16
/
141929
Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ
vu-cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-tham-o-50-ti-dong-cac-cuu-si-quan-co-nhieu-tinh-tiet-giam-nhe
news

Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Thứ 6, 03/02/2023 | 10:59:00
2,041 lượt xem

Cơ quan tố tụng xác định cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh Cảnh sát biển, cùng 6 sĩ quan khác được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương vừa ra cáo trạng truy tố 2 cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn (cựu tư lệnh Cảnh sát biển) và Hoàng Văn Đồng (cựu chính ủy Cảnh sát biển) về tội Tham ô tài sản.

Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ - Ảnh 1.

Hai bị can Nguyễn Văn Sơn (trái) và Hoàng Văn Đồng thời còn tại vị. Ảnh: H.L.

Cùng tội danh trên, VKS truy tố các bị can Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy Cảnh sát biển), Phạm Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh, cựu tham mưu trưởng đơn vị này), Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh), Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu cục trưởng Cục Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu phó trưởng Phòng Tài chính).

Theo cáo trạng, năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỉ đồng ngân sách nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn khi đó gặp, yêu cầu đại tá Hưng, Cục trưởng Kỹ thuật, phải rút 50 tỉ đồng để chuyển lại cho Bộ tư lệnh sử dụng.

Tháng 4-2019, ông Sơn cùng trung tướng Hoàng Văn Đồng và 3 thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng đồng ý với đề nghị nêu trên.

Qua đó, bị can Hưng đã yêu cầu cấp dưới "rút ruột" 50 tỉ đồng để đưa cho trung tướng Nguyễn Văn Sơn. Sau khi nhận tiền, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn giữ 10 tỉ đồng và chia cho 4 ông Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỉ đồng.

Đến ngày 19-6-2020, cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh về tiêu cực, tham nhũng của bản thân và các đồng phạm. Cơ quan chức năng vào kiểm tra, 5 người hưởng lợi tự nguyện nộp lại mỗi người 10 tỉ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

VKS đánh giá nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi phạm tội là do các bị can chấp hành kỷ luật, pháp luật không nghiêm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình phân bổ, sử dụng nguồn ngân sách phân cấp cho đơn vị để chiếm đoạt tiền nhằm vụ lợi cá nhân. Trong đó, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh Cảnh sát biển, giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng.

Bên cạnh những hành vi của các bị can, VKS Quân sự Trung ương cũng xác định những cựu sĩ quan này đủ điều kiện được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác. Cụ thể, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn trong quá trình công tác có nhiều thành tích được tặng thưởng huân chương, gia đình có công với cách mạng. Trong số các bị can, cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu (người gửi đơn tố cáo) được ghi nhận "tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án".

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/phap-luat/vu-cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-tham-o-50-ti-dong-cac-cuu-si-quan-co-nhieu-tinh-tiet-giam-nhe-20230203095932161.htm 

  • Từ khóa

Xác minh clip bé 3 tuổi được cho là bị ép hút ma túy đá gây xôn xao mạng xã hội

Theo cha ruột của bé trai bị nghi cho hút ma túy, sự việc có thể xảy ra khoảng 5 tháng trước vì trong các clip có hình ảnh của người con lớn.
10:14 - 25/03/2023
121 lượt xem

Chủ tịch bị bắt tạm giam, công ty xi măng công bố thông tin bất thường

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VICEM Vật liệu xây dựng Đà Nẵng vừa bị bắt tạm giam. Phía công ty vừa công bố thông tin bất thường.
07:21 - 25/03/2023
185 lượt xem

Hơn 30 người Indonesia, Malaysia ở TPHCM tổ chức lừa đảo xuyên quốc gia

Cơ quan công an vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 người quốc tịch Malaysia để điều tra về tội Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.
20:36 - 24/03/2023
456 lượt xem

‘Siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ lĩnh án chung thân, 3 ngân hàng tạm giữ lại tiền các ‘đại gia’

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành bị cáo buộc là chủ mưu chiếm đoạt số tiền lớn của các ngân hàng nên đề nghị tòa phạt tù chung thân. Tòa tuyên các ngân hàng...
14:16 - 24/03/2023
594 lượt xem

Triệt phá đường dây đánh bạc "khủng" 300 tỷ đồng

Công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ công an một số địa phương khác vừa triệt phá đường dây cá độ trực tuyến quy mô lớn, với số tiền...
14:17 - 24/03/2023
609 lượt xem