16
/
163906
Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào?
nguoi-lao-dong-co-quyen-don-phuong-cham-dut-hop-dong-lao-dong-trong-nhung-truong-hop-nao
news

Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào?

Thứ 2, 13/05/2024 | 19:19:00
1,900 lượt xem

BGTV- Khán giả của Đài PT&TH Bắc Giang hỏi: Tôi ký Hợp đồng lao động 6 tháng làm công nhân vệ sinh cho công ty AB với mức lương là 3.700.000đ trả vào ngày 30 hàng tháng. Tuy nhiên, trong 3 tháng vừa qua công ty luôn trả lương cho tôi muộn từ 10 ngày đến 15 ngày. Nay tôi muốn nghỉ việc luôn tại công ty thì có vi phạm gì không?

Về vấn đề này, Luật sư Dương Thị Thùy Dương - Công ty Luật TNHH Prolaf ( Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) trả lời như sau:

Luật sư Dương Thị Thùy Dương

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 quy định: 

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng.

Vậy lý do bất khả kháng ở đây được hiểu như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì trường hợp bất khả kháng hay còn gọi là sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép ví dụ như thiên tai (lũ lụt, động đất), địch họa…

Như vậy, trong trường hợp này Công ty AB thường trả lương chậm trễ hơn so với hợp đồng lao động mà hai bên thỏa thuận, không thuộc trường hợp vì lý do bất khả kháng nên bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà không cần báo trước.

Ngày 10/3/2020 tôi vào làm việc tại công ty X có trụ sở tại huyện Lục Nam, Bắc Giang, công việc là công nhân lắp ráp thiết bị điện tử với HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm. Khi hết thời hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận ký hợp đồng lao động thêm 2 năm. Hết thời hạn 2 năm, hai bên lại ký tiếp hợp đồng lao động thời hạn 3 năm. 

Trường hợp Công ty X ký Hợp đồng với tôi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không ?

Luật sư Dương Thị Thùy Dương - Công ty Luật TNHH Prolaf trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019:

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp người lao động cao tuổi, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (ví dụ như tổ chức công đoàn)

Căn cứ vào quy định trên, có thể khẳng định việc giao kết hợp đồng của Công ty X với bạn là không đúng với quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp này, bạn đã ký 2 lần Hợp đồng lao động xác định thời hạn với Công ty X: 01 hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm và 01 Hợp đồng lao động có thời hạn 02 năm.

Sau khi hết thời hạn 02 năm, bạn vẫn tiếp tục làm việc thì công ty X phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bạn.

Vậy công ty X ký tiếp Hợp đồng lao động thời hạn 3 năm với bạn là xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Duy Phách

  • Từ khóa

Điều tra vụ nghi ném mìn vào người đến đòi nợ

Hai người đi xe máy đến đòi tiền nhà người nợ ở P.Hà Lầm (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) thì bất ngờ bị ném một vật thể nghi là mìn. Vụ nổ nghi do ném mìn gây...
07:46 - 25/06/2024
26 lượt xem

Chặn xe, đánh tài xế trên cao tốc: Tạm giữ khẩn cấp 3 đối tượng

Liên quan đến vụ việc một nhóm người chặn xe tải, đánh tài xế trên cao tốc, cơ quan công an đã tạm giữ khẩn cấp 3 đối tượng
07:50 - 25/06/2024
23 lượt xem

Vào đền trộm 50 chỉ vàng để mua xe tặng người yêu

Nguyễn Đa Thuấn trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ, Lạng Sơn rồi đem mua xe máy tặng người yêu. Thuấn đã bị công an bắt giữ khi lẩn trốn ở TP.HCM.
15:59 - 24/06/2024
418 lượt xem

Vụ người phụ nữ bị con rể cũ sát hại: Vợ cũ của nghi phạm đã tử vong

Chị Trần Thị N.A, là vợ cũ của Luyện, đã tử vong sau khi bị nghi phạm này dùng dao đâm. Trước đó, mẹ chị N.A đã tử vong do bị Luyện sát hại.
14:45 - 24/06/2024
454 lượt xem

Mâu thuẫn trong vũ trường, hỗn chiến ngoài đường: Bắt giữ 20 người

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 20 nghi phạm liên quan vụ hỗn chiến trong đêm khiến một người tử vong.
14:37 - 24/06/2024
445 lượt xem