190
/
144731
Tại sao uống cà phê cũng phải 'đúng người đúng thời điểm'?
tai-sao-uong-ca-phe-cung-phai-dung-nguoi-dung-thoi-diem
news

Tại sao uống cà phê cũng phải 'đúng người đúng thời điểm'?

Thứ 6, 24/03/2023 | 09:31:00
2,149 lượt xem

Nếu uống cà phê vào thời điểm này, bạn có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.

Nếu bạn hay uống cà phê sáng, xin chúc mừng bạn, bởi bạn đang làm điều tốt nhất! Chuyên gia dinh dưỡng Michaela Clauss, ở Mỹ, lưu ý uống cà phê sau khi ăn sáng là cách hoàn hảo để gặt hái những lợi ích của nó. 

Cà phê là chất kích thích trao đổi chất mạnh mẽ, nhưng tốt nhất nên uống khi bụng no để kiểm soát lượng đường trong máu và các hoóc môn gây căng thẳng, theo trang tin Yahoo News.

Tại sao uống cà phê cũng phải "đúng người đúng thời điểm"? - Ảnh 1.

Nếu bạn là mẫu người "cà phê sáng", xin chúc mừng bạn, bởi bạn đang làm điều tốt nhất! Shutterstock

Có nên uống cà phê khi bụng đói?

Mặc dù một số người có thể dung nạp cà phê vào sáng sớm, nhưng không nên uống cà phê khi bụng đói. 

Chuyên gia Clauss chia sẻ: Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng hoóc môn gây căng thẳng cortisol và adrenaline trong cơ thể. Hai loại hoóc môn này có thể gây ra cảm giác kiệt sức sau đó, đồng thời cũng làm chậm quá trình trao đổi chất theo thời gian. Để ngăn chặn điều này, hãy thưởng thức một bữa ăn nhẹ trước hoặc cùng với tách cà phê. Chuyên gia Clauss giải thích thêm rằng uống cà phê sớm cỡ nào cũng được, miễn bụng không đói là được, nhằm giúp giữ cho lượng đường trong máu và các hoóc môn gây căng thẳng ổn định.

Uống cà phê lúc nào là quá muộn?

Chuyên gia Clauss cho hay nên hạn chế caffein ít nhất 4 - 6 tiếng trước khi đi ngủ. Vì vậy, trừ khi bạn thức khuya, cữ cà phê tối có thể không lý tưởng, theo Yahoo News.

Tại sao uống cà phê cũng phải "đúng người đúng thời điểm"? - Ảnh 2.

Đối với các bài tập ngắn, hãy uống cà phê ngay trước khi tập luyện Shutterstock

Uống cà phê bao nhiêu là vừa?

Một đánh giá toàn diện bao gồm 4.800 người trong 300 nghiên cứu, cho thấy những người uống 4,5 miligam caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể cải thiện 15% hiệu suất tập luyện. Ví dụ, người nặng khoảng 70 kg nên tiêu thụ 285 miligam, tương đương với 2 tách cà phê, theo chuyên trang khoa học Science A2Z.

Uống cà phê lúc nào để đạt hiệu suất tập luyện cao nhất?

Caffeine mất khoảng nửa giờ để bắt đầu có tác dụng tăng cường mức năng lượng, vì vậy, tùy thuộc vào thời lượng tập luyện, có thể uống cà phê vào các thời điểm khác nhau.

Hãy thử trải nghiệm uống cà phê từ 15 đến 45 phút trước khi tập luyện. Caffein và các polyphenol liên quan sẽ giúp tăng cường năng lượng trong khoảng 2 - 4 giờ. Tuy nhiên, thời gian chính xác tùy thuộc vào khả năng chuyển hóa caffeine của cơ thể người uống, theo Science A2Z.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-sao-uong-ca-phe-cung-phai-dung-nguoi-dung-thoi-diem-185230323202211551.htm

  • Từ khóa

Người bệnh tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể cải thiện đáng kể thị lực và chất lượng sống cho người bệnh tiểu đường. Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, người bệnh...
09:55 - 19/06/2024
28 lượt xem

Mẹ mắc Alzheimer, con có nguy cơ bị di truyền

Một nghiên cứu mới phát hiện việc thừa hưởng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ mẹ, bất kể tuổi khởi phát của bà, đều có liên quan đến việc tăng mức độ amyloid...
08:23 - 19/06/2024
75 lượt xem

Tóc bạc sớm có liên quan đến bệnh?

Tóc bạc là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, tóc bạc sớm cũng có thể do thiếu hụt vitamin, bệnh tự miễn và hút thuốc.
16:57 - 18/06/2024
475 lượt xem

163 người chết do vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản, Thái Lan cảnh báo công dân

Lo lắng căn bệnh do vi khuẩn hiếm gặp, Bộ Y tế Thái Lan khuyến cáo người dân khi du lịch Nhật Bản giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường...
14:53 - 18/06/2024
483 lượt xem

Chính phủ đề xuất cấm mua bán thuốc qua mạng xã hội

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cấm kinh doanh thuốc trên các nền tảng mạng xã hội nhưng cho phép kinh doanh qua sàn thương mại...
14:21 - 18/06/2024
513 lượt xem