16
/
141929
Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ
vu-cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-tham-o-50-ti-dong-cac-cuu-si-quan-co-nhieu-tinh-tiet-giam-nhe
news

Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ

Thứ 6, 03/02/2023 | 10:59:00
2,221 lượt xem

Cơ quan tố tụng xác định cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh Cảnh sát biển, cùng 6 sĩ quan khác được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện kiểm sát (VKS) Quân sự Trung ương vừa ra cáo trạng truy tố 2 cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn (cựu tư lệnh Cảnh sát biển) và Hoàng Văn Đồng (cựu chính ủy Cảnh sát biển) về tội Tham ô tài sản.

Vụ cựu tư lệnh Cảnh sát biển tham ô 50 tỉ đồng: Các cựu sĩ quan có nhiều tình tiết giảm nhẹ - Ảnh 1.

Hai bị can Nguyễn Văn Sơn (trái) và Hoàng Văn Đồng thời còn tại vị. Ảnh: H.L.

Cùng tội danh trên, VKS truy tố các bị can Doãn Bảo Quyết (cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy Cảnh sát biển), Phạm Kim Hậu (cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh, cựu tham mưu trưởng đơn vị này), Bùi Trung Dũng (cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh), Nguyễn Văn Hưng (cựu đại tá, cựu cục trưởng Cục Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (cựu thượng tá, cựu phó trưởng Phòng Tài chính).

Theo cáo trạng, năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỉ đồng ngân sách nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn khi đó gặp, yêu cầu đại tá Hưng, Cục trưởng Kỹ thuật, phải rút 50 tỉ đồng để chuyển lại cho Bộ tư lệnh sử dụng.

Tháng 4-2019, ông Sơn cùng trung tướng Hoàng Văn Đồng và 3 thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng đồng ý với đề nghị nêu trên.

Qua đó, bị can Hưng đã yêu cầu cấp dưới "rút ruột" 50 tỉ đồng để đưa cho trung tướng Nguyễn Văn Sơn. Sau khi nhận tiền, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn giữ 10 tỉ đồng và chia cho 4 ông Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỉ đồng.

Đến ngày 19-6-2020, cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh về tiêu cực, tham nhũng của bản thân và các đồng phạm. Cơ quan chức năng vào kiểm tra, 5 người hưởng lợi tự nguyện nộp lại mỗi người 10 tỉ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

VKS đánh giá nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi phạm tội là do các bị can chấp hành kỷ luật, pháp luật không nghiêm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình phân bổ, sử dụng nguồn ngân sách phân cấp cho đơn vị để chiếm đoạt tiền nhằm vụ lợi cá nhân. Trong đó, trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu tư lệnh Cảnh sát biển, giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng.

Bên cạnh những hành vi của các bị can, VKS Quân sự Trung ương cũng xác định những cựu sĩ quan này đủ điều kiện được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác. Cụ thể, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn trong quá trình công tác có nhiều thành tích được tặng thưởng huân chương, gia đình có công với cách mạng. Trong số các bị can, cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu (người gửi đơn tố cáo) được ghi nhận "tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án".

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/phap-luat/vu-cuu-tu-lenh-canh-sat-bien-tham-o-50-ti-dong-cac-cuu-si-quan-co-nhieu-tinh-tiet-giam-nhe-20230203095932161.htm 

  • Từ khóa

Vào đền trộm 50 chỉ vàng để mua xe tặng người yêu

Nguyễn Đa Thuấn trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ, Lạng Sơn rồi đem mua xe máy tặng người yêu. Thuấn đã bị công an bắt giữ khi lẩn trốn ở TP.HCM.
15:59 - 24/06/2024
360 lượt xem

Vụ người phụ nữ bị con rể cũ sát hại: Vợ cũ của nghi phạm đã tử vong

Chị Trần Thị N.A, là vợ cũ của Luyện, đã tử vong sau khi bị nghi phạm này dùng dao đâm. Trước đó, mẹ chị N.A đã tử vong do bị Luyện sát hại.
14:45 - 24/06/2024
392 lượt xem

Mâu thuẫn trong vũ trường, hỗn chiến ngoài đường: Bắt giữ 20 người

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 20 nghi phạm liên quan vụ hỗn chiến trong đêm khiến một người tử vong.
14:37 - 24/06/2024
384 lượt xem

Người lớn và trẻ em cùng phạm tội, có nên tách đôi vụ án?

Tại dự thảo luật Tư pháp người chưa thành niên, TAND tối cao đề xuất với các vụ án hình sự có nhiều người phạm tội mà có người chưa thành niên, cơ quan...
11:47 - 24/06/2024
458 lượt xem

Con gái về thăm, phát hiện bố mẹ chết bất thường trong nhà

Ngày 23-6, đôi vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
10:04 - 24/06/2024
486 lượt xem