11
/
153883
Lộ diện 'đầu nậu' bài báo quốc tế dỏm
lo-dien-dau-nau-bai-bao-quoc-te-dom
news

Lộ diện 'đầu nậu' bài báo quốc tế dỏm

Thứ 2, 25/09/2023 | 08:32:44
2,222 lượt xem

Vừa có thêm bốn bài báo của "đầu nậu" Đinh Trần Ngọc Huy (người chuyên mời chào giảng viên đăng bài báo khoa học trên các tạp chí) và các đồng tác giả Việt Nam bị gỡ bỏ vì gian lận tác giả.

Trên trang cá nhân, Đinh Trần Ngọc Huy đăng rất nhiều hình ảnh giới thiệu thành tích công bố quốc tế và tham gia các hội thảo khoa học - Ảnh lấy từ trang cá nhân Đinh Trần Ngọc Huy

Trên trang cá nhân, Đinh Trần Ngọc Huy đăng rất nhiều hình ảnh giới thiệu thành tích công bố quốc tế và tham gia các hội thảo khoa học - Ảnh lấy từ trang cá nhân Đinh Trần Ngọc Huy

Điều ngạc nhiên là các tác giả Việt Nam khác liên quan đến bốn bài báo này đều khẳng định "không liên quan và bị người khác tự ý ghi tên vào bài báo".

"Đa ngành, đa lĩnh vực"

Tạp chí Frontiers in Psychiatry rút bỏ bài báo của nhóm tác giả Iran, Iraq, Việt Nam, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Uzbekistan, Thái Lan, Úc, Nga.

Có hai tác giả Việt Nam là Đinh Trần Ngọc Huy (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) và Phạm Văn Tuấn (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) trong nhóm tác giả này. Hai người này ghi địa chỉ các trường ngân hàng và kinh tế nhưng lại là tác giả bài báo với nội dung về đánh giá tâm lý trên một tạp chí về tâm thần học.

Tạp chí này đã tiến hành điều tra và phát hiện nhóm tác giả vi phạm nghiêm trọng các quy định về đứng tên tác giả và đạo đức xuất bản nên quyết định gỡ bỏ bài báo. Bài báo được công bố ngày 12-4-2022, nhưng các vị trí tác giả đã được rao bán trên Facebook từ ngày 16-2-2022.

Tạp chí Nanoscale Research Letters cũng vừa gỡ bỏ bài báo (nghiên cứu thực nghiệm thuộc lĩnh vực vật liệu và điện tử nano) của nhóm tác giả Việt Nam, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Iraq, Nga, Uzbekistan, Iran.

Trong đó, ba tác giả Việt Nam là Nguyễn Đình Trung (Trường ĐH Kinh tế quốc dân, tác giả đầu), Đinh Trần Ngọc Huy (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) và Hoàng Văn Thức (Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, ĐH Thái Nguyên).

Bài báo bị rút bỏ vì kết quả điều tra của tạp chí và nhà xuất bản cho thấy bằng chứng gian lận tác giả. Bài báo được công bố ngày 2-5-2022, nhưng các vị trí tác giả đã được rao bán trên Facebook từ ngày 9-2-2022.

Tạp chí OMEGA - Journal of Death and Dying (Nhà xuất bản SAGE - Mỹ) gỡ bỏ bài báo của nhóm tác giả Iraq, Iran, Nhật Bản, Việt Nam, Kazakhstan. Hai tác giả Việt Nam là Đinh Trần Ngọc Huy (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) và Lê Kiên (Trường ĐH Mở TP.HCM).

SAGE cho biết nhà xuất bản này nắm được thông tin qua PubPeer (một diễn đàn bình duyệt hậu xuất bản quen thuộc trong giới nghiên cứu) rằng có bằng chứng cho thấy các vị trí tác giả đã được rao bán trước khi tạp chí nhận được bản thảo bài báo. Bài báo được công bố ngày 27-6-2022, nhưng các vị trí tác giả đã được rao bán trên Facebook từ ngày 28-2-2022.

Tạp chí The International Journal of Advanced Manufacturing Technology (Nhà xuất bản Springer - Mỹ) gỡ bỏ bài báo (công bố ngày 27-6-2022) của nhóm tác giả Ấn Độ, Việt Nam, Nhật Bản, Saudi Arabia.

Ba tác giả Việt Nam gồm Đinh Trần Ngọc Huy (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM), Nguyễn Đình Trung (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) và Hoàng Văn Thức (Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, ĐH Thái Nguyên).

Kết quả điều tra của nhà xuất bản cho thấy một số bài báo, gồm bài của ba tác giả Việt Nam, có nhiều vấn đề đáng quan ngại: quy trình biên tập và bình duyệt bị lợi dụng, chứa tài liệu tham khảo không phù hợp…

Các tác giả khẳng định không liên quan bài báo bị gỡ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Trung - trưởng phòng quản trị thiết bị Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho hay ông chỉ nghiên cứu và viết bài báo khoa học mảng kinh tế về các cụm công nghiệp, khu công nghiệp.

"Tôi chưa từng viết bài báo nào ngoài chuyên ngành mình nghiên cứu. Tôi không liên quan đến bài báo vừa bị gỡ bỏ. Bài đó Huy tự đưa tên tôi vào và tôi cũng đã đề nghị Huy bỏ tên tôi ra" - ông Trung nói.

PGS.TS Phạm Văn Tuấn - phó trưởng khoa marketing Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết: "Tôi đã làm việc với tạp chí về bài báo trên và yêu cầu họ rút tên tôi khỏi bài báo. Yêu cầu này đã được ban biên tập tạp chí thực hiện".

Đồng thời, ông Tuấn đã gửi cho phóng viên ảnh chụp nội dung bốn email trao đổi giữa ông với tạp chí Frontiers in Psychiatry.

Trong đó, ông khẳng định: "Tôi không biết bất kỳ ai trong nhóm tác giả này. Tôi cũng chưa bao giờ làm việc hay thảo luận với họ về việc hoàn thành bài báo... Tôi là giảng viên marketing, đề tài bài báo trên không phải lĩnh vực quan tâm của tôi. Việc tôi đứng tên tác giả bài báo trên làm ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của tôi".

Trong khi đó, ông Lê Kiên cho hay hiện ông không còn làm việc ở Trường ĐH Mở TP.HCM và khẳng định: "Tôi chưa bao giờ viết bài báo chung với Đinh Trần Ngọc Huy và cũng chưa từng kê khai với nhà trường bất kỳ bài báo nào đứng tên chung với ông Huy. Trước đây có người tống tiền, đòi tôi trả phí xuất bản bài báo, nên tôi đã yêu cầu tạp chí gỡ bài xuống".

Đã thôi học từ tháng 11-2022

Trong các bài báo, ông Huy luôn ghi địa chỉ là Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Tuy nhiên, đại diện nhà trường cho biết: "Ông Đinh Trần Ngọc Huy chưa từng làm giảng viên hay nhân viên tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông Huy có giai đoạn theo học chương trình tiến sĩ của trường nhưng đã có quyết định thôi học từ tháng 11-2022".

Chúng tôi đã liên hệ với ông Huy qua Zalo để trao đổi các vấn đề liên quan. Ban đầu ông Huy tưởng là "khách hàng" nên hỏi lại: "Em liên hệ xuất bản à?". Nhưng khi biết phóng viên hỏi thông tin về các bài báo vừa bị gỡ, ông Huy liền nhắn: "Anh đang đi công tác xa một tháng mới về. Anh sẽ reply (trả lời) em sau nha", rồi chặn luôn tin nhắn.

"Đầu nậu" Đinh Trần Ngọc Huy

Trong hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư, ông Phạm Văn Tuấn liệt kê 10 bài báo trên các tạp chí quốc tế (số thứ tự từ 6 - 15 trong hồ sơ). Trong số này, có hai bài ông Tuấn đứng tên chung với Đinh Trần Ngọc Huy. Cả hai tạp chí đăng hai bài báo đó đều đã bị loại khỏi Scopus.

Ngoài hai bài báo này, toàn bộ tám bài báo quốc tế còn lại của ông Tuấn đều đăng trên các tạp chí săn mồi, tất cả đều đã bị loại khỏi Scopus.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Trung cũng có nhiều bài báo đứng tên chung với Đinh Trần Ngọc Huy.

Ông Trung cho hay qua lời giới thiệu của bạn bè, ông biết được "Huy có thể đăng được bài báo trên các tạp chí quốc tế". Cách đây khoảng 2-3 năm, ông Trung bắt đầu hợp tác với Huy, đứng chung tên tác giả khoảng 10 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế.

Cũng theo ông Trung, sau những lùm xùm của Đinh Trần Ngọc Huy về việc mua bán bài báo khoa học, ông đã dừng hợp tác với "đầu nậu" này.

Theo Trần Huỳnh-Nguyên Bảo/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/lo-dien-dau-nau-bai-bao-quoc-te-dom-20230924223032619.htm

  • Từ khóa

Bình đẳng giới từ con đường đến trường của học sinh nữ dân tộc thiểu số

Con đường đến trường của nhiều học sinh nữ dân tộc thiểu số gặp không ít chông gai xuất phát từ điều kiện khó khăn và cả định kiến.
16:44 - 05/12/2023
256 lượt xem

Những lớp học xóa mù chữ trên miền đá xám

Khi màn đêm buông xuống, tiếng đánh vần “ê, a” lại vang lên ở bản người Mông nơi miền đá xám Mèo Vạc (Hà Giang).
15:30 - 05/12/2023
285 lượt xem

Giáo viên trẻ nêu lý do không mặn mà với trường công

Môi trường giáo dục ngày càng rộng mở với nhiều hình thức, lĩnh vực khác nhau giúp sinh viên có đa dạng lựa chọn bên cạnh con đường vào các trường công...
12:53 - 05/12/2023
335 lượt xem

"Tiến sĩ siêu lừa" dùng chiêu xào nấu hồ sơ, thấy sang bắt quàng làm họ

"Tiến sĩ siêu lừa" dùng bằng tiến sĩ, thạc sĩ giả giảng dạy ở nhiều trường đại học, cao đẳng biến tấu lý lịch khoa học của người khác thành hồ sơ của mình...
09:59 - 05/12/2023
411 lượt xem

Dự án "bê tông không xi măng" của sinh viên Việt góp mặt ở triển lãm Dubai

Dự án chế tạo bê tông không có xi măng của nhóm sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất được chọn là một trong 100 dự án được trưng bày tại triển lãm ở...
07:32 - 05/12/2023
482 lượt xem