190
/
142038
Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D
nghien-cuu-moi-lat-do-huyen-thoai-ve-tac-dung-than-ky-cua-vitamin-d
news

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57:00
2,159 lượt xem

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh báo.

Theo Medical Xpress, những phát hiện này trái ngược với Cochrane Review, một bản đánh giá dựa trên nghiên cứu do tổ chức phi lợi nhuận Cochrane của Anh chủ trì trước đó mà nhiều thành viên trong nhóm mới này cũng tham gia.

Nghiên cứu mới - được dẫn đầu bởi giáo sư lâm sàng về nhiễm trùng hô hấp và miễn dịch Adrian Martineau của Trường Đại học Queen Mary - đã phân tích dữ liệu từ 20 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, với tổng cộng 1.555 trẻ em và 1.070 người lớn mắc bệnh hen suyễn. 

Con số này hơn gấp đôi mẫu nghiên cứu trước.

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D - Ảnh 1.

Uống thêm viên vitamin D không thể giúp giảm nguy cơ lên cơn hen hoặc giảm nhẹ triệu chứng của cơn hen như kỳ vọng - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Nhóm khoa học gia Queen Mary đã cho các bệnh nhân dùng vitamin D hoặc giả dược, tức họ không biết mình có uống vitamin D bổ sung hay không. Kết quả theo dõi cho thấy hoàn toàn không có khác biệt có ý nghĩa thống kê nào về tần suất lên cơn hen ở hai nhóm.

Người uống vitamin D cũng không có sự cải thiện nào về triệu chứng khi lên cơn hen, so với nhóm dùng giả dược. Kết quả là tương tự ở trẻ em và cả người lớn.

Thứ họ cần nhất vẫn là thuốc được kê đơn cho người bị hen suyễn để tránh việc bị nguy hiểm đến tính mạng vì cơn hen.

Tiến sĩ Anne Williamson, người cũng đến từ Queen Mary và tham gia cả hai nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi không thể chắc chắn tại sao kết quả cập nhật này lại khác với nghiên cứu ban đầu năm 2016. Có thể người bệnh hen suyễn được điều trị tốt hơn, hoặc tỉ lệ thiếu vitamin D đã giảm theo thời gian. Một trong hai yếu tố có thể làm chia sẻ tiềm năng từ việc bổ sung vitamin D".

Điều này khẳng định việc cập nhật các đánh giá và khuyến nghị dựa trên thực hiện lặp lại với quy mô lớn hơn các nghiên cứu được công bố là rất quan trọng, nhất là với các nghiên cứu dạng quan sát (chưa xác định cụ thể cơ chế).

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng không tìm thấy bất lợi nào của Vitamin D đối với người hen suyễn, nên khuyến cáo vẫn có thể bổ sung vì các mục đích sức khỏe khác, nếu bạn thiếu hụt.

Công trình mới vừa được xuất bản trên Cochrane Database of Systematic Reviews.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-moi-lat-do-huyen-thoai-ve-tac-dung-than-ky-cua-vitamin-d-20230206095748781.htm 

  • Từ khóa

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể...
17:17 - 22/04/2024
20 lượt xem

Cách dùng muối ăn chữa nhiều bệnh

Muối ăn không chỉ là gia vị mà còn là một vị thuốc quý được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, cách chế biến và dùng...
14:59 - 22/04/2024
74 lượt xem

Bộ Y tế thông tin về việc 'thưởng tiền các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi'

Trước thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về thực hiện thưởng tiền với các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi, trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Thanh Dũng,...
10:09 - 22/04/2024
192 lượt xem

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố trong năm nay là một bé gái 10 tuổi, ở huyện Chương Mỹ. Đáng chú ý, trẻ đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng...
08:20 - 22/04/2024
232 lượt xem

Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra

Theo các nhà khoa học hàng đầu, cúm là mầm bệnh nhiều khả năng gây ra đại dịch mới trong thời gian tới.
15:46 - 21/04/2024
631 lượt xem