Hàn Quốc ban bố tình trạng thảm họa khi cháy rừng gần biên giới Triều Tiên

Thứ 7, 06.04.2019 | 08:30:04
548 lượt xem

Ngọn lửa lan rộng trên 500 hecta rừng cách biên giới Triều Tiên 45 km, buộc Hàn Quốc huy động hơn 10.000 người đối phó.

Một ngôi nhà ở Goseong bị thiêu rụi trong đám cháy. Ảnh: AP.

Chính phủ Hàn Quốc hôm qua ban bố tình trạng thảm hoạ quốc gia sau khi xảy ra đám cháy rừng lớn ở khu vực đông bắc, cách biên giới với Triều Tiên chỉ 45 km. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu các quan chức chính phủ giữ liên lạc với nhà chức trách Triều Tiên đề phòng ngọn lửa lan đến biên giới.

Đám cháy bùng phát từ đêm 4/4 dọc con đường ở thị trấn Goseong, tỉnh Gangwon. Gió lớn khiến ngọn lửa nhanh chóng lan tới thành phố Sokcho, Gangneung và Donghae lân cận, thiêu rụi 525 hecta rừng và 400 ngôi nhà.

Hình ảnh trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy các toà nhà bốc cháy, những cột khói cuộn lên trên sườn đồi. Gần 4.200 người được sơ tán, một người thiệt mạng, 35 người bị thương trong đám cháy, nhà chức trách cho biết.

Tổng thống Moon đã đến các khu vực bị ảnh hưởng, thăm hỏi người dân phải sơ tán ở làng Jangcheon, nơi nhiều ngôi nhà bị phá hủy. Ông Moon và các nhân viên mặc áo cứu hộ màu vàng, thể hiện tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cơ quan Cứu hoả quốc gia Hàn Quốc cho hay hơn 870 xe chữa cháy và khoảng 10.000 nhân viên dịch vụ khẩn cấp được huy động để dập tắt đám cháy. Quân đội  Hàn Quốc cũng điều 32 trực thăng cùng các xe cứu hoả và 16.500 binh sĩ tham gia chữa cháy. Chính phủ đưa hàng hoá và thiết bị cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng, cấm người dân đi vào vùng nguy hiểm.

"May mắn là đám cháy lớn nhất đã được khống chế", Choi Moon-soon, Thống đốc tỉnh Gangwon nói, cho biết thêm một số nơi khác vẫn còn cháy.

Vị trí tỉnh Gangwon, nơi xảy ra đám cháy rừng lớn. Đồ họa: Wikipedia.

Lần gần nhất Hàn Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là năm 2007, khi một tàu chở dầu rò rỉ hàng nghìn tấn dầu ra vùng biển phía tây nước này.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết đến nay chưa phát hiện người nước ngoài bị thương vong liên quan đến vụ cháy. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi tình hình, giữ liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, với các địa phương, doanh nghiệp có lao động Việt Nam làm việc để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc +821020196869 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân +84981848484.

Theo VnExpress

  • Từ khóa