Trong một vài món ăn chúng ta thường cho nghệ vào để nấu nhằm tăng hương vị cũng như nghĩ rằng tăng giá trị dinh dưỡng.
Chất curcumin được biết đến với đặc tính chống viêm giúp tăng cường khả năng miễn dịch. (Ảnh: ITN)
Tầm quan trọng của việc thêm nghệ vào chế độ ăn uống của bạn
Giới khoa học vẫn chưa tìm ra bất kỳ phương pháp chữa trị nào cho Covid-19, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa là cách tốt nhất có thể trong thời điểm này để tăng cường khả năng miễn dịch.
Ngày nay thị trường có rất nhiều siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch nhưng có một loại gia vị phi thường nằm ngay trong tủ bếp nhà bạn, đó chính là nghệ - thứ gia vị màu vàng ấm áp.
Củ nghệ có hợp chất curcumin được biết đến với đặc tính chống viêm giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Mặc dù tiêu thụ loại gia vị này ở dạng thô là lý tưởng cho sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng cơ thể có thể không hấp thụ chất curcumin một cách hiệu quả theo cách đó. Vẫn có một số cách khác để kết hợp nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Thêm nghệ vào sữa
Thêm bột nghệ vào sữa là một phương pháp cổ xưa của người Ấn Độ để chữa lành vết thương. Món uống này chủ yếu được dùng trước khi đi ngủ. Đun nóng ½ muỗng cà phê bột nghệ với hai giọt dầu dừa. Sau đó thêm sữa vào.
Mặc dù bạn có thể dùng sữa nghệ nguyên chất nhưng việc thêm hạt tiêu đen vào sẽ làm tăng tác dụng của nghệ. Bạn cũng có thể thêm bột quế và mật ong để tạo vị ngọt. Nếu bạn thích các loại hạt, đây có thể là một công thức tốt để thêm chúng vào sữa.
Thêm nghệ vào trà
Trà nghệ là một trong những công thức đơn giản nhất để đưa nghệ vào chế độ ăn uống. Chỉ cần pha một tách trà nghệ bằng cách đun sôi một ít nước trong nồi và khuấy trong đó ¼ muỗng cà phê bột nghệ hoặc nghệ tươi nghiền nhỏ. Để lửa nhỏ một lúc rồi thêm một chút nước cốt chanh tươi và chút mật ong để có hương vị đậm đà.
Thêm bột nghệ vào món sinh tố
Thêm nghệ vào công thức nước trái cây hoặc sinh tố yêu thích của bạn sẽ làm tăng hương vị hấp dẫn. (Ảnh: ITN)
Nếu cà phê là cách bạn bắt đầu ngày mới, thì đã đến lúc thay đổi thói quen. Bắt đầu ngày mới của bạn với một ly sinh tố bổ sung năng lượng có chứa các thành phần và đặc tính chống viêm hứa hẹn sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch. Thành phần cao nhất ở đây là nghệ. Thêm một chút gia vị kỳ diệu này vào sinh tố dâu, sinh tố xoài-đào-nước dừa, sinh tố dâu-cải xoăn-cam-hạnh nhân hoặc sinh tố hạt dứa-dừa- hạt chia, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt về sức khỏe.
Thêm nghệ vào món salad
Cho một chút bột nghệ vào món nước sốt salad yêu thích của bạn, cho dù đó là nước sốt kem ăn kèm với rau giòn hay một loại dầu dấm cổ điển, nghệ sẽ khiến bạn yêu thích bữa ăn của mình hơn.
Thêm nghệ vào nước ép trái cây
Cho dù bạn đang sử dụng nghệ nguyên củ hay nghệ xay nhỏ, thì việc thêm gia vị này vào công thức nước trái cây hoặc sinh tố sẽ làm tăng hương vị hấp dẫn. Ngoài ra nó còn giúp tăng cường chất dinh dưỡng cho bất kỳ loại nước cam, nước ép cà rốt hoặc sinh tố nào.
Nghệ có thể để lại màu vàng trên dụng cụ nhà bếp. Tuy nhiên, nó dễ hòa tan trong chất béo, vì vậy chỉ cần cho một ít dầu ô liu hoặc dầu dừa lên khăn và lau sạch dụng cụ của bạn.
Thêm nghệ vào súp
Súp từ đậu lăng hay súp kem là một cách tuyệt vời để bổ sung nghệ. (Ảnh: ITN)
Súp từ đậu lăng hay súp kem là một cách tuyệt vời để bổ sung nghệ. Bạn có thể tạo ra bất kỳ món súp đặc biệt nào bằng cách thêm nghệ vào danh sách gia vị. Ngoài ra, nghệ cũng rất phù hợp với súp khoai tây và súp cà rốt.
Viên uống bổ sung
Mặc dù liều lượng cao của nghệ và curcumin không được khuyến cáo sử dụng trong thời gian dài, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra mức tiêu thụ lý tưởng hàng ngày là 0–3 mg/kg trọng lượng cơ thể. Vì vậy, bạn có thể bổ sung đủ lượng curcumin bằng cách uống nghệ dưới dạng viên nang, nhưng phải đảm bảo bạn sử dụng theo khuyến nghị của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Theo Tiểu Mai/ GD&TĐ
https://giaoducthoidai.vn/dieu-ky-dieu-se-xay-ra-neu-ban-them-nghe-vao-bua-an-hang-ngay-post629535.html