190
/
106759
Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa
bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua
news

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa

Thứ 2, 22/03/2021 | 14:18:13
1,240 lượt xem

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng, gan nhận nhiệm vụ phân loại và đào thải độc tố, duy trì sức khỏe của cơ thể.

Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và sự có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn mà gan tham gia gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Để gan có thể vận hành tốt các chức năng của mình, cần phải đảm bảo gan được nuôi dưỡng tốt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh và protein.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, dứa là một loại trái cây có khả năng chăm sóc gan tuyệt vời.

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất canxi, photpho, sắt… các vitamin: E, C, B1, B2, B3, P. Bromelin là một enzym thủy phân protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong thịt dứa).

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa - 2

Vitamin nhóm B có thể giúp gan giải độc. Vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do, vốn là tác nhân khiến gan bị lão hóa. Mangan và sắt giúp cơ thể tự sản xuất các enzyme chống oxy hóa. Magiê cũng có thể giúp ngủ ngon từ đó tạo điều kiện để gan phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở bạn nên kiểm soát cân nặng để tránh béo phì, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa; giảm ăn đường tinh luyện để tránh gan nhiễm mỡ; đồng thời tránh uống rượu bia nhiều và tránh ăn vào thực phẩm bị mốc.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua-20210322121741841.htm

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
50 lượt xem

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe,...
10:55 - 26/11/2024
52 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
134 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
519 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
533 lượt xem