Nhiều người áp dụng chế độ ăn toàn trái cây để giảm cân hoặc giải độc. Tuy nhiên, có một thời điểm ăn trái cây sẽ dẫn đến các bệnh về gan, vì lượng lớn fructose từ trái cây sẽ đến gan và tạo thành chất béo, gây gan nhiễm mỡ.
Ăn trái cây là một trong những cách tốt nhất để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, nếu ăn trái cây ngay từ sáng sớm, bạn có thể gặp một chút rắc rối. Theo các chuyên gia, những loại thực phẩm ngon ngọt này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là gan.
Ăn trái cây là một trong những cách tốt nhất để duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh Ảnh: AI
Ăn trái cây ngay từ sáng sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến gan, vì lượng lớn fructose từ trái cây sẽ đến gan và tạo thành chất béo, gây gan nhiễm mỡ, theo tờ Times Now News.
Tiến sĩ Alok Chopra, bác sĩ tim mạch, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Daivam Wellness (Ấn Độ), cho biết: Vấn đề là fructose (có trong trái cây) - còn gọi là đường trái cây, không thể chuyển hóa được, nghĩa là không thể phân hủy thành các phần tử nhỏ hơn. Ngoài ra, fructose không thể đi vào máu, mà đi thẳng vào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Tiến sĩ Chopra cũng khuyến cáo không nên áp dụng chế độ ăn toàn trái cây trong thời gian dài. Bởi dần dần sẽ phát triển tình trạng gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến xơ gan, đặc biệt là nếu ăn thực phẩm có nhiều fructose, theo Times Now News.
Tiêu thụ trái cây không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy vì chúng chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên.
Theo Trường Y Harvard Health (Mỹ), cơ thể xử lý glucose và fructose - hai loại đường dồi dào nhất từ chế độ ăn uống - theo những cách khác nhau. Hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều phân hủy glucose để tạo năng lượng. Riêng đối với fructose, chỉ duy nhất gan có thể xử lý loại đường này. Điều này - đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều fructose, có khả năng gây hậu quả nguy hiểm cho gan, động mạch và tim.
Sự xâm nhập của fructose vào gan kích hoạt một loạt quá trình chuyển đổi hóa học phức tạp sử dụng fructose để tạo ra chất béo. Quá trình này được gọi là quá trình sinh mỡ, nó cung cấp fructose cho gan và chất béo bắt đầu tích tụ trong các tế bào gan.
Dù trái cây tốt cho sức khỏe nhưng ăn vào sáng sớm sẽ dẫn đến các bệnh về gan, vì lượng lớn fructose từ trái cây sẽ đến gan và tạo thành chất béo, gây gan nhiễm mỡ Ảnh: AI
Thực phẩm tốt cho gan
Theo các chuyên gia, vì chế độ ăn đóng vai trò chính trong việc duy trì sức khỏe gan, nên có nhiều loại thực phẩm có tác dụng cải thiện men gan, chống lại sự tích tụ mỡ và giảm viêm cũng như căng thẳng oxy hóa.
Vì vậy, ngoài trái cây, hãy bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu chất xơ và protein vào chế độ ăn hằng ngày, bao gồm: Quả mọng, như việt quất, dâu tây; cà phê và trà; nho; lê; nước ép củ dền, rau họ cải, các loại hạt, cá béo và dầu ô liu.
Theo Thiên Lan/ Thanh Niên
https://thanhnien.vn/bac-si-dan-trai-cay-tot-nhung-tranh-an-luc-nay-vi-co-the-hai-gan-185241228202442141.htm