Xơ gan là một bệnh lý mà mô sẹo thay thế cho các mô bình thường của nhu mô gan. Do mô sẹo thay thế mô bình thường nên nó ngăn cản mạch máu đến gan làm cho các hoạt động của gan bị rối loạn.
Khi gan bị xơ, những chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể sẽ suy giảm, dẫn đến một số biến chứng như cổ trướng (báng bụng) do tích tụ nước trong ổ bụng, nôn ra máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng, hôn mê gan, suy thận và nguy hiểm nhất là ung thư gan, tử vong.
Để kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ hóa gan, bên cạnh việc tập luyện thể dục, người bệnh có thể kết hợp với việc sử dụng một số loại trái cây sau:
Táo - Theo các nghiên cứu, táo có khả năng hỗ trợ gan trong quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, không chỉ những người mắc chứng xơ gan, ngay cả những người bình thường cũng nên tăng cường sử dụng loại quả này. Ngoài ra, táo còn mang tới nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp mật hoạt động tốt hơn, hỗ trợ đào thải các loại độc tố cũng như kim loại nặng từ thực phẩm hay nguồn nước ra khỏi cơ thể.
Cam - Cam chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chức năng gan. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong loại quả này cũng giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.
Dứa - Các thành phần dinh dưỡng cũng như vitamin trong dứa có khả năng đối phó với một loạt vấn đề phát sinh tại gan, đồng thời giúp thải độc gan một cách hiệu quả hơn. Ngoài công dụng đối với gan, dứa còn có tác dụng chống viêm, giảm sưng, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.
Chuối - Chuối chứa lượng kali dồi dào giúp người sử dụng bổ sung đầy đủ khoáng chất. Kali vốn được xem là một trong những khoáng chất hỗ trợ cải thiện chức năng gan đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Nho - Nho chứa lượng lớn resveratrol, một hoạt chất chống oxy hóa đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho người dùng. Nó giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như các thương tổn ở gan. Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu đã cho thấy chiết xuất hạt nho còn có tác dụng cải thiện nhiều chức năng của gan, giúp các tế bào gan hoạt động tốt hơn.
Bưởi - Bưởi có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào xơ hóa trong gan, đồng thời giảm đi tình trạng xơ gan, giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Bưởi cũng là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng bảo vệ gan trước những thương tổn. Chưa dừng lại ở đó, nhiều chuyên gia cũng tin rằng naringenin và naringin có trong bưởi có công dụng làm giảm thiểu sự phát triển của quá trình xơ hóa gan.
Theo Thế Anh/Dân trí ( Tổng hợp)
https://dantri.com.vn/suc-khoe/6-loai-trai-cay-ban-day-cho-cuc-tot-cho-nguoi-bi-xo-gan-20210608151129003.htm