số quốc gia khác trong năm 2023 cũng báo cáo sự lây truyền bất thường của cúm này sang một số động vật có vú chưa từng ghi nhận trước đó.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/them-quoc-gia-bao-cao-cum-cuc-doc-lay-tu-dong-vat-sang-nguoi-20230531084912846.htm 

  • Từ khóa

Dấu hiệu 'xoàng' ở bàn chân không ngờ là tiểu đường, bệnh tim

Theo một chuyên gia, bàn chân có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe và thậm chí cảnh báo bệnh nghiêm trọng.
09:10 - 24/09/2023
30 lượt xem

Hiểu đúng để chống đau mắt đỏ, sốt xuất huyết

Không tự mua thuốc trị đau mắt đỏ và truyền dịch khi mắc sốt xuất huyết là 2 lưu ý quan trọng để bệnh không diễn tiến nặng, nguy hiểm đến sức khỏe, tính...
08:03 - 23/09/2023
632 lượt xem

Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này,...
17:59 - 22/09/2023
982 lượt xem

Nhiều người nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người", Bộ Y tế ra khuyến cáo

Tại Việt Nam, bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore xuất hiện rải rác. Các ca bệnh gần đây nhất được phát hiện tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, trong đó đã có...
14:29 - 22/09/2023
1,084 lượt xem

Ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng: Vi khuẩn Salmonella spp nguy hiểm thế nào?

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm cho 150 người sau khi ăn bánh mì Phượng (ở TP.Hội An,...
11:13 - 22/09/2023
1,135 lượt xem