19
/
169102
Cậu chủ nhỏ của tiệm bánh Củ Chi ra thế giới
cau-chu-nho-cua-tiem-banh-cu-chi-ra-the-gioi
news

Cậu chủ nhỏ của tiệm bánh Củ Chi ra thế giới

Thứ 4, 04/09/2024 | 07:59:00
2,181 lượt xem

Chỉ trong 3 tháng, Thái Thịnh - cậu chủ nhỏ của một tiệm bánh ở Củ Chi - tham gia 4 cuộc thi làm bánh quốc tế, nhận cả bộ huy chương vàng, bạc, đồng và một chiếc cúp danh giá.

Cậu chủ nhỏ của tiệm bánh Củ Chi ra thế giới - Ảnh 1.

Thái Thịnh và chiếc cúp cuộc thi trang trí bánh cưới tại Malaysia

Trên cả những tấm huy chương, Thịnh bảo những chuyến đi đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều cả về nghề và suy nghĩ về cuộc sống.

Đi một ngày đàng

Trong đội thi trang trí bánh cưới của Việt Nam tham gia ba cuộc thi quốc tế ở nước ngoài ấy, Thái Thịnh là em út.

Thịnh sinh năm 2000, mới chỉ kế nghiệp cửa hàng bán bánh của gia đình ở Củ Chi được hai năm, sau khi tạm hoãn du học tại Hàn Quốc ngành marketing.

Cậu chủ nhỏ của tiệm bánh Củ Chi ra thế giới - Ảnh 2.

Thái Thịnh cùng các thí sinh trong một cuộc làm bánh quốc tế ở Malaysia. - Ảnh: NVCC

Chuyến đi mới nhất của Thái Thịnh là đến Philippines, với cuộc thi Philippines Culinary Cup 2024.

Đội trang trí bánh cưới của Việt Nam gồm có Mai Văn Linh, Thái Thịnh tranh tài cùng thí sinh 18 nước. Mai Văn Linh đoạt huy chương vàng, Thái Thịnh đoạt huy chương đồng.

"Yêu cầu trang trí bánh với kem bơ. Đây là lần đầu tiên tôi thử nghiệm với chất liệu này nên nhận huy chương đồng với tôi cũng là một thành công", Thịnh kể.

Trước đó, Thái Thịnh sang Malaysia tham gia hai cuộc thi làm bánh khác, được hai giải bạc và nhận cúp chiến thắng.

Nhưng lần đầu Thịnh thi làm bánh mang tính quốc tế là tại Việt Nam.

Nhiều người có mặt xem cuộc thi Thử thách ẩm thực & bánh quốc tế tại TP.HCM vào tháng 5-2024 thấy thú vị khi có một thí sinh trẻ măng, người gầy nhom, hai tay lấm lem màu, mắt chăm chú nhìn vào cái bánh kem để trang trí, chẳng để ý gì đến xung quanh.

Khi lên sân khấu nhận huy chương vàng, anh chàng này còn mếu máo khóc, hai tay chưa kịp rửa.

Thái Thịnh bảo lần tham gia cuộc thi đầu tiên ấy giống như "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" vậy: "Nhìn những thí sinh nước ngoài chăm chút chiếc bánh của mình, vui mừng cầm cờ nước họ lên nhận giải, tôi ước ao có được cảm xúc giống vậy.

Tôi muốn cầm lá cờ Việt Nam tung bay trên sân khấu của cuộc thi về bánh của các nước". Thế nên tháng 9 này, Thịnh lại lên đường đến Trung Quốc và Đài Loan để tham dự tiếp hai cuộc thi.

Cậu chủ nhỏ của tiệm bánh Củ Chi ra thế giới - Ảnh 3.

Thái Thịnh làm bánh trong cửa hàng của mình

Sau mỗi cuộc thi quốc tế tôi biết mình đang ở đâu, còn khuyết điểm gì, con đường này chọn đúng hay không. Từ đó học hỏi những gì còn thiếu và chia sẻ những kỹ năng mới cho ai cần.

THÁI THỊNH

Sức mạnh của sự đoàn kết

Thịnh kể kinh phí tham gia các cuộc thi anh đều tự túc. Số tiền mà anh bỏ ra cũng không phải là ít. Nó được tích góp từ tiền lãi của tiệm bánh nhỏ của anh, nhưng giá trị nhận được từ các cuộc thi là vô cùng quý giá:

"Điều tôi trân trọng nhất đó là sự đoàn kết của các thành viên đội Việt Nam. Có lẽ chính nhờ yếu tố này mà đoàn Việt Nam, trong đó có tôi, đạt được những thành tích tốt ".

Thịnh nhắc kỷ niệm lần đầu đến Penang (Malaysia) hồi tháng 6, anh bỏ quên bộ dụng cụ bắt bông kem ở nhà.

May một chị trong đội có mang theo và sẵn lòng cho mượn nên Thịnh mới hoàn tất phần thi.

Rồi trước ngày thi trang trí bánh tập thể, dù không tham gia nhưng Thịnh thức đến 3h sáng để hướng dẫn vài kỹ năng hỗ trợ các anh chị khác thi phần này.

Hay như để chuẩn bị tham gia cuộc thi tại Philippines vừa qua, Thái Thịnh chạy xe máy từ Củ Chi đến nhà một chị giỏi về kỹ thuật bắt kem bơ ở Bình Thạnh để chị hướng dẫn thêm:

"Nhờ có chị chỉ dạy nhiệt tình, tôi mới có cơ hội chiến thắng. Lúc chấm giải ở Malaysia, một giám khảo nước ngoài đã nhận xét là nhìn bánh kem của đội Việt Nam thấy sự hỗ trợ nhau. Kỹ thuật trang trí bánh của Việt Nam cao, ít nước trang trí bánh bằng kem topping vì khó".

So với cuộc thi quốc tế về kiến thức, thể thao thì các cuộc thi làm bánh có vẻ như nhỏ bé và tầm thường, chẳng có gì để tự hào. Nhưng đối với Thịnh, nghề nào cũng đáng quý.

Anh vẫn không tiếc tiền để đăng ký những khóa học làm bánh cao cấp do các nghệ nhân nước ngoài hướng dẫn. Anh bảo vẫn rất biết ơn sư phụ của mình là một bậc thầy làm bánh cao cấp nhưng giờ ở ẩn, truyền nghề cho ai muốn học.

Thái Thịnh mới 24 tuổi, hành trình chinh phục những thử thách mới vẫn đang đón chờ anh ở phía trước.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cau-chu-nho-cua-tiem-banh-cu-chi-ra-the-gioi-20240829110957024.htm

  • Từ khóa

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7 sẽ diễn ra vào ngày 29/11

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 7-năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 29/11...
16:55 - 22/11/2024
109 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói gì về 'làng chạy' thành làng du lịch tốt nhất?

Từ một nơi dân phải bồng bế nhau chạy trốn, làng Tân Hóa nay sống khỏe nhờ cách làm du lịch độc đáo.
15:40 - 22/11/2024
136 lượt xem

'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' đưa 100 văn nghệ sĩ TP.HCM thăm vùng Tây Bắc

Hành trình 'Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca thế kỷ' diễn ra từ ngày 26 đến 30-11 với các hoạt động ý nghĩa như: Trao quà hỗ trợ bà con khó khăn, bị ảnh...
14:14 - 22/11/2024
183 lượt xem

Sáng đạo trong đời đánh thức nội tâm thanh tịnh trong ta, yêu thương từ bi lan tỏa

Hòa thượng Thích Thọ Lạc nói xem triển lãm ‘Sáng đạo trong đời’ chúng ta, như được chiêm ngưỡng một thế giới nội tâm thanh tịnh, nơi mà tình yêu thương và...
14:50 - 22/11/2024
162 lượt xem

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ giới thiệu món ăn đặc sắc từ 60 quốc gia

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) phối hợp các đơn vị liên quan và nhà tài trợ đã tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan...
11:58 - 22/11/2024
239 lượt xem