190
/
112432
Ăn sáng thông minh
an-sang-thong-minh
news

Ăn sáng thông minh

Thứ 7, 03/07/2021 | 08:53:21
1,589 lượt xem

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sáng tốt thường có chỉ số BMI thấp hơn những người hay bỏ qua bữa sáng và cũng có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

Ăn sáng thông minh - Ảnh 1.

Trái cây và các loại rau xanh luôn làm tăng sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh: Duyên Phan

Hãy ghi nhớ rằng ăn sáng chỉ tốt cho sức khỏe nếu bạn chọn đúng thực phẩm. Để đạt được những lợi ích này, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về chất lượng bữa sáng của mình bằng cách kết hợp các thành phần vừa cung cấp năng lượng, vừa giúp no, đồng thời cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Điều này rất cần thiết, nhất là trong thời COVID, vừa tốt cho sức khỏe vừa góp phần nâng cao hệ miễn dịch.

1 Bữa sáng không thể thiếu thực phẩm chống oxy hóa

Chúng ta biết rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số phản ứng hóa học xảy ra do căng thẳng? Đó là lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng Bansari Acharya khuyên nên kết hợp ít nhất một loại thực phẩm có chất chống oxy hóa vào bữa sáng, đặc biệt là khi bạn sắp có một ngày dài làm việc căng thẳng.

Ví dụ thêm những quả việt quất vào ly sữa chua hoặc một ít cải xoăn vào sinh tố.

2 Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. "Ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm tăng hàm lượng chất xơ trong bữa sáng của bạn, giúp bạn no lâu hơn và ổn định lượng đường trong máu" - Kristin Gillespie, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết.

Corinne Kohlen, chuyên gia dinh dưỡng của Kevin's Natural Foods, cũng lưu ý rằng chất xơ có thể giữ cho hệ tiêu hóa tốt. Ví dụ bột mì nguyên cám, gạo lứt, yến mạch, hạt lanh, lúa mạch đen và lúa mạch.

3 Hạn chế đường ở mức tối thiểu

Kohlen cho biết: "Đường bổ sung chỉ là calo rỗng, không cung cấp vitamin hoặc khoáng chất và không có chất xơ để tạo cảm giác no. Mặc dù cơ thể chúng ta có thể sử dụng đường để tạo năng lượng, nhưng lượng đường dư thừa không có lợi và có thể góp phần làm tăng cân.

4 Đừng quên protein và các loại hạt

Nói về sự sụt giảm lượng đường trong máu, Gillespie cho biết một cách để tránh tình trạng đó là bổ sung nguồn protein trong bữa sáng. Ví dụ: một quả trứng với bánh mì nướng bơ, phô mai tươi với trái cây hoặc bơ hạnh nhân với bánh nướng xốp.

Một trong những cách tốt nhất để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa sáng đơn giản là nên thêm một vài loại hạt. Chỉ cần tăng một lượng hạt 1/2 phần mỗi ngày đã giúp giảm tỉ lệ bệnh tim mạch, béo phì..." - một số nghiên cứu cho biết.

5 Chú trọng trái cây và rau

Bữa ăn sáng càng nhiều màu sắc càng tốt. Gillespie giải thích: "Trái cây và rau củ tươi hoặc đông lạnh có thể bổ sung rất nhiều vào bữa sáng của bạn, cả về hương vị, thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng. Chúng giúp tăng hàm lượng vi chất dinh dưỡng và chất xơ cho bữa sáng mà không làm tăng lượng calo".

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng cách cung cấp năng lượng lành mạnh cho một bữa ăn sáng.

DS LÊ KIM PHỤNG 

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/an-sang-thong-minh-20210630015543384.htm

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
91 lượt xem

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe,...
10:55 - 26/11/2024
86 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
171 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
553 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
570 lượt xem