Hiệu quả kinh tế từ cây ổi Đài Loan

Thứ 6, 04.10.2019 | 15:29:31
1,580 lượt xem

BGTV- Với giá trị kinh tế cao, dễ trồng và chăm sóc, cây ổi Đài Loan tại Tân Yên đang vươn lên trở thành loại cây hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, không ít người đã vươn lên thoát nghèo từ chính đồng đất quê mình từ cây ổi.

Từ thực tế tại địa phương, cây ổi Đài Loan trồng tại Tân Yên có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả cao và cho thu hoạch quanh năm, cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái lê, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là khá dễ tính nên có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Giống ổi này không kén đất trồng, thích ứng tốt với mọi loại đất từ đất sỏi, đất cát, cát pha, đến đất bazan hay đất thịt cây đều sinh trưởng và phát triển được. Ổi chỉ cần đất không ngập nước và có nước tưới vào mùa khô. Để cây ổi nhanh có quả nên chọn giống từ cây chiết cành thì từ lúc trồng đến khi ra quả mất khoảng 2 tháng. Chăm sóc cây ổi lê Đài Loan cần lưu ý đến vấn đề bấm ngọn và tỉa cành cho cây. Đây là công việc quyết định đến năng suất và chất lượng vườn ổi.

Cây ổi Đài Loan được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng những năm gần đây

Cây ổi lê Đài Loan trồng chỉ sau 1 năm đã cho thu hoạch, quả ra quanh năm, giá bán ổn định từ 15 – 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi sào ổi mang lại thu nhập cho các hộ trồng trên 30 triệu đồng. Nhiều nơi tại Tân Yên đã hình thành các vùng trồng ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao như Hòa Minh, Hòa Sơn của xã Cao Thượng, thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, Hòa Minh, Trung, xã Hợp Đức.

Ông Nguyễn Văn Toản thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa, trồng gần 2 nghìn gốc ổi chia sẻ, đây là cây trồng có thể cho hoa quả quanh năm, nhưng để dưỡng cây, cho cây khỏe mạnh chỉ khai thác tập trung từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch, vì nếu khai thác quả nhiều, cây yếu, dễ làm còi cọc và giảm tuổi thọ đáng kể cho cây. “Với đặc tính dễ chăm sóc nên chỉ cần chú ý khâu cắt tỉa cành, cắt bỏ những cành sát gốc tạo sự thông thoáng, bấm ngọn giúp tạo nhiều cành cho quả, thường xuyên vun gốc xới tơi đất để dễ phát triển, khi hoa kết nụ phải dùng bao ni- lông bọc từng quả một để ổi có màu sắc đặc trưng đẹp mắt, tránh côn trùng gây hại và giúp cho quả thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, cây ổi từ năm thứ 3 sẽ cho sản lượng quả gấp 3- 4 lần năm đầu” – ông Toản cho biết.

Hiện không chỉ gia đình Toản mà nhiều hộ dân khác trong thôn cũng đã và đang mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế các loại cây kém hiệu quả sang các loại cây khác, đặc biệt là giống ổi lê Đài Loan. Ổi Tân Yên dần có tiếng trên thị trường khi nhiều tỉnh lân cận như Điện Biên, Thái Nguyên, Phú Thọ… đã về đây tìm mua, bình quân 1ha ổi cho thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng đã góp phần phát triển kinh tế nhiều hộ gia đình tại địa phương.

Anh Bùi Trọng Kiên (Văn Giang – Hưng Yên) tìm đến Tân Yên để thu mua ổi cho biết: “Giống ổi trồng tại Tân Yên bán rất chạy, được thị trường ưa chuộng từ nhiều năm nay, ngoài tiêu thụ trong tỉnh thì khi nhập về tôi còn chuyển đi một số địa phương khác, mặt bằng giá cả nhìn chung ổn định nên cả người trồng và người thu mua đều có lãi”.

Phát triển và nâng cao chất lượng cây ăn quả, trong đó có cây ổi lê Đài Loan đang là hướng đi giảm nghèo, phát triển kinh tế được UBND huyện Tân Yên đề ra. Hiện nay trên địa bàn huyện Tân Yên có khoảng 170 ha ổi, chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Phát huy tiềm năng và thế mạnh tại địa phương, không chỉ riêng cây ổi mà nhiều loại cây ăn quả khác cũng đã và đang góp phần xóa đói, giảm nghèo, trở thành loại cây kinh tế hiệu quả./.

Minh Anh