190
/
99572
Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ
meo-nho-giup-ban-lam-sach-thot-go
news

Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ

Thứ 3, 27/10/2020 | 13:57:15
601 lượt xem

Thớt gỗ vốn là dụng cụ hữu dụng của nhà bếp. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc thớt gỗ sẽ dần có mùi, các vệt mốc sẫm màu vừa xấu xí vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu, trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần... bồn cầu. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ trong vòng 1h nếu thớt không được rửa sạch sẽ

Đối với những chiếc thớt cũ, có đường nứt thì càng khó để làm sạch hơn, bởi trong đó chứa rất nhiều các vi khuẩn Salmonella, E.coli và campylobacter, là các loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và dễ lây lan từ thớt sang thức ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Nếu sử dụng thớt nấm mốc để thái thức ăn, khi đi vào cơ thể, chúng có môi trường tốt để gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, hãy luôn lưu ý rửa sạch thớt trước và sau khi chế biến thức ăn. 

Tuy nhiên, những chiếc thớt bị mốc, ẩm có mùi hôi thì sẽ khó để làm sạch hơn nhiều. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những bước sau:

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Rửa sạch bề mặt thớt và làm ướt thớt. Đổ 2 thìa giấm trắng lên hai mặt thớt và xoa đều. Tính axit trong giấm giúp tẩy sạch vi khuẩn và làm sạch bề mặt thớt hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp khử mùi cho thớt và làm mềm bề mặt thớt, giúp các bước làm sạch sau đó dễ dàng hơn.

Làm ướt bề mặt thớt, xoa đều giấm lên (Ảnh minh họa: Internet)

Làm ướt bề mặt thớt, xoa đều giấm lên (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 2: Giữ nguyên lớp giấm, không rửa lại bằng nước, rắc một chút muối hạt lên thớt (nên dùng loại muối hạt nhỏ) rồi xoa đều tất cả bề mặt của thớt, trong muối có các thành phần giúp sát khuẩn, loại bỏ vi khuẩn và mùi mốc trên thớt. Sau khi làm mềm bề mặt thớt, muối sẽ thấm vào các khe nhỏ của thớt để làm sạch các khe này.

Xoa muối lên (Ảnh minh họa: Internet)

Xoa muối lên (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 3: Để thớt đã xoa đều muối và giấm trong 5 phút, giúp diệt khuẩn, làm sạch tối đa. Sau đó cho một lượng vừa phải kem đánh răng lên bề mặt thớt, dùng bàn chải chà đi chà lại. Lúc này bạn sẽ thấy những chất mùn đen bị bong ra từ bề mặt thớt. Đây là những chất cặn bẩn bám trên thớt lâu ngày đang được làm sạch.

Cọ rửa sạch lại (Ảnh minh họa: Internet)

Cọ rửa sạch lại (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 4: Rửa lại thớt dưới vòi nước, bạn sẽ thấy thớt gỗ nhà mình sạch sẽ hơn nhiều, mùi hôi cũng bay đi.

Bước 5: Lúc này hãy thấm khô thớt, dùng dầu ăn thoa đều các mặt và cạnh của thớt. Chỉ cần 1 lớp mỏng là được và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trong vòng 6h. Dầu ăn nhẹ hơn nước, nó sẽ tạo lên một lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Ảnh minh họa: Internet)

Một số lưu ý khi sử dụng thớt gỗ:

- Nên rửa thớt ngay sau khi sử dụng, treo chúng ở nơi thoáng mát để thớt nhanh khô và tránh ẩm mốc. Tuyệt đối tránh ngâm thớt trong nước, điều này khiến bề mặt gỗ ngấm nước, dễ bị nứt và vi khuẩn sinh sôi, thớt dễ bị nấm mốc.

- Nên dùng thớt riêng để chế biến đồ sống và có thớt riêng cho đồ ăn chín. Trong trường hợp dùng chung, sau khi sử dụng thớt cho món sống, bạn nên rửa sạch, sát khuẩn bằng chanh, giấm hoặc muối để sát khuẩn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN (Tổng hợp)

https://vov.vn/suc-khoe/meo-nho-giup-ban-lam-sach-thot-go-812789.vov

  • Từ khóa

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
3 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
51 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
448 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
449 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
509 lượt xem