190
/
135357
Bộ Y tế cảnh báo bệnh dại tăng cao đột biến tại một số địa phương
bo-y-te-canh-bao-benh-dai-tang-cao-dot-bien-tai-mot-so-dia-phuong
news

Bộ Y tế cảnh báo bệnh dại tăng cao đột biến tại một số địa phương

Thứ 6, 30/09/2022 | 13:50:00
1,993 lượt xem

Năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh. Chẳng hạn, tỉnh Bến Tre ghi nhận 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ ngoái).

Ngày 29/9, Bộ Y tế có văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh dại. Theo đó, bệnh hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hàng năm thế giới ghi nhận trung bình 60.000 ca tử vong. 

Tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021 trung bình mỗi năm nước ta có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012 - 2016. 

Bộ Y tế cảnh báo bệnh dại tăng cao đột biến tại một số địa phương - 1

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận 40 ca tử vong do dại (Ảnh minh họa: Animal Medical).

Tuy nhiên, năm nay bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Trong đó, tỉnh Bến Tre ghi nhận 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021), tỉnh Kiên Giang ghi nhận 5 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 1 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ghi nhận ca tử vong). 

Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vaccine. Nguyên nhân gián tiếp là do tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại trên đàn chó, mèo còn thấp. Công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo. 

Theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, từ đầu năm đến nay tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. 

Theo Bộ Y tế, nguy cơ bùng phát bệnh trên người tại các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác là rất lớn. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại, giai đoạn 2022-2030. 

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn; tuyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vaccine dại kịp thời.

Đồng thời đẩy mạnh truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh trên người và động vật. Bộ cũng lưu ý đặc biệt truyền thông về việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận. 

Ngoài ra, để tăng cường tiếp cận của người dân với vaccine và huyết thanh kháng dại trên người, Sở Y tế tiếp tục mở rộng và tăng cường các điểm tiêm vaccine phòng dại để đảm bảo ít nhất một huyện/thị xã có một điểm tiêm. Đối với các tỉnh có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vaccine tại tuyến xã để tăng tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm (nếu cần thiết).

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát và xử lý ổ dịch dại trên động vật, kịp thời chia sẻ thông tin để Sở Y tế chủ động phòng chống lây nhiễm sang người. 

Song song với đó, tăng cường truyền thông cho người nuôi chó, mèo các biện pháp đảm bảo an toàn cho người ở các khu vực công cộng, tránh để trường hợp chó cắn người gây hiệu quả nghiêm trọng. Đồng thời, truyền thông về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine lên ít nhất 70% tổng đàn. 

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét miễn phí hoặc hỗ trợ một phần chi phí tiêm vaccine phòng dại sau phơi nhiễm cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người tham gia phòng chống dịch ở những vùng có nguy cơ cao.

Theo Nam Phương/ Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-canh-bao-benh-dai-tang-cao-dot-bien-tai-mot-so-dia-phuong-20220930121934799.htm  

  • Từ khóa

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam pha chế thuốc phóng xạ Ga-68 chẩn đoán khối u

Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành nơi đầu tiên ở Việt Nam pha chế và đưa 2 loại thuốc phóng xạ Ga-68 vào sử dụng, giúp bệnh nhân cần chụp PET/CT chẩn đoán các...
15:59 - 06/12/2023
161 lượt xem

Vì sao mùa này nhiều người cùng bị sốt cao, chân tay lạnh, uể oải?

Những ngày này, không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng dễ đổ bệnh với các biểu hiện điển hình như sốt cao từng đợt nhưng kéo dài ngày, chân tay lạnh, sổ...
15:10 - 06/12/2023
156 lượt xem

"Giáo sư, bác sĩ Hà Duy Thọ" nổi tiếng Facebook bị phạt 104 triệu đồng

Người nổi tiếng với danh xưng "Giáo sư, bác sĩ Hà Duy Thọ" trên Facebook, TikTok bị cơ quan chức năng xác định có hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực y...
11:52 - 06/12/2023
246 lượt xem

Kỳ lạ người phụ nữ có máu đục như sữa

Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị viêm tụy cấp do tăng Triglyceride ở mức rất cao, có máu đục như sữa vừa được điều trị kịp thời.
08:44 - 06/12/2023
309 lượt xem

Ung thư có di truyền không, tránh cách nào?

80% ung thư là do yếu tố bên ngoài và số còn lại do các nguyên nhân bên trong như rối loạn di truyền, nội tiết. Biết các loại ung thư có yếu tố di truyền...
15:25 - 05/12/2023
736 lượt xem