16
/
166082
100% đại biểu thông qua Luật Đấu giá, người đấu giá vi phạm có thể bị truy cứu hình sự
100-dai-bieu-thong-qua-luat-dau-gia-nguoi-dau-gia-vi-pham-co-the-bi-truy-cuu-hinh-su
news

100% đại biểu thông qua Luật Đấu giá, người đấu giá vi phạm có thể bị truy cứu hình sự

Thứ 5, 27/06/2024 | 15:57:00
1,949 lượt xem

Người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức có liên quan có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản - Ảnh: GIA HÂN

Quốc hội thông qua dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 27-6, với 463/463 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Luật thông qua có nhiều quy định mới về xử lý vi phạm đối với người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức có liên quan.

Theo đó, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức có liên quan có hành vi vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, quyền khai thác khoáng sản vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá dẫn đến quyết định công nhận kết quả đấu giá bị hủy, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì bị cấm tham gia đấu giá đối với loại tài sản đó trong thời hạn từ 6 tháng đến 5 năm.

Giải trình nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết có ý kiến đề nghị nghiên cứu chế tài xử lý vi phạm đối với người trúng đấu giá mà không nộp tiền trúng đấu giá đối với các loại tài sản khác ngoài quyền sử dụng đất và quyền khai thác khoáng sản.

Có ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định người trúng đấu giá phải thanh toán khoản tiền chênh lệch giữa kết quả đấu giá và tiền trúng đấu giá theo kết quả đấu giá được tổ chức lại liền kề sau đó, nếu tiền trúng đấu giá theo kết quả đấu giá lại thấp hơn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định dự luật chỉ quy định chế tài xử lý đối với trường hợp người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá vì đây là hai loại tài sản đặc thù, có giá trị lớn, ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, chứng khoán, giá cả vật liệu xây dựng…

Việc bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá đối với những tài sản này tham gia đấu giá trong thời hạn nhất định tùy theo tính chất, mức độ vi phạm nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực, gây lũng đoạn thị trường, ngăn chặn tình trạng bỏ cọc hoặc thổi phồng giá trị tài sản để trục lợi trong đấu giá tài sản.

Đề xuất người trúng đấu giá phải thanh toán khoản tiền chênh lệch giữa kết quả đấu giá và tiền trúng đấu giá theo kết quả đấu giá được tổ chức lại liền kề sau đó, nếu tiền trúng đấu giá theo kết quả đấu giá lại thấp hơn là xác đáng.

Tuy nhiên việc bảo đảm tính khả thi khi áp dụng cần phải được nghiên cứu, đánh giá. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu để có cơ sở tiếp thu khi sửa đổi toàn diện Luật Đấu giá tài sản.

Cha mẹ và con đấu giá viên được tham gia đấu giá

Một trong những nội dung nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc quy định về những người không được tham gia đấu giá là cha mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột, con của đấu giá viên, người định giá tài sản do không phù hợp quy định và thực tiễn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật theo hướng chuyển quy định tại điểm e khoản 4 điều 38 về các trường hợp không được đăng ký tham gia đấu giá sang điểm d2, d3 khoản 5 điều 9 về các hành vi bị nghiêm cấm để có cơ sở xử lý khi phát hiện vi phạm (hậu kiểm).

Đồng thời thu hẹp phạm vi đối tượng bị cấm tham gia đấu giá theo hướng chỉ cấm đối với vợ, chồng, anh ruột, chị ruột, em ruột tham gia phiên đấu giá đối với cùng một tài sản để bảo đảm phù hợp với thực tiễn xảy ra trong thời gian qua.

Như vậy, so với danh sách đối tượng bị cấm trước đó, cha mẹ, con của đấu giá viên, người định giá tài sản sẽ không còn bị cấm tham gia đấu giá.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/100-dai-bieu-thong-qua-luat-dau-gia-nguoi-dau-gia-vi-pham-co-the-bi-truy-cuu-hinh-su-20240627152258427.htm

  • Từ khóa

Cướp xe máy ở Tiền Giang, chạy về Đồng Tháp thì bị bắt

Sau khi chém người đi đường, cướp xe máy ở Tiền Giang, nhóm nghi phạm chạy về Đồng Tháp tẩu thoát thì bị lực lượng công an bắt giữ.
07:44 - 16/07/2024
4 lượt xem

Truy tố cộng tác viên báo chí nhận 27 triệu đồng của chủ nhà xây dựng trái phép

Lê Xuân Đào (cộng tác viên một tờ báo) yêu cầu chủ nhà có công trình xây dựng vi phạm đưa 50 triệu đồng để không viết bài. Chủ nhà xin giảm bớt số tiền...
07:15 - 16/07/2024
23 lượt xem

Giả danh công an để lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Người đàn ông ở Trà Vinh giả danh công an để lừa đảo xin việc, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng rồi bỏ trốn.
15:31 - 15/07/2024
415 lượt xem

Khởi tố 02 đối tượng có hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với 2 đối tượng về hành vi...
14:59 - 15/07/2024
414 lượt xem

Tình tiết mới vụ người vợ đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua ở Đồng Nai

Trong quá trình lấy lời khai về việc đầu độc chồng và 3 cháu bằng Xyanua, khuôn mặt Bích lạnh lùng, không chút e sợ, không có bất cứ biểu hiện hối hận....
14:40 - 15/07/2024
439 lượt xem