Ayurveda là hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ và được xem là nền y học cổ truyền lâu đời nhất trên thế giới.
Ayurveda (hay còn gọi là Ayurvedic Medicine), theo tiếng Phạn nghĩa là "tri thức cuộc sống". Ayurveda là khoa học cổ của người Ấn Độ về y học dựa trên sự cân bằng, và là sự tích lũy những kinh nghiệm và hiểu biết lâu đời về sức khỏe và hạnh phúc.
Ayurveda chú trọng vào việc cân bằng, hài hòa cơ thể, tâm trí, tinh thần để giúp ngăn ngừa bệnh tật và đem lại một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh.
Trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe gan, tuân thủ nguyên tắc vàng "phòng bệnh hơn chữa bệnh", Ayurveda khuyên chúng ta nên áp dụng lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau quả, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, protein và chất béo để có một lá gan khỏe mạnh.
Dưới đây là một số thực phẩm quen thuộc dễ tìm kiếm và chế biến được Ayurveda liệt kê như những liều thuốc giải độc gan hiệu quả.
Tỏi
Tỏi giúp gan kích hoạt enzym đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tỏi có hàm lượng cao allicin và selen cùng các chất chống oxy hóa và đặc tính kháng sinh, kháng nấm hiệu quả là những hợp chất giúp làm sạch gan và hỗ trợ gan thực hiện chức năng giải độc.
Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene giúp điều chỉnh các chức năng tổng thể của gan. Vitamin A dồi dào có trong cà rốt giúp ngăn ngừa bệnh gan hiệu quả.
Táo
Táo chứa pectin giúp làm sạch cơ thể và đào thải chất độc ra khỏi hệ tiêu hóa. Điều này hỗ trợ tốt cho gan trong tiếp nhận và xử lý độc tố tích trữ tại cơ quan này. Ít nhất một quả táo mỗi ngày là liều thuốc an toàn và hiệu quả không chỉ cho gan mà còn cho sức khỏe tổng quát của cơ thể.
Quả óc chó
Quả óc chó là nguồn cung cấp tuyệt vời các axit amin và polyphenol giúp làm sạch gan một cách tự nhiên. Óc chó cũng là loại quả hạch siêu lợi trong cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và hỗ trợ phòng tránh ung thư.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những thức uống thịnh hành nhất trên thế giới. Các chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật trong trà xanh giúp cải thiện hiệu quả chức năng gan. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của trà xanh giúp giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể và chất béo trong máu.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh chứa nhiều chất diệp lục giúp loại bỏ độc tố ra khỏi máu và trung hòa các kim loại nặng để bảo vệ gan.
Các loại rau quả như cải xoăn, cải bó xôi, đậu bắp, bông cải, súp lơ, rau diếp… nên được thêm vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe.
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi và các loại quả thuộc họ cam quýt có thể tăng cường khả năng làm sạch gan, enzym giải độc có trong các loại quả này giúp cải thiện sức khỏe và chức năng gan.
Nghệ
Nghệ có tác dụng làm giảm triệt để các mức độ tổn thương gan, giúp chuyển hóa chất béo và sản xuất mật, hoạt động như một chất giải độc tự nhiên cho gan.
Củ cải đường
Củ cải đường là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, kích thích mật và tăng cường hoạt động của enzym bảo vệ gan.
Theo Minh Nhật/Dân tri
https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-loai-rau-cu-ban-day-cho-viet-duoc-nguoi-an-xem-la-thuoc-quy-cho-gan-20210603121702845.htm