16
/
163536
Điều kiện khi thành lập doanh nghiệp pháp luật quy định như thế nào?
dieu-kien-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-phap-luat-quy-dinh-nhu-the-nao
news

Điều kiện khi thành lập doanh nghiệp pháp luật quy định như thế nào?

Thứ 6, 03/05/2024 | 12:30:00
2,057 lượt xem

Mục "Luật sư của bạn" nhận được câu hỏi: Tôi đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp để hoạt động sản xuất kinh doanh. Quá trình tìm hiểu về thành lập doanh nghiệp, tôi có nghe nói về "Vốn điều lệ" của doanh nghiệp. Tôi muốn biết Vốn điều lệ thành lập công ty tối thiểu là bao nhiêu? Tài sản nào được dùng để góp vốn?

Giải đáp vế vấn đề này, Luật sư Dương Thị Thùy Dương - Công ty Luật TNHH Prolaf ( Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang) trả lời như sau:

Luật sư Dương Thị Thùy Dương

Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 (Khoản 34 Điều 4), vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản đã đượp góp hoặc cam kết góp bởi các thành viên công ty. Đối với loại hình công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty.

Vốn điều lệ thành lập công ty tối thiểu là bao nhiêu?

Luật Doanh nghiệp hiện vẫn chưa có quy định về mức vốn điều lệ cụ thể đối với doanh nghiệp. Theo đó, mức vốn điều lệ sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh tế của thành viên và mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, để tránh những rủi ro có thể gặp về sau này, các thành viên công ty nên cân nhắc góp vốn theo những tiêu chí sau:

-Khả năng tài chính

-Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty

-Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập)

-Dự án ký kết với đối tác

Do pháp luật không quy định giới hạn vốn điều lệ. Do đó, trừ trường hợp kinh doanh những ngành nghề có quy định vốn pháp định và mức ký quỹ thì doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ cho phù hợp.

Trường hợp kinh doanh những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định (ví dụ như dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, bảo hiểm,…) hoặc yêu cầu phải ký quỹ (như dịch vụ sản xuất phim, cho thuê lại lao động…) thì vốn điều lệ tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định hay ký quỹ theo như quy định.

Thời hạn góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hết thời hạn trên mà công ty chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo ngay với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Tài sản nào được dùng để góp vốn?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 (Điều 34), những tài sản dùng để góp vốn điều lệ bao gồm:

- Đồng Việt Nam.

- Ngoại tệ tự do chuyển đổi.

- Vàng.

- Quyền sử dụng đất.

- Quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật.

- Tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Xin lưu ý với bạn thêm, chỉ những tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì cá nhân, tổ chức đó mới có quyền đem góp vốn thành lập doanh nghiệp và phải có trách nhiệm chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty:

- Tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất: Phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng đất cho công ty.

- Tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn: Phải giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thông qua tài khoản.

Duy Phách

  • Từ khóa

Tội phạm ngân hàng: Dư chấn Huỳnh Thị Huyền Như, hơn 10.000 tỉ chưa thể thi hành

Từ năm 2011 đến 2024, hàng loạt vụ án về tội phạm tài chính - ngân hàng lần lượt được công an và các cơ quan tố tụng làm sáng tỏ. Trong đó, vụ án Huỳnh...
09:37 - 17/06/2024
23 lượt xem

Bộ Công an bắt thêm Viện trưởng, Phó viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt giữ thêm 2 lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa
07:59 - 17/06/2024
70 lượt xem

Cảnh báo 4 chiêu lừa đảo trực tuyến phổ biến tuần qua

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) điểm lại một số hình thức lừa đảo trực tuyến trong tuần qua từ 9 - 16/6 để người dân chủ động phòng tránh.
13:00 - 16/06/2024
516 lượt xem

Bắc Giang: Xảy ra cháy tại nhà dân, 3 người tử vong

Rạng sáng nay (16/6), tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang (Bắc Giang) xảy ra cháy tại một nhà dân làm 3 người tử vong.
08:00 - 16/06/2024
2,020 lượt xem

Có nên giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12?

Trước tình hình tội phạm trẻ hóa, có ý kiến cho rằng nên giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống 12 để tăng sự răn đe. Liệu đây có phải là giải...
07:10 - 16/06/2024
665 lượt xem