190
/
172868
Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường
phat-hien-gio-an-giup-nguoi-50-tuoi-tranh-benh-tieu-duong
news

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường

Thứ 3, 26/11/2024 | 10:55:00
80 lượt xem

Gần đây khoa học liên tục phát hiện ra rằng không chỉ chất lượng và số lượng thực phẩm bạn ăn mà thời điểm ăn rất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, nhất là bệnh tiểu đường.

Thêm cách phòng bệnh tiểu đường

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Columbia ở New York (Mỹ) và Đại học Catalonia - Barcelona ở Tây Ban Nha, thực hiện, bao gồm 26 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 70, bị thừa cân hoặc béo phì và bị tiền tiểu đường.

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường- Ảnh 1.

Phát hiện giờ ăn tối giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường ẢNH: PEXELS

Những người tham gia được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm ăn tối sớm, ăn chủ yếu trước buổi tối.
  • Nhóm ăn tối muộn: Ăn rất nhiều sau 17 giờ - từ 45% lượng calo trở lên.

Cả hai nhóm tiêu thụ cùng một lượng calo và cùng một loại thực phẩm, nhưng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Những người tham gia được đeo thiết bị để di động để ghi lại các bữa ăn của họ theo thời gian thực. Các tác giả đã so sánh mức độ dung nạp glucose của những người tham gia.

Kết quả đã phát hiện những người ăn tối muộn có khả năng dung nạp glucose kém hơn, bất kể cân nặng hay thành phần chế độ ăn uống của họ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng họ có xu hướng ăn nhiều carbohydrate và chất béo hơn vào buổi tối.

Cụ thể, tiêu thụ hơn 45% lượng calo nạp vào hằng ngày sau 17 giờ làm tăng lượng đường, gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe, bất kể cân nặng và lượng mỡ trong cơ thể, theo EurokAlert.

Phát hiện giờ ăn giúp người 50 tuổi tránh bệnh tiểu đường- Ảnh 2.

Tiêu thụ hơn 45% lượng calo nạp vào hằng ngày sau 17 giờ làm tăng lượng đường, gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe ẢNH: FREEPIK

Chú ý thời điểm ăn trong ngày

Tác giả chính, tiến sĩ Diana Díaz Rizzolo, thành viên của Khoa Khoa học sức khỏe, Đại học Catalonia, cho biết: Đường huyết cao trong thời gian dài có thể gây ra những tác hại như làm tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ tim mạch do mức đường huyết cao gây tổn thương mạch máu và làm tăng tình trạng viêm mạn tính, làm trầm trọng thêm tổn thương tim mạch và chuyển hóa.

Tầm quan trọng của nghiên cứu là nó cho thấy thời điểm ăn trong ngày có thể tác động đến quá trình chuyển hóa đường, bất kể lượng calo tiêu thụ trong ngày và cân nặng cũng như lượng mỡ trong cơ thể của mỗi người.

Tiến sĩ Rizzolo giải thích: Khả năng chuyển hóa đường của cơ thể bị hạn chế vào ban đêm, vì quá trình tiết insulin bị giảm và độ nhạy insulin cũng giảm do nhịp sinh học.

Nghiên cứu này tìm ra một yếu tố mới trong sức khỏe tim mạch chuyển hóa là thời điểm ăn. Và điều này ngày càng trở nên quan trọng, tiến sĩ Díaz Rizzolo cho biết.

Tiến sĩ Díaz Rizzolo khuyên nên tập trung ăn chủ yếu vào ban ngày và lượng calo tiêu thụ cao nhất nên là vào bữa sáng và bữa trưa.

Tiến sĩ Díaz Rizzolo cũng khuyến cáo nên tránh ăn các sản phẩm siêu chế biến, thức ăn nhanh và thực phẩm giàu carbohydrate, đặc biệt là vào ban đêm.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-gio-an-toi-giup-nguoi-50-tuoi-tranh-benh-tieu-duong-185241125163656739.htm 

  • Từ khóa

Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc chủ động tăng cường công tác...
10:40 - 26/11/2024
85 lượt xem

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
166 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
546 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
562 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
624 lượt xem